Thứ ba, 27/07/2021 | 09:31
RSS

Vắc xin ngừa Covid-19 có thể sử dụng vào tháng 9?

Chủ nhật, 12/04/2020, 19:44 (GMT+7)

Giáo sư Sarah Gilbert - chuyên gia vắc xin tại Đại học Oxford của Anh, cho biết, vắc-xin Covid-19 do đội ngũ của bà đang nghiên cứu có thể sẵn sàng sử dụng vào tháng 9 năm nay.

Anh: Tìm ra vắc xin ngừa Covid-19, có thể sử dụng vào tháng 9
Các nhà khoa học tìm ra vắc xin ngừa covid-19 có thể sử dụng vào tháng 9. Ảnh minh họa, nguồn Reuters

Đó là câu trả lời của Giáo sư Sarah Gilbert - chuyên gia vắc xin tại Đại học Oxford của Anh trên The Times hôm 11/4. Bà Gilbert cho biết bà “chắcnkh chắn 80%” rằng vắc xin sẽ hiệu quả. 

Trước đó, các chuyên gia cho biết vắc xin thường mất vài năm để phát triển và với virus SARS-CoV-2, kịch bản tốt nhất được đưa ra là giới khoa học sẽ mất từ 12-18 tháng. Đội ngũ của bà Gilbert tại Đại học Oxford là một trong hàng chục các nhóm nhà khoa học đã nghiên cứu vắc xin trên khắp thế giới Dân trí đưa tin. 

Theo The Times, nhóm của bà Gilbert đang có tiến độ nghiên cứu nhanh nhất ở Anh. Nhà khoa học này cho biết ước tính của bà “không chỉ là linh cảm, và mỗi tuần trôi qua các chuyên gia lại có thêm dữ liệu để nghiên cứu”. Bà Gilbert cho hay các thử nghiệm trên người dự kiến sẽ bắt đầu vào 2 tuần tới.

Tuy nhiên, chuyên gia Anh cũng nhấn mạnh rằng việc vắc xin có thể sẵn sàng để sử dụng vào tháng 9 tới chỉ xảy ra nếu “mọi thứ diễn biến một cách hoàn hảo”. Trước đó, các nhà khoa học ĐH Pittsburgh (Mỹ) ngày 2/4 công bố đã tìm ra loại văcxin tiềm năng ngừa virus corona chủng mới và tin tưởng có thể nhanh chóng đưa vào sử dụng, theo báo Tuổi trẻ. 

Theo báo USA Today, nhóm nghiên cứu tại ĐH Pittsburgh công bố công trình nghiên cứu của họ trên tạp chí y khoa truy cập mở hàng đầu EbioMedicine. Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã phát triển và thử nghiệm thành công vắc xin tiềm năng này trên chuột.

Văcxin của nhóm nghiên cứu ở ĐH Pittsburgh dùng protein của virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm để tạo cơ chế miễn dịch với virus corona chủng mới. Những thử nghiệm trên chuột cho thấy vắc xin này đã có thể làm tăng lượng kháng thể ở mức đủ để chống lại virus trong vòng 2 tuần.

Ông Louis Falo, giáo sư kiêm chủ nhiệm khoa da liễu ĐH Pittsburgh, cho rằng thời gian để tiến tới các thử nghiệm lâm sàng với văcxin này có thể là một tháng, hoặc hai tháng nữa.

Trong bối cảnh đại dịch bùng phát trong hơn 3 tháng nhưng đã cướp đi hơn 50.000 sinh mạng và khiến hơn 1 triệu người mắc bệnh, các cơ quan quản lý cấp chính phủ cũng đang đối mặt với thách thức về việc phải đẩy nhanh thủ tục phê chuẩn văcxin.

Các nhà khoa học nói họ có thể phát triển văcxin nhanh như vậy là vì họ đã làm nghiên cứu với các chủng virus corona tương tự gây bệnh SARS và MERS.

"Hai loại virus này (gây bệnh SARS và MERS) rất gần với SARS-CoV-2, đã giúp chúng tôi hiểu về một loại protein cụ thể rất quan trọng trong việc tạo ra miễn dịch với virus", báo New York Post dẫn phát biểu của ông Andrea Gambotto, phó giáo sư giải phẫu tại trường y khoa ĐH Pittsburgh, đồng tác giả báo cáo nghiên cứu.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN