Thứ sáu, 24/09/2021 | 00:59
RSS

50 bang của Mỹ đồng loạt ban bố tình trạng thảm họa vì Covid-19

Chủ nhật, 12/04/2020, 09:18 (GMT+7)

Lần đầu tiên toàn bộ 50 bang của Mỹ cùng thủ đô Washington D.C được đặt dưới tình trạng thảm họa cùng lúc do số người chết tăng chóng mặt vì dịch Covid-19.

50 bang của Mỹ đồng loạt ban bố tình trạng thảm họa vì Covid-19
Đồng loạt 50 bang của Mỹ ban bố tình trạng thảm họa vì covid-19 Ảnh NYT

Theo Guardian, Wyoming hôm 11/4 đã trở thành bang thứ 50, và là bang cuối cùng của Mỹ, ban bố tình trạng thảm họa sau khi được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn. Đây là lần đầu tiên toàn bộ 50 bang của Mỹ cùng thủ đô Washington D.C được đặt dưới tình trạng thảm họa cùng lúc.

Bên cạnh đó, các vùng lãnh thổ thuộc Mỹ như quần đảo Bắc Mariana, Guam, Puerto Rico cũng đã ban bố tình trạng thảm họa. Việc tuyên bố tình trạng thảm họa được đánh giá là giúp chính quyền các tiểu bang và vùng lãnh thổ sử dụng ngân sách liên bang để ứng phó với đại dịch, Zing news đưa tin.

"Dù tình hình ở Wyoming chưa đến mức trầm trọng như một số bang khác, tuyên bố tình trạng thảm họa sẽ giúp chúng tôi chuẩn bị và huy động các nguồn lực khi cần thiết", Thống đốc Mark Gordon của bang Wyoming phát biểu

Theo Trí thức trẻ, Covid-19 ập tới khiến người nhập cư ở New York phải sống trong sợ hãi, không nơi trú ngụ và họ chỉ biết cầu nguyện virus nhanh rời xa nước Mỹ. Anil Subba, tài xế Uber người Nepal sống tại Jackson Heights, Queens vừa chết vài giờ sau khi các bác sỹ tháo máy thở vì tin rằng tình trạng sức khỏe của anh đã được cải thiện.

Cách đó không xa, Raziah Begum, bảo mẫu 53 tuổi tới từ Bangladesh lo lắng khả năng bị nhiễm bệnh. 2 trong số những người bạn cùng phòng của cô bắt đầu xuất hiện các triệu chứng mắc Covid-19.

Mỹ đã vượt qua Italy để trở thành nước có số lượng người tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca dương tính với Covid-19 tại Mỹ đã lên đến 524.903 trường hợp, với 20.389 ca tử vong. New York là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh với hơn 181.000 ca Covid-19, trong đó hơn 8.600 người đã tử vong.

Theo tính toán, tổng số các ca tử vong tại Mỹ hiện chiếm gần 19% trong tổng số 107.775 người trên khắp thế giới đã chết vì Covid-19 tính từ khi đại dịch này bắt đầu. Ở thời điểm đầu tháng 3/2020, châu Á chiếm khoảng 60% tổng số ca tử vong có liên quan đến Covid-19, Bizlive.vn dẫn thông tin từ báo Financial Times,

Chỉ trong vòng 1 tuần, sự chú ý chuyển sang châu Âu khi mà Italy và Tây Ban Nha trở thành điểm nóng của dịch Covid-19. Dù rằng tổng số người tử vong do Covid-19 tại châu Âu hiện vẫn chiếm hơn nửa tổng số ca tử vong trên toàn cầu, giờ đây sự quan tâm đang chuyển dần sang nước Mỹ. 

Diệu Tâm (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN