Thứ bảy, 06/03/2021 | 15:06
RSS

Bệnh viện Bạch Mai hết phong tỏa, tái khám vào tháng 5

Chủ nhật, 12/04/2020, 07:26 (GMT+7)

Hàng rào phong toả bệnh viện Bạch Mai được dỡ bỏ vào lúc nửa đêm trong tiếng reo hò của hàng trăm nhân viên y tế. Dự kiến, Bệnh viện Bạch Mai sẽ khám bình thường trở lại từ đầu tháng 5.

Dỡ bỏ hàng rào phong tỏa, Bệnh viện Bạch Mai tái khám vào tháng 5
Bệnh viện Bạch Mai tái khám vào tháng 5 sau khi dỡ bỏ hàng rào phong tỏa vào 0h sáng 12/4, Ảnh Vnexpress

Bắt đầu từ 0h ngày 12/4/2020, Ủy ban nhân dân Quận Đống Đa thông báo Quyết định số: 1052/QĐ-UBND về việc kết thúc vùng cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai. Bên trong bệnh viện, các y bác sỹ vỗ tay hoan hô, nhiều người cùng bật đèn trên điện thoại và giơ cao. Phía ngoài cổng viện, ôtô xếp hàng dài chờ đón người thân.

Phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng nói với PV Vnexpress, việc kết thúc vùng cách ly y tế đối với bệnh viện là điều kiện để các bệnh nhân được tiếp cận trở lại với y tế chuyên sâu của đơn vị. 

Theo ông Hùng, thời gian phong toả vừa qua đã làm gián đoạn cơ hội được thăm khám, điều trị của nhiều người, trong đó có những trường hợp tham gia các chương trình quản lý bệnh mạn tính. "Trong những ngày cách ly vừa qua, chúng tôi vẫn điều trị cho các bệnh nhân nặng, và tiếp nhận trên 40 trường hợp rất nặng, vượt quá khả năng điều trị của các tuyến dưới", ông Hùng nói thêm.

Hiện bệnh viện Bạch Mai đã lên phương án để tiếp nhận bệnh nhân đến khám, điều trị bình thường, nhưng với điều kiện an toàn về dịch tễ ở mức cao nhất như: Phân luồng, phân tuyến; sàng lọc về thân nhiệt; khai báo y tế; xét nghiệm để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm...

Ngoài ra, TS Hùng cho biết  trên Dân trí, Bộ Y tế đã xác định dịch lây nhiễm từ cộng đồng và yêu cầu về mặt dịch tễ, các bệnh viện phải coi tất cả những người đến viện là F1, tức là tiếp xúc gần với những người dương tính để luôn có phương án phân luồng, sàng lọc.

"Trên thực tế, có nhiều người lành mang bệnh, có nghĩa là hoàn toàn không có triệu chứng lâm sàng mà trong người họ có virus ở đường hô hấp. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm là thường trực. Chính vì vậy, đảm bảo an toàn cho người bệnh, người thân của người bệnh khi đến khám cũng như đảm bảo sự an toàn cho cán bộ nhân viên y tế khi thăm khám là mục tiêu của giai đoạn tới của bệnh viện", TS Hùng khẳng định.

Vì thế, BV Bạch Mai đã lên phương án tổ chức sàng lọc nhiều cấp độ, đảm bảo làm sao tất cả những bệnh nhân đến với BV Bạch Mai có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 đều có thể phát hiện một cách nhanh nhất, để loại trừ tối đa nguy cơ lại có một trường hợp dương tính trong bệnh viện. Tuy nhiên, đây là một việc khó, cần sự triển khai đồng bộ ở tất cả các khâu, tất cả các tuyến.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, sau 0h ngày 12/4, bệnh viện được dỡ bỏ cách ly nhưng vẫn giữ hoạt động như hiện nay. Theo đó, bệnh nhân chưa nhận điều trị ngoại trú, tái khám  mà chỉ điều trị nội trú và cấp cứu các trường hợp nặng tuyến dưới chuyển lên. Dự kiến từ đầu tháng 5, bệnh viện sẽ trở lại hoạt động khám chữa bệnh bình thường.

Trước đó, tại BV Bạch Mai hai ca mắc covid-19 đầu tiên được ghi nhận hôm 20/3 là nhân viên y tế tại Trung tâm Nhiệt đới (BV Bạch Mai). Sau hai ca mắc này, BV đã tiến hành phong toả Trung tâm Nhiệt đới, khoa C4 (Viện Tim mạch).

Đến ngày 28/3, với 9 ca mắc tại đây, BV Bạch Mai đã thực hiện phong toả nội bất xuất, ngoại bất nhập. Đến nay, Bệnh viện Bạch Mai số ca mắc Covid-19 liên quan là 46 trường hợp, trong đó có 27 là nhân viên công ty Trường Sinh.

Tất cả nhân viên y tế Bệnh viện qua 2 lần xét nghiệm (một số khoa làm 3 lần) đều cho kết quả âm tính. Tổng số nhân viên của Công ty Trường Sinh là gần 90 người, 27 người mắc Covid-19. Các địa phương tiến hành rà soát 53.592 người đã đến Bệnh viện từ ngày 12/3/2020, đã thực hiện cách ly, theo dõi đối với 28.810 người, lấy mẫu xét nghiệm 23.305 người.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN