Thứ năm, 17/06/2021 | 10:03
RSS

V.League 2021: Đất dữ với ghế thuyền trưởng

Thứ bảy, 08/05/2021, 08:18 (GMT+7)

Vòng đấu 13 giai đoạn 1 V-League chưa khép lại nhưng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ban điều hành giải buộc phải hoãn.

Sự kiện:
V.League 2021

V.League 2021: Đất dữ với ghế thuyền trưởng

HLV Phan Thanh Hùng đã thay thế đồng nghiệp Lê Huỳnh Đức (phải) dẫn dắt SHB Đà Nẵng.

Ngay sau khi SHB Đà Nẵng nhận thất bại 1-2 ngay trên sân nhà trước CLB Viettel, HLV Lê Huỳnh Đức đã xin từ chức và được ban lãnh đạo SHB Đà Nẵng chấp thuận. Trên thực tế, cuộc ra đi của HLV Lê Huỳnh Đức đã được dự báo gần đây. Khởi đầu mùa giải mới đầy ấn tượng nhưng 5 trận gần nhất, SHB Đà Nẵng bất ngờ tụt dốc. Họ để thua 4/5 trận và chỉ giành được 1 trận hòa. Thất bại 1-2 trước Viettel mới đây được xem là nguồn cơn trực tiếp, khi SHB Đà Nẵng bị đẩy xuống vị trí thứ 9 với 16 điểm, đứng trước nguy cơ rơi xuống tốp 8 đội tranh suất trụ hạng ở giai đoạn 2.

Chuỗi trận bết bát tạo nên áp lực cực lớn cho HLV Lê Huỳnh Đức và buộc ông phải nói lời chia tay. Lời chia tay của ông Đức dường như đã được báo trước khi nhiều người cho rằng ông không quản được phòng thay đồ của đội bóng nữa khi phát biểu sau thất bại trước Sài Gòn ở vòng 11 V.League: “Tôi không hiểu sao cầu thủ không làm theo ý của tôi. Tôi cho tập một đàng thì vào sân họ đá một nẻo. Ví dụ, khi tập, tôi giao cầu thủ này đá phạt nhưng vào trận người khác thực hiện. Tôi đang tìm hiểu nguyên nhân vì sao. Tôi không biết họ nôn nóng điều gì, có ý đồ ra sao. Tôi nói cầu thủ, nếu họ cảm thấy huấn luyện viên không quan trọng thì tự làm đi. Đội nào cũng cần huấn luyện viên, không có họ, các bạn thắng được không, còn không làm theo thì các bạn thất bại”.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên ông phàn nàn về các học trò. Việc cầu thủ không còn tuân thủ đấu pháp, yêu cầu của HLV Lê Huỳnh Đức khiến ông muốn ra đi.

Ghế HLV ở V.League đã từng gắn chặt với phát biểu của HLV Đặng Trần Chỉnh trước đây khi ông tuyên bố: Ghế HLV có 4 chân cầu thủ nắm hết 3 chân. HLV chỉ có 1 chân nên cầu thủ không ủng hộ thì lãnh đủ. Chính bởi vậy, những phát biểu của HLV Lê Huỳnh Đức làm dấy lên những nghi vấn về một cuộc “bẻ ghế” HLV xảy ra ở SHB Đà Nẵng.

Nói về việc rời ghế lúc này, HLV Lê Huỳnh Đức cho rằng việc mình rời SHB Đà Nẵng nếu có là bình thường. “Có lẽ tôi làm việc ở Đà Nẵng quá lâu, động lực vơi dần. Đà Nẵng cần thay đổi, tôi cũng cần thay đổi. Khi tôi đi học, các thầy nói HLV chỉ nên làm ở mỗi đội bóng 3 năm, vì hết 3 năm động lực của HLV, cầu thủ sẽ giảm sút. Nhưng tôi có tình cảm riêng với Đà Nẵng nên ở lâu”.

Như vậy, HLV Lê Huỳnh Đức đã rời Đà Nẵng sau 13 năm gắn bó. Đây là lần thứ 2 ông Đức rời SHB Đà Nẵng. Trước đó, HLV này từng chia tay đội chủ sân Hòa Xuân sau V.League 2017 và trở lại dẫn dắt đội vào V.League 2019 cho đến thời điểm này. Tổng cộng 2 nhiệm kỳ của HLV Lê Huỳnh Đức tại SHB Đà Nẵng kéo dài 12 năm, 9 năm của nhiệm kỳ 1 từ 2008-2017 và 3 năm nhiệm kỳ 2 từ 2019-2021.

Đỉnh cao của HLV Lê Huỳnh Đức với SHB Đà Nẵng là 2 chức vô địch V.League các năm 2009, 2012, giành Cúp Quốc gia 2009, Siêu cúp Quốc gia 2009, 2012. Có lẽ trong lịch sử bóng đá Việt Nam chưa có nhà cầm quân nào gắn bó với một đội bóng trong khoảng thời gian lâu như thế. HLV Lê Huỳnh Đức đến với Đà Nẵng thay HLV Phan Thanh Hùng vào năm 2008.

Ngay sau khi HLV Lê Huỳnh Đức từ chức, lãnh đạo đội bóng sông Hàn đã liên hệ với chính HLV Phan Thanh Hùng và đã nhận được sự đồng ý của nhà cầm quân lão luyện này. Việc HLV Phan Thanh Hùng trở lại nắm quyền ở CLB Đà Nẵng được coi là một giải pháp tốt với SHB Đà Nẵng lúc này. Ông là chiến lược gia kỳ cựu, giàu thành tích ở V.League với 2 chức vô địch.

HLV quê Đà Nẵng cũng từng dẫn dắt đội bóng quê hương trong giai đoạn 2007-2009. Ở mùa giải năm nay, HLV Phan Thanh Hùng đầu mùa giải đã dẫn dắt Bình Dương, nhưng đã lấy lý do sức khỏe nên xin từ chức cách đây không lâu. Với những người theo sát B. Bình Dương thì đều cho rằng ông Hùng từ chức bởi ông hiểu rõ sự chồng chéo trong quản lý nơi quản lý CLB nên nhanh chóng nói lời chia tay chỉ sau 4 tháng.

Không chỉ có HLV Lê Huỳnh Đức, V.League 2021 vẫn còn 1 vòng đấu nữa mới khép lại giai đoạn 1 nhưng sau 12 vòng đấu đã khiến một loạt HLV rời ghế như Vũ Tiến Thành, Shimoda (Sài Gòn); Chu Đình Nghiêm, Hoàng Văn Phúc (Hà Nội); Phạm Minh Đức (HLHT), Lê Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng), Phan Thanh Hùng (Bình Dương), Ngô Quang Trường (SLNA). Đáng chú ý, có 2 CLB đã phải thay đến HLV thứ 3 mùa này là Hà Nội và Sài Gòn.

 

Hoàng Nam
Theo Đại Đoàn Kết