Thứ tư, 08/07/2020 | 12:17
RSS

Uống chất giống thuốc chống sốt rét ngừa Covid-19, người đàn ông tử vong

Thứ ba, 24/03/2020, 15:51 (GMT+7)

Một người đàn ông đã tử vong do uống chất phụ gia dọn hồ cá, có thành phần tương tự thuốc chống sốt rét, nhằm ngăn ngừa mắc Covid-19.

Uống chất giống thuốc chống sốt rét ngừa Covid-19 một người Mỹ tử vong
Một loại thuốc có chứa chloroquine phosphate được sản xuất ở Trung Quốc (Ảnh minh họa: Getty)

Reuters ngày 23/2 đưa tin, một người đàn ông sống tại bang Arizona (Mỹ) đã qua đời và vợ ông trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chloroquine phosphate - một chất phụ gia chuyên dùng để dọn hồ cá. Chloroquine phosphate có hoạt chất tương tự như thuốc trị sốt rét Chloroquine, thuốc này được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét kể từ thập niên 1940.

Bệnh viện Banner Health ở Phoenix (Mỹ) thông tin, cặp đôi ngoài 60 vì nghĩ loại thuốc có thể giúp mình ngăn chặn virus, không bị nhiễm covid-19 Nên đã tự ý nuốt chất hóa học vào người. 

Sau sự việc đau lòng trên, bệnh viện Banner Health cũng đưa ra thông báo, nếu không có sự chỉ định, các bệnh nhân không được tự ý nuốt chloroquine - thuốc trị sốt rét - để điều trị hoặc ngăn bị nhiễm bệnh Covid-19.

Trước đó, theo tạp chí Vox (Mỹ) đưa tin, ngày 21/3, trong cuộc họp báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng ca ngợi thuốc trị sốt rét như một liệu pháp điều trị hứa hẹn bệnh Covid-19.

Loại thuốc này đã được Tổng thống Trump chỉ đạo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xem xét khả năng sử dụng. Tại Trung Quốc và Hàn Quốc, theo một số thông tin đơn lẻ, thuốc chống sốt rét đã được sử dụng hiệu quả trong điều trị virus corona.

Tuy nhiên, bác sĩ Anthony Fauci giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ cũng đưa ra một số ý kiến trái chiều khác, cho rằng loại thuốc này chưa được kiểm nghiệm chắc chắn, về việc có thể chống virus corona hiệu quả hay không. Vì vậy, nên tiến hành thêm một số thử nghiệm lâm sàng có đối chứng ngẫu nhiên.

Tính đến ngày 23/3, tại Mỹ đã có ít nhất 32.149 trường hợp được xác nhận dương tính với virus corona, 400 người đã chết. Với tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cử 10.000 đơn vị tiến hành một cuộc thử nghiệm lâm sàng về điều trị bệnh Covid-19 và sẽ sớm bắt đầu tại New York.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN