Thứ bảy, 18/09/2021 | 23:37
RSS

U nhọt động mạch là gì?

Thứ ba, 21/03/2017, 07:30 (GMT+7)

U nhọt động mạch là một loại bệnh sưng lâu dài do thành động mạch mỏng mà phát sinh.

U nhọt động mạch

U nhọt động mạch xuất hiện

U nhọt động mạch có thể phân thành u nhọt thực, u nhọt giả và u nhọt động mạch tầng giáp sát, thường do động mạch xơ cứng và bị thương gây nên, ít thấy do giang mai.

Có thể phát sinh ở động mạch cổ, động mạch xương đòn, xương vai, xương mái chèo; động mạch đùi và động mạch bắp. Nhưng động mạch não, động mạch chủ và động mạch lớn chích huyết dịch từ tim bơm ra là nơi thường phát sinh mọc u nhọt động mạch và gây phiền phức nhất.

Phát sinh nhọt động mạch có 3 nguyên nhân:

Đầu tiên là thành động mạch có 3 lớp: lực đỡ động mạch là do tầng cơ bắp ở giữa nâng lên mà tầng này dễ bị thiếu khuyết bẩm sinh. Chịu ảnh hưởng bởi huyết áp bình thường trong động mạch sẽ tạo thành một bọc sưng như quả cầu hơi, bọc sưng này là u động mạch hình túi.

U ở động mạch do thiếu khuyết bẩm sinh thường phát sinh trong động mạch ở đáy não, do hình dáng của nó và mấy u nhọt động mạch thường hội tụ tại một chỗ nên còn được gọi là “u quả nước”.

Thứ hai là không kể do nguyên nhân nào gây phát viêm, đều làm cho thành động mạch mỏng đi. Phần lớn viêm động mạch là viêm động mạch ở đốt kết hoặc viêm nội mạc tim do khuẩn.

Thứ ba là một bộ phận tầng giữa của cơ thành động mạch do động mạch bị xơ vữa hoặc cao huyết áp mà bệnh thành man tính và xấu đi.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus