Chủ nhật, 22/05/2022 | 01:38
RSS

Tỷ phú Jack Ma tiết lộ bí quyết thành công: 'Ở nhà nghe vợ, ở công ty nghe đồng nghiệp nữ'

Thứ ba, 24/09/2019, 10:20 (GMT+7)

Cho dù tài giỏi đến đâu thì vị tỉ phú nổi tiếng này vẫn luôn nể sợ vợ và có những lời khen ngợi không ngớt dành cho người bạn đời của mình.

Tỷ phú Jack Ma tiết lộ bí quyết thành công

Jack Ma là doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc với tài sản hơn 40 tỷ USD. Tháng 11/2018, Jack Ma được chính phủ Trung Quốc vinh danh là 1 trong 100 người có những “đóng góp nổi bật” cho chuyển đổi kinh tế nước này 4 thập kỷ qua.

Ngày 10/9, ông chính thức từ chức Chủ tịch Alibaba hôm 10/9 sau hai thập kỷ xây dựng và điều hành. Nghỉ hưu khi mới 55 tuổi, vị tỉ phú này muốn dành toàn bộ thời gian còn lại cho từ thiện.

Vị tỷ phú từng giữ ngôi vị giàu nhất Trung Quốc Jack Ma, chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, là người rất có duyên với phụ nữ. Nhiều cuốn tiểu sử của ông đã viết rõ, tên Jack của ông là do một phu nhân ngoại quốc đặt cho khi ông đang thực hành tiếng Anh tại bờ Tây Hồ, Hàng Châu.

Theo Khám phá, trong một chương trình trên CCTV năm 2015, Jack Ma kể chuyện ông đã trả lời một phóng viên Mỹ thế nào, khi anh này thắc mắc: “Vì sao công ty của ông có nhiều nhân viên nữ tới vậy?” và bổ sung: “Trong số những công ty công nghệ cao hàng đầu thế giới tôi cảm thấy Alibaba có quá nhiều nhân viên nữ”.

Lúc đó Jack Ma mới yêu cầu bộ phận nhân sự thống kê và biết rằng: Tập đoàn của ông có tới 52% nhân viên nữ, trong đó có 35% là nhân viên, 23% là quản lý cấp cao, 1 CEO công ty là nữ, một chủ tịch là nữ, CPO và CFO là nữ.

Sau này, do quá trình biến động, tỷ lệ này có xê dịch, nhưng tỷ lệ phụ nữ vẫn ở mức quanh 50%. Jack Ma lý giải: "Về phương diện công nghệ, khả năng hiểu biết và nhận thức, phụ nữ và nam giới là ngang nhau". Đặc biệt ông khẳng định: "Nói về dịch vụ, nữ giới làm tốt hơn nam giới rất nhiều!".

Tỷ phú Jack Ma tiết lộ bí quyết thành công2

Còn về quan điểm về gia đình của Jack Ma là: "Điều quan trọng nhất khi trở về nhà là phải có một chiếc giường êm, và trên giường phải có một người vợ tốt". Cho dù tài giỏi đến đâu thì vị tỉ phú nổi tiếng này vẫn luôn nể sợ vợ và có những lời khen ngợi không ngớt dành cho người bạn đời của mình.

Vợ Jack Ma là Trương Anh, bạn học thời đại học với ông, sau làm cùng phòng nghiên cứu và giảng dạy tại Học viện Công nghiệp điện tử Hàng Châu. Khi Jack Ma thành công, bà lui về làm "hậu phương" vững chắc cho ông, chăm lo cho con và lo cho ông từ bữa ăn, quần áo mặc, đến việc nghỉ ngơi.

Hơn 30 năm bên nhau, Trương Anh luôn là người đồng cam cộng khổ với Jack Ma. Ngược lại, tỷ phú giàu nhất châu Á cũng chưa bao giờ quên công lao của vợ. Ông từng chia sẻ với báo giới bằng những lời lẽ rất đỗi chân thành về vợ mình: “Trương Anh là người đồng hành trên con đường sự nghiệp của tôi. Tôi có ngày hôm nay, cô ấy không có công lao thì cũng có khổ lao!”.

Trong nhiều cuộc nói chuyện, ông từng nửa đùa nửa thật tuyên bố rằng: "Bí mật để thành công của tôi chính là ở nhà thì nghe vợ, ở công ty thì nghe các đồng nghiệp nữ”.

Thông tin trên Trí thức trẻ cho biết, Jack Ma cũng từng dự đoán rằng, trong tương lai 10-30 năm nữa, một nửa còn lại của thế giới sẽ ngày càng có tầm ảnh hưởng lớn hơn trong mọi lĩnh vực.

Thời đại phụ nữ sẽ ngày càng mạnh mẽ và quyền lực hơn vì họ hiểu được chính mình, cũng thấu lòng người khác, từ đó có thể dễ dàng nắm bắt nhu cầu và cảm xúc của đối phương.

Tuy nhiên, Jack Ma cũng không có ý chê trách năng lực của đàn ông. Vị tỷ phú vẫn khẳng định rằng, nếu có thể kết hợp bản lĩnh mẽ của một người đàn ông cùng với năng lực lấy nhu thắng Cương của một người phụ nữ, không khó để đạt được thành tựu để đời, đóng góp cho những thế hệ sau.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN