Thứ năm, 04/03/2021 | 00:45
RSS

Tuyệt đối đừng mua giá đỗ có 3 dấu hiệu này kẻo 'tiền mất tật mang'

Thứ tư, 16/09/2020, 16:29 (GMT+7)

Giá đỗ là loại rau rất phổ biến, thường xuất hiện trong các bữa cơm của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu thấy giá đỗ xuất hiện 3 dấu hiệu này, bạn tuyệt đối không nên mua kẻo 'tiền mất tật mang' đấy nhé!

Tuyệt đối đừng mua giá đỗ có 3 dấu hiệu này kẻo tiền mất tật mang

Giá đỗ là một loại thực phẩm phổ biến, có khả năng ngăn ngừa lão hóa

Giá đỗ loại rau rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, nó thường xuất hiện trong mâm cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Trong giá đỗ có chứa nhiều protein và axit amin phong phú, có thể bảo vệ mạch máu và tăng cường hệ miễn dịch. 

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin E trong giá đỗ cao, giúp ngăn chặn được quá trình oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa. Cứ 100g giá đỗ lại chứa 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C. Riêng vitamin E trong giá đỗ lên tới 15 - 25mg, lượng calo là 44 calo.

Ngoài ra, do giá đỗ chứa chất béo và năng lượng thấp, mà chứa nước và chất xơ lại nhiều hơn cho nên thường ăn giá đỗ không chỉ rất có ích cho sức khỏe còn tốt cho việc giảm cân, giữ dáng.

Nếu giá đỗ được trồng trong điều kiện bình thường, sinh trưởng trong môi trường tự nhiên thì nó không có vấn đề gì. Tuy nhiên, để giá đỗ phát triển nhanh, nhiều người đã thêm một số phụ gia để thúc đẩy tăng trưởng. Khi ăn phải giá đỗ như vậy, chúng mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu và khiến sức khỏe gặp nhiều vấn đề.

3 dấu hiệu bất thường trên giá đỗ, nếu thấy tuyệt đối không nên mua

Màu trắng , rễ ngắn

Giá đỗ nảy mầm tự nhiên sẽ có màu trắng sữa, đôi khi trông chúng có vẻ như ngả sang màu vàng một chút, trông rất tự nhiên. Giá đỗ có chứa hóa chất cũng có màu trắng nhưng trông trắng muốt đẹp mắt, có thể là do sử dụng chất tẩy trắng. Do đó, nếu thấy loại giá đỗ màu trắng muốt như thế này tuyệt đối bạn đừng nên mua.

Ngoài ra, khi mua giá đỗ nhớ chú ý phần rễ. Khi hạt đậu mọc thành giá đỗ chắc chắn sẽ để lại rễ dài, nếu rễ rất ngắn mà bản thân giá đỗ dài ra thì đó là do giá đỗ đã được thêm chất kích thích tăng trưởng. 

Thân xốp và khô

Khi mua giá đỗ, bạn có thể dùng tay bóp nhẹ phần thân, giá đỗ bình thường có hàm lượng nước vừa đủ, khi bị bóp nhẹ sẽ xuất hiện nước và tạo cảm giác cứng, giòn. Trong khi giá đỗ bị tẩm thuốc hay hóa chất sẽ có phần thân xốp, cảm giác không căng và khô. 

Mùi hắc

Giá đỗ bình thường có mùi thơm tươi mát, dịu nhẹ. Còn giá đỗ được trồng bằng phụ gia hoặc hóa chất có thể ngửi thấy mùi hơi hắc nếu đứng gần đó. Nếu mua giá đỗ mà cảm thấy mùi hắc nồng hay mùi lạ, bạn không nên mua.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN