Thứ ba, 23/04/2024 | 13:42
RSS

Tuyệt chiêu nấu canh mướp đắng nhồi tôm cực ngon ai ăn cũng mê

Thứ năm, 16/04/2020, 09:41 (GMT+7)

Canh mướp đắng nấu tôm là lựa chọn của nhiều gia đình. Món ăn vừa dễ làm lại đảm bảo dinh dưỡng trong mâm cơm gia đình.

Tuyệt chiêu nấu canh mướp đắng nhồi tôm cực ngon ai ăn cũng mê
Tuyệt chiêu nấu canh mướp đắng nhồi tôm cực ngon ai ăn cũng mê

Để có món canh thanh mát thơm nồng, với thịt tôm tươi ngon, mướp đắng giàu chất sơ, tốt cho sức khỏe cùng vị thanh mát của canh. Chỉ cần bỏ chút thời gian vào bếp là bạn đã có món ngon để đãi gia đình và bạn bè rồi đấy!

Mướp đắng (còn gọi là khổ qua), thuộc họ bầu bí, là loại quả có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại rau, dưa, bí,… Mướp đắng có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim.

Ngoài ra, chất glycoside của mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường.

Để nấu canh mướp đắng, bà nội trợ cần chuẩn bị mướp đắng: 1-2 quả (cho 3-5 người ăn), tôm sú: 4-5 con, tỏi: 3 tép, hành lá: 3 cây, dầu ăn: 1 thìa, nước: 1.25l, muối: 1/2 thìa, đường: 1 thìa, nước mắm: 1 thìa, hạt tiêu: 1 ít.

Chuẩn bị nguyên liệu làm canh mướp đắng nấu tôm:

Tỏi mua về các bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá các bạn nhặt bỏ gốc và lá úa, héo rồi rửa sạch, thái nhỏ. Tôm mua về các bạn rửa sạch với nước rồi rửa lại với rượu cho khử mùi tanh, sau đó lại rửa sạch với nước. Sơ chế xong thì các bạn băm nhỏ tôm. Mướp đắng các bạn rửa sạch.

Cách làm:

Mướp đắng các bạn cắt đôi, bỏ hạt, thái thành các miếng mỏng. Tiếp theo, các bạn cho mướp đắng vào một rổ và rắc ít muối vào, trộn đều rồi để yên trong 10 phút sau đó đem rửa mướp đắng, để ráo nước. Việc làm này sẽ giúp loại bỏ bớt vị đắng của mướp. Trong một nồi nhỏ, các bạn làm nóng dầu ăn rồi cho tỏi vào xào thơm.

Sau đó, các bạn cho thêm tôm vào, xào cho đến khi săn lại rồi đong lượng nước vừa đủ để làm canh vào nồi rồi các bạn đun sôi.

Tiếp theo, các bạn thả mướp đắng vào, nấu trong 3 phút. Sau đó, các bạn thêm muối, đường, nước mắm vừa đủ rồi các bạn đun liu riu trong vài phút rồi thả hành lá thái nhỏ, hạt tiêu vào. Cuối cùng, các bạn múc canh ra bát rồi thưởng thức.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN