Thứ hai, 11/12/2023 | 06:01
RSS

Tuyển Trung Quốc vắng nhiều cầu thủ nhập tịch ở trận gặp Việt Nam

Thứ ba, 04/01/2022, 12:57 (GMT+7)

Tuyển Trung Quốc sẽ không có được đội hình mạnh nhất ở trận gặp Việt Nam vào mồng Một Tết âm lịch tới đây khi dàn cầu thủ nhập tịch Brazil không kịp trở lại hội quân.

Theo thông tin từ Sina Sports (Trung Quốc), tuyển Trung Quốc sẽ chia tay dàn sao nhập tịch gốc Brazil trong ít tuần tới và không có được đội hình mạnh nhất ở trận gặp Việt Nam: "Với những ảnh hưởng từ các yếu tố như cuộc khủng hoảng tài chính của CLB Quảng Châu và sau đó là kế hoạch cải tổ không rõ ràng của đội bóng này, một số tuyển thủ quốc gia gốc Brazil như Alan, Ai Kesen và Luo Guofu đã rời Trung Quốc trở về Brazil vào những thời điểm khác nhau.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh và việc hạn chế về điều kiện đi lại quốc tế, ba cầu thủ này không còn khả năng tham gia vào đợt tập huấn mới của đội tuyển Trung Quốc vốn sẽ bắt đầu vào ngày 10/1".

Dẫu vậy, đội tuyển Trung Quốc vẫn còn sự phục vụ của một trụ cột nhập tịch khác, đó là trung vệ Jiang Guangtai (tên gốc là Tyias Browning): "Jiang Guangtai khác với những cầu thủ trên. Anh đã ở lại Quảng Châu kể từ đợt triệu tập cuối cùng của tuyển Trung Quốc hồi tháng 11. Bởi vì tình hình hiện tại của CLB Quảng Châu vẫn còn nhiều biến động, rất khó để xác định câu trả lời rằng tương lai của Guangtai sẽ đi về đâu.

Trước tình hình đó, HLV Li Xiaopeng đã quyết định đến Quảng Châu để trực tiếp trò chuyện với Guangtai. Mặc dù chưa rõ nội dung cụ thể của cuộc giao tiếp nhưng theo những người trong cuộc, Li Xiaopeng đã thuyết phục để giữ chân Guangtai và kết quả tương đối khả quan.

Điều này đồng nghĩa với việc trung vệ nhập tịch này khả năng cao sẽ tiếp tục tham gia đợt tập huấn của tuyển Trung Quốc và sau đó sẽ đối đầu với Nhật Bản và Việt Nam." 

Trung Quốc mất nhiều cầu thủ nhập tịch ở trận gặp Việt Nam
Trung Quốc mất nhiều cầu thủ nhập tịch ở trận gặp Việt Nam vì lý do khách quan

Cũng theo trang báo Trung Quốc, HLV Li Xiaopeng của ĐTQG nước này sẽ triệu hơn 40 người chuẩn bị cho hai lượt trận gặp Nhật Bản và Việt Nam: "6 cựu tuyển thủ quốc gia Trung Quốc gồm Zheng Zhi, Li Jinyu, Zhao Junzhe, Li Leilei, Shao Jiayi và Sun Xiang được triệu tập vào vị trí trợ lí HLV tạm thời. Không có ai trong số này được kí hợp đồng chính thức và nhiều khả năng sẽ dừng công việc sau tháng Hai.

Vào ngày 10/1, ĐTQG sẽ tập trung tại Thượng Hải. Số cầu thủ dự kiến được triệu tập lên đến hơn 40 người. Họ sẽ được chia vào khoảng 2, 3 nhóm khác nhau để tập luyện. Đây là lí do vì sao có khá nhiều cựu cầu thủ được gọi lên để hỗ trợ HLV Li Xiaopeng".

Theo thông tin từ LĐBĐ Việt Nam (VFF), sáng 3/1, các học trò HLV Park Hang Seo đã hoàn thành buổi tập cuối cùng sau khi về nước và cách ly tại Hà Nội hậu AFF Cup 2020. Sau khi chia tay, các cầu thủ sẽ có khoảng 10 ngày trở về cùng gia đình, trước khi hội quân trở lại vào ngày 13/1.

Dù không còn cơ hội đi tiếp tại vòng loại cuối World Cup 2022, nhưng mỗi trận đấu tại sân chơi này đối với ĐT Việt Nam đều được xác định như một cơ hội quý giá để học hỏi. Dự kiến, thầy trò HLV Park Hang Seo có khoảng 1 tuần tập luyện tại Hà Nội trước khi di chuyển sang Australia để chuẩn bị cho trận lượt về diễn ra vào ngày 27/1. Sau đó, ĐT Việt Nam trở lại sân nhà chuẩn bị cho trận tái đấu ĐT Trung Quốc, diễn ra vào ngày 1/2 (đúng mùng 1 Tết Nguyên đán Nhâm Dần) trên SVĐ Mỹ Đình.

HLV Park Hang Seo dự kiến sẽ gọi bổ sung nhiều gương mặt mới phục vụ cho việc làm tươi mới đội tuyển sau những thất bại vừa qua trong đó có Tô Văn Vũ, Đỗ Hùng Dũng, Cao Văn Triền…

Ruby
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại