Thứ bảy, 24/10/2020 | 09:34
RSS

Tuyển sinh 2020: Nhiều sinh viên thành tích khủng chọn trường Quốc tế

Thứ năm, 08/10/2020, 07:56 (GMT+7)

Kỳ tuyển sinh 2020 có nhiều bất ngờ khi rất nhiều học sinh sở hữu bảng thành tích học tập “khủng” đã lựa chọn tại trường quốc tế thay vì chỉ “chăm chăm” ưu tiên đại học công lập như những năm trước đây.

Từ chiều 5/10, các trường Đại học trên cả nước đã đồng loạt công bố điểm chuẩn. Điểm nổi bật của mùa tuyển sinh năm nay là nhiều trường có mức điểm chuẩn cao kỷ lục. Trong đó, ngành Hàn Quốc học của Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) dẫn đầu về điểm chuẩn với 30 điểm, tổ hợp Văn - Sử - Địa.

Với mức điểm cao như vậy, nhiều thí sinh đạt 27, 28, 29 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1 ở những trường công lập top đầu và hiện tại đang tìm kiếm cơ hội ở nguyện vọng 2. Thế nhưng, bên cạnh rất nhiều thí sinh vẫn loay hoay cân nhắc với việc chọn trường, thì một số khác đã nhập học ổn định, bởi họ đã lựa chọn theo học tại một ngôi trường quốc tế

Tuyển sinh 2020: Nhiều sinh viên thành tích khủng chọn trường Quốc tế

Các thí sinh nhận thông báo kết quả điểm chuẩn

Nhiều trường quốc tế tại Việt Nam đã đủ chỉ tiêu tuyển sinh

Cách đây vài năm, đại học công lập luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh cũng như thí sinh. Khi kết quả nguyện vọng không như mong đợi, nhiều người mới tìm hiểu đến các trường đại học quốc tế.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, chính chất lượng và sự đổi mới trong giáo dục từ các trường đại học quốc tế đã và đang dần dần thay đổi tư duy chọn trường của nhiều bậc cha mẹ cũng như học sinh. Những cái tên như RMIT, Swinburne, Fulbright, Staffordshire… trở thành lựa chọn lý tưởng của nhiều bạn trẻ. Bởi khi kết thúc chương trình học tập tại đây, tấm bằng quốc tế sẽ mang đến cho họ nhiều cơ hội việc làm tốt không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thị trường quốc tế.

Tại Đại học Swinburne Việt Nam, trong mùa tuyển sinh năm 2020, điểm đầu vào trung bình của các thí sinh được ghi nhận cao hơn từ 3 - 4 điểm so với năm trước. Hiện tại, khi hoàn tất thủ tục nhập học, các tân sinh viên của Swinburne Việt Nam đã tham dự buổi Lễ khai giảng vào ngày 20/09 vừa qua.

Tuyển sinh 2020: Nhiều sinh viên thành tích khủng chọn trường Quốc tế

Tân sinh viên tham dự buổi Lễ khai giảng tại Swinburne Việt Nam

Anh Lại Hồng Anh - trưởng Ban Tuyển sinh Đại học Swinburne Việt Nam cho biết: “Mùa tuyển sinh năm nay, có rất nhiều bạn đạt thành tích học tập xuất sắc với nhiều giải thưởng cấp Quốc gia, thậm chí cấp Quốc tế đã lựa chọn theo học tại Swinburne là nguyện vọng 1, khi chưa có kết quả thi. Các em đã có định hướng rất rõ ràng về môi trường học tập quốc tế cũng như tìm hiểu kỹ lưỡng về Swinburne Việt Nam. Cùng với đó, các bậc phụ huynh cũng có cái nhìn mới mẻ hơn về trường quốc tế, họ ủng hộ và đồng hành cùng con trong lựa chọn này”.

Nhiều thí sinh thành tích “khủng” chọn trường quốc tế

Theo anh Lại Hồng Anh, tại Swinburne, dàn sinh viên khóa mới năm nay của trường ghi nhận rất nhiều em có thành tích “khủng”.

“Không chỉ điểm trung bình tốt nghiệp của các em cao hơn hẳn mọi năm, năm nay Swinburne còn đón nhận rất nhiều tân sinh viên với thành tích học tập đáng nể như đạt giải quốc tế, quốc gia, thậm chí Ielts 8.5, hoặc là học sinh ưu tú của nhiều trường chuyên lớp chọn…

Tiếp xúc với các em, tôi thấy rằng, không chỉ có kết quả học tập đạt thành tích cao, nhiều bạn trẻ ngày nay còn rất năng động và tự chủ trong những quyết định của mình. Đứng trước cánh cửa trường đại học, không ít bạn tỏ ra khá quyết đoán khi lựa chọn trường thay vì chờ đợi điểm xét tuyển từ các trường công lập”, anh Hồng Anh chia sẻ.

Bùi Hà Vân, cô gái từng đạt Giải Ba kỳ thi chọn HSG quốc gia THPT môn Tiếng Anh, Huy chương Vàng cấp toàn quốc cuộc thi Olympic Tiếng Anh trên Internet cho học sinh THPT (IOE), Huy chương Vàng kỳ thi chọn HSG các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ môn Tiếng Anh… cũng chọn đại học quốc tế làm nguyện vọng 1.

Tuyển sinh 2020: Nhiều sinh viên thành tích khủng chọn trường Quốc tế

Bùi Hà Vân với bảng thành tích học tập “khủng”

Chia sẻ về quyết định chọn trường của mình, Hà Vân cho biết: “Ngay từ đầu năm lớp 12 em đã suy nghĩ rất nhiều về việc lựa chọn trường đại học. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu về Swinburne Việt Nam em đã thuyết phục hoàn toàn bởi cơ sở vật chất, chương trình học mang tính toàn cầu cùng đội ngũ giảng viên trình độ cao, tâm huyết, nhiệt tình. Em đã thuyết phục bố mẹ để theo học tại đây”.

Với điểm thi tốt nghiệp THPT 28.75, Lê Long Vũ cũng là một gương mặt tân sinh viên gây chú ý của Đại học Swinburne. Là chàng trai đến từ THPT Chuyên ngoại ngữ (Hà Nội), Vũ không chỉ sở hữu bảng thành tích tốt mà còn luôn tích cực và sôi nổi tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường.

Tuyển sinh 2020: Nhiều sinh viên thành tích khủng chọn trường Quốc tế

Lê Long Vũ chia sẻ về quyết định chọn Swinburne Việt Nam cho nguyện vọng 1

“Với môi trường học tập quốc tế, chúng em không chỉ được học kiến thức mà còn được trang bị những kỹ năng, kinh nghiệm vượt trội để trở thành công dân toàn cầu. Em nhận ra tầm quan trọng của các kỹ năng trong cuộc sống khi tham gia talkshow của Swinburne. Vì vậy em đã quyết định chọn ngay Swinburne là nguyện vọng 1”, Vũ chia sẻ.

Ngoài Swinburne Việt nam, đại diện Đại học Fulbright Việt Nam, bà Lê Thị Quỳnh Trâm cũng cho hay, số lượng hồ sơ năm nay tại trường tăng cao. Nhiều học sinh từ các trường quốc tế, trước đây thường chọn du học, cũng chuyển hướng nộp đơn vào trường.

Tuyển sinh 2020: Nhiều sinh viên thành tích khủng chọn trường Quốc tế

Nhiều sinh viên lựa chọn môi trường học tập năng động tại trường Quốc tế

Để lý giải nguyên nhân về việc nhiều học sinh giỏi nộp hồ sơ vào trường Quốc tế thay vì các trường Đại học công lập, Tiến sĩ Phạm Bình Dương - Giảng viên chuyên ngành báo chí truyền thông cho rằng: “Các bạn học sinh thời nay rất bản lĩnh, có khả năng tự chủ hơn và không bị ảnh hưởng nhiều bởi bố mẹ so với thời trước. Các bạn chủ động trong suy nghĩ, tư duy có thể tự lựa chọn môi trường học tập tốt nhất cho bản thân. Với nền giáo dục tiên tiến, môi trường học tập năng động, trường Quốc tế trở thành sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều học sinh. Đặc biệt trong năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh và phụ huynh cũng lựa chọn trường Quốc tế thay vì du học để tránh rủi ro về dịch bệnh.”

“Khi học tập tại trường Quốc tế, các sinh viên đều được rèn luyện tính tự lập, phát huy được khả năng tự học và nghiên cứu. Các bạn được trang bị đầy đủ những kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình hay làm việc nhóm. Với chương trình học chất lượng cùng đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, các bạn sẽ được đào tạo và đầu tư kỹ lưỡng để có thể trở thành những công dân toàn cầu.” Tiến sĩ cho biết thêm.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN