Thứ ba, 20/04/2021 | 02:29
RSS

Rộn ràng lễ khai giảng năm học mới trên cả nước

Thứ bảy, 05/09/2020, 09:16 (GMT+7)

Sáng nay (5/9), gần 23 triệu học sinh khai giảng năm học 2020-2021. Đây là năm học thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong bối cảnh vẫn phải tăng cường phòng chống dịch Covid-19.

Sự kiện:
Hà Nội

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn có nhiều ảnh hưởng đến toàn ngành giáo dục khai giảng năm nay có lẽ là một khai giảng vô cùng đặc biệt.

Các nhà trường, thầy cô đều cố gắng hết sức có thể để học sinh được trải nghiệm không khí của ngày đầu tiên trong năm học mới: gọn nhẹ nhưng vẫn trang trọng, vui tươi và bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh; học sinh vẫn được háo hức khi đến trường với rực rỡ cờ, hoa.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đánh trống khai giảng ở Trường Tiểu học Đan Phượng. Ảnh: Báo Giáo dục & Thời đại

Đối với những địa phương thực hiện giãn cách xã hội để bảo đảm an toàn cho học sinh, các cơ sở giáo dục sẽ tổ chức lễ khai giảng theo hình thức trực tuyến theo như chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Năm học 2020-2021, ngành GD-ĐT song song thực hiện hai chương trình giáo dục phổ thông. Trong đó, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ lần đầu triển khai ở lớp 1. Ở các lớp còn lại phải nỗ lực chuẩn bị và thực hiện các nội dung nhằm tiệm cận dần với mục tiêu giáo dục mới: Phát triển năng lực, phẩm chất học sinh.

Tại lễ khai giảng cũng sẽ vang lên lời thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với lời thăm hỏi thân chân tình, những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động đã và đang công tác trong ngành Giáo dục, các học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh trên cả nước.

Gần 23 triệu học sinh cả nước tưng bừng khai giảng năm học mới

Lễ khai Giảng năm học mới của trường Tiểu học Đức Ninh (Tp. Đồng Hới - Quảng Bình). Ảnh: GD&TĐ

Tại Hà Nội năm học 2020-2021, có gần 2.800 trường học với hơn 2,1 triệu học sinh, tăng thêm 68.000 học sinh so với năm học trước. Hà Nội đã bổ sung thêm 44 trường học, trong đó 6 trường đã đưa vào sử dụng, 38 trường sẽ hoàn thành trong năm học.

Để học sinh bước vào năm học mới an toàn, 100% trường học đã chuẩn bị các điều kiện phòng dịch.

Lễ khai giảng năm học mới của Hà Nội năm nay diễn ra ngắn gọn. Nhiều nhà trường đã tổ chức chia nhỏ địa điểm tập trung học sinh để đảm bảo an toàn phòng dịch, không tổ chức diễu hành khi đón học sinh đầu cấp. Các hoạt động mang tính nghi lễ đã giản lược.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường học không thả bóng bay để bảo vệ môi trường.

Học sinh lớp 1 dự lễ khai giảng tại Trường Tiểu học Khương Thượng. Ảnh: Vietnamnet

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lễ khai giảng năm nay tại TP.HCM được tổ chức theo hình thức cử đại diện. Cụ thể, tập trung đại diện học sinh các khối lớp tham dự lễ (mỗi lớp từ 10 - 20 học sinh); riêng học sinh các lớp 1, 6 và 10 vẫn tham dự đầy đủ.

Chương trình lễ khai giảng năm nay sẽ được tổ chức trên tinh thần ngắn gọn, dự kiến khoảng 60 phút gồm: Văn nghệ chào mừng; Nghi thức đón học sinh đầu cấp; Chào cờ, tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu, đọc thư của Chủ tịch nước; diễn văn khai mạc của Hiệu trưởng; phát biểu của lãnh đạo Trung ương hoặc Bí thư Thành ủy (nếu có); đánh trống khai mạc; khen thưởng, bế mạc.

Đối với bậc mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức "Bé vui đến trường" một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với từng cơ sở giáo dục mầm non và đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó ngày 1/9, 1,74 triệu học sinh từ bậc Tiểu học đến THPT đã tựu trường. Năm nay, số lượng học sinh tại TP.HCM tăng 54.645 em so với năm học trước.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN