
Ông Zelensky, khi xác nhận việc Nga chấm dứt các đòn tấn công vào các cơ sở năng lượng, đã cho cả thế giới thấy rằng Nga tuân thủ các thỏa thuận - Armando Mema, thành viên đảng “Liên minh Tự do” của Phần Lan, viết trên mạng xã hội X.
“Điều này cho chúng ta thấy rằng Nga là một đối tác đáng tin cậy, tôn trọng các thỏa thuận. Ông Zelensky có thể đạt được một nền hòa bình bền vững nếu các bảo đảm an ninh của Nga được thực hiện. Không mở rộng NATO tại Ukraine, công nhận các vùng lãnh thổ nói tiếng Nga, cũng như không quân sự hóa” - bài đăng của Mema nêu rõ.
Chính trị gia này nói thêm rằng một lần nữa Moscow đã chứng minh họ sẵn sàng đối thoại, và giờ đây người đứng đầu chính quyền Kiev cần phải thực hiện thêm một bước nữa bằng cách đến Moscow để đàm phán.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên mạng xã hội hôm thứ Sáu cho biết: “Đêm qua không có cuộc tấn công nào nhằm vào các cơ sở năng lượng”.
Hôm qua, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý kiềm chế các đòn tấn công vào Ukraine trong một tuần - cho đến ngày 1/2 theo đề nghị của người đứng đầu Nhà Trắng Donald Trump.
Trước đó, ông Trump nói rằng ông đã yêu cầu Tổng thống Putin tạm dừng các cuộc tấn công vào thủ đô Ukraine và khu vực xung quanh do thời tiết lạnh khắc nghiệt.
Moscow cho biết nhà lãnh đạo Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi này nhằm hỗ trợ tiến trình đàm phán do Washington dẫn dắt, với mục tiêu chấm dứt cuộc chiến giữa hai quốc gia láng giềng đã kéo dài gần 4 năm.
Cả phía Mỹ lẫn Moskva đều không làm rõ thời điểm ông Trump đưa ra đề nghị này.
Tờ Kyiv Post của Ukraine xác nhận, trong tuần này, Ukraine không ghi nhận các đợt tập kích quy mô lớn bằng máy bay không người lái và tên lửa.