Chủ nhật, 18/04/2021 | 06:48
RSS

Tuyên án vụ vứt gần 500kg ma túy trên cánh đồng muối

Thứ ba, 09/06/2020, 10:24 (GMT+7)

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ 500kg ma túy bị vứt bỏ trên cánh đồng muối gây xôn xao dư luận ở Nghệ An cách đây hơn một năm.

Vụ 500kg ma túy trên cánh đồng muối: 3 bị cáo lĩnh án

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Tiền Phong

TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Nguyễn Văn Phú (SN 1990), trú xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn về tội “Che giấu tội phạm”, bị cáo Võ Sỹ Mạnh (SN 1983) trú xã Nghi Kim, TP. Vinh về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và bị cáo Nguyễn Bảo Trung (SN 1996), trú xã Hưng Đông, TP. Vinh về tội “Không tố giác tội phạm”.

Theo điều tra, trong thời gian lao động tại Đài Loan, Phú có quen người đàn ông tên Quang (Hà Tĩnh). Khoảng cuối tháng 2/2019, Phú về nước thì nhận được điện thoại của Quang thuê đi phiên dịch cho một người Đài Loan và Phú đồng ý.

Ngày 10/3/2019, Quang và người Đài Loan (Phú không rõ lai lịch) gọi điện bằng Face Time cho Phú nói thuê một cái kho để tập kết hàng hóa trước khi chuyển về Đài Loan. Sau đó có một người Đài Loan tên là A Sấn sang Việt Nam gặp Phú, chỉ dẫn cách thức thuê nhà kho ở khu vực huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Phú đã thuê kho chứa hàng của gia đình chị Nguyễn Thị Tâm, trú xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu.

Theo chỉ dẫn của Quang và người Đài Loan, ngày 4/4/2019, Phú lên thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu đón xe, nhận 25 thùng cát tông màu vàng từ một xe tải mang biển kiểm soát Lào. Sau đó, Phú đưa toàn bộ số “hàng” trên về cất trong nhà kho.

Đến ngày 11/4/2019, Quang gọi điện cho Phú nói lô hàng bị lỗi và cử người sang để sửa. Ngày hôm sau, Lin Sheng-Hsiung (SN 1976; trú tại TP. Cao Hùng, Đài Loan; Phú thường gọi là Khửa Lơ) đưa hai người Đài Loan khác là Ho Yu-Hsiang (SN 1998, trú xã Thọ Phong, huyện Hoa Liên, Đài Loan) và Lin Kun-Jung (SN 1978, trú xã Nội Phố, huyện Bình Đông, Đài Loan) về Quỳnh Lưu gặp Phú để sửa loa.

Tại đây, 2 người Đài Loan này đã bóc 25 thùng cát tông ra, bên trong mỗi thùng có 2 chiếc loa kéo nhãn hiệu Trung Quốc Lúc này, Ho Yu-Hsiang và Lin Kun-Jung đóng cửa kho, không cho ai vào và tiến hành mở các loa thùng lấy 494 gói ma túy đá ra bỏ vào các bao bì xác rắn màu trắng.

Khoảng 22h30 phút ngày 15/4/2019, khi đang uống cà phê tại khách sạn Mường Thanh Sông Lam thì Phú vô tình đọc được bài báo viết về vụ bắt giữ số lượng lớn ma túy “đá” được giấu trong các loa thùng tại đường Phùng Chí Kiên, TP Vinh.

Thấy các hình ảnh trong bài báo có các thùng cát tông đựng loa thùng chứa ma túy giống như các thùng cát tông đựng loa thùng mà mình đã nhận nên Phú đã đưa cho 2 người Đài Loan xem và truy vấn. Sau đó, Lin Sheng-Hsiung bảo Phú im lặng và đi xuống phòng nghỉ nói chuyện. Lin Sheng-Hsiung yêu cầu Phú thuê xe đi vứt.

Theo chỉ dẫn của Lin Sheng-Hsiung, Phú gọi điện cho Nguyễn Bảo Trung nhờ thuê một chiếc xe tải và nói với Trung là đưa gỗ đi vứt. Sau đó, Phú và Trung nhờ bạn đưa đến nhà Võ Sỹ Mạnh để thuê xe tải. Cả 3 sau đó đã ra kho chứa hàng nhà chị Tâm để chở lên xe. Sau đó, Phú đã vứt số ma túy trên ở ngã ba đường của đồng muối xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu. 

Sau khi xong việc, Phú về khách sạn báo cho hai người Đài Loan đã hoàn thành công việc. Lin Sheng-Hsiung xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trung nghi ngờ việc Phú vận chuyển ma túy đi vứt, nhưng vì tình cảm nên Phú vẫn giúp bạn và không báo cho cơ quan chức năng để xử lý. 

Ngày 16/4/2019, do xe của Mạnh sắp đến hạn đăng kiểm nên có nhân viên Sở giao thông vận tải tỉnh Nghệ An gọi điện cho Mạnh hỏi mật khẩu định vị xe ô tô để kiểm tra thì Mạnh nảy sinh ý định đe dọa Phú để lấy tiền. Mạnh gọi điện cho Phú thông báo có người gọi hỏi định vị xe ô tô.

Lo sợ sự việc đi vứt ma túy bị lộ, Phú nói với Mạnh tìm cách thay và chạy lại lộ trình thiết bị định vị. Mạnh sau đó đã thông báo cho Phú báo đã liên hệ được người có thể chạy lại lộ trình định vị và thay định vị mới hết 20 triệu đồng (sự thật thì Mạnh không liên hệ với ai). Do Phú chỉ có 9 triệu đồng nên Mạnh đồng ý nhận, số tiền còn lại tính sau.

Sáng 17/4/2019, biết được Công an đã phát hiện thu giữ các bì tải đựng ma túy nên Phú, Mạnh, Trung đã đến Cơ quan CSĐT đầu thú. Biên bản mở niêm phong, xác định tổng khối lượng ma túy là 489.685,00 gam.

HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Phú 3 năm 6 tháng tù về tội "Che giấu tội phạm" bị cáo Võ Sỹ Mạnh 2 năm tù treo về tội "Cưỡng đoạt tài sản" bị cáo Nguyễn Bảo Trung 6 tháng tù về tội "Không tố giác tội phạm". Tòa cũng buộc Mạnh phải trả lại cho Phú 9 triệu đồng.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN