Thứ sáu, 30/07/2021 | 06:01
RSS

Tung 'ảnh nóng' người yêu cũ lên mạng xã hội sẽ bị xử lý thế nào?

Thứ ba, 06/10/2020, 09:30 (GMT+7)

Sau 2 năm chia tay, không hiểu vì lý do gì một nam thanh niên lại có hành động tung ảnh nóng của người yêu cũ lên mạng xã hội. Hành động này khiến nhiều người vô cùng bức xúc.

Tung ảnh nóng của bạn gái cũ lên MXH khiến dân mạng bức xúc

Gần đây, trên nền tảng MXH khá nổi tiếng đang xôn xao về những bức ảnh nhạy cảm của một cô gái bị phát tán và chia sẻ rộng rãi. Những hình ảnh này còn được nhiều hội nhóm mạng xã hội và tài khoản facebook đăng tải và chia sẻ nhằm mục đích xấu, nhằm gây ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh của nạn nhân.

Theo lời kể của của anh Duy, cô gái bị tung ảnh là vợ sắp cưới của anh - cũng là một người được nhiều bạn trẻ biết đến trên MXH.

“Vợ sắp cưới của tôi kết thúc mối tình qua mạng với một thanh niên cách đây 2 năm. Tuy nhiên, gần đây không hiểu vì lý do gì mà người đó lại cung cấp hình ảnh nhạy cảm của cô ấy cho hai đồng nghiệp nữ có tên Đặng Thị Ngọc và Nguyễn Minh Ánh để phát tán rộng rãi trên MXH. Không chỉ thế, sau khi phát tán, có rất nhiều tài khoản facebook giả mạo vào chia sẻ, bình luận khiếm nhã, gây ảnh hưởng tới hình ảnh và uy tín của bạn gái tôi”, anh Duy kể.

Những tài khoản Facebook được cho là khơi nguồn sự việc phát tán ảnh "nóng"

Anh Duy cũng cho biết, anh và vợ sắp cưới đều biết 2 người phát tán ảnh này. Theo đó, họ hiện là người sở hữu lượng fans khá đông đảo trên Facebook. Đặng Ngọc và Minh Ánh

“Một người khá có tiếng trên một ứng dụng xã hội, đã làm mẹ 2 con. Còn một người đang là MC truyền thông của CLB bóng đá. Tôi mong hai cô gái này sẽ đối mặt trực tiếp với tôi để cùng nhau giải quyết mọi chuyện trong êm đẹp”, anh Duy cho biết. Bản thân anh Duy không muốn sự việc trở nên nghiêm trọng hơn, tuy nhiên hai người phát tán bức ảnh lại không hề có thái độ hợp tác.

Được biết, hiện những bức ảnh bị phát tán lên MXH thu hút rất nhiều sự tò mò, hiếu kỳ của cộng đồng mạng nhưng phần lớn đều lên án về hành động xâm phạm đời tư của người khác. Đặc biệt, hầu hết cư dân mạng đều đứng về phía cô gái và đả kích hành vi xấu xa của gã người yêu cũ và nhóm người “lập hội” để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật

Những tài khoản Facebook clone bình luận về vụ việc

“Là đồng nghiệp của nhau, hơn nữa bản thân còn là một MC có tiếng trong CLB bóng đá mà lại hành xử thiếu suy nghĩ như vậy. Thật sự không còn lời nào để nói nữa” - một tài khoản có nickname Thanh Tú bức xúc để lại ý kiến.

“Cũng cùng là phụ nữ, sao lại hành động xấu xa, bỉ ổi như vậy. Chưa kể, cô ta cũng là mẹ của 2 đứa con rồi, mẹ mà làm hành động như vậy con cái sẽ nghĩ sao” - một tài khoản khác có nickname Ánh Tuyền cũng bày tỏ ý kiến.

Nói về gã người yêu cũ, chị Lê Vy (Hà Nội) sau khi xem những lùm xùm về vụ việc trên mạng xã hội đã tỏ ra vô cùng bức xúc, nhắn gửi với nạn nhân: “Cái bỉ ổi nhất của thằng đàn ông là chia tay rồi còn quay lại tung ảnh với thông tin của người yêu cũ. Loại người ấy, em gái bỏ là quá may em ạ. Hãy cứ vững vàng, vì tất cả những người có nhận thức đều đứng về phía em. Còn những kẻ phát tán kia, chắc chắn sẽ bị pháp luật xử lý”.

Các đoạn tin nhắn chia sẻ về bức ảnh nhạy cảm

Phát tán ảnh nóng của người khác lên mạng sẽ bị xử lý thế nào?

Chuyên gia pháp lý cho rằng, tùy vào động cơ, mục đích, người phát tán ảnh nóng của người khác sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự theo mức quy định.

Theo Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ, người phát tán hình ảnh cá nhân sẽ bị xử lý như sau:

Xử lý hành chính: Theo điểm g, khoản 3, Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 về hành vi "Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác", người đăng tải hình ảnh nhạy cảm sẽ chịu mức phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.
 
Xử lý hình sự: Theo Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017), người phát tán ảnh nhạy cảm lên mạng có thể bị truy cứu về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng với mức hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
 
Đặc biệt trong trường hợp nghiêm trọng hơn, người phát tán còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 Bộ luật Hình sự về tội làm nhục người khác với mức phạt tù lên tới 2 năm.
 
Bên cạnh đó, người nào xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại theo quy định Bộ luật Dân sự.

Ngoài các phiên tòa pháp luật, những cá nhân phát tán ảnh nóng còn phải đối diện với một phiên tòa khác - chính là tòa án lương tâm. Phiên tòa này sẽ là hình phạt nghiêm khắc nhất đối với những con người còn có lương tri. Đó là hình phạt không có không gian, thời gian nhưng tiếng xấu lại đi theo cả đời.

Phương Linh
Theo Đời sống Plus/GĐVN