Chủ nhật, 06/12/2020 | 08:24
RSS

Từ vụ việc nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại: Tăng cường quản lý đối tượng nghiện ma túy

Thứ tư, 28/10/2020, 08:56 (GMT+7)

Chuyên gia pháp lý cho rằng từ sự việc nữ sinh Học viện Ngân hàng bị 2 kẻ nghiện ma túy sát hại cần phải xem xét lại cách quản lý người nghiện tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Có thể đối diện nhiều tội danh

Công an Thành phố Hà Nội cho biết, các đơn vị nghiệp vụ đã phối hợp với Công an huyện Thường Tín bắt giữ cả hai nghi phạm trong vụ sát hại nữ sinh Trần Thuý Hiền (SN 2002, sinh viên Học viện Ngân hàng). Hai nghi phạm bị bắt giữ là Nguyễn Xuân Trung (sinh năm 1985, trú tại Văn Phú, huyện Thường Tín) cùng Nguyễn Văn Quân (sinh năm 1983, trú tại Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội).

Nhận định về vụ án này, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng hai nghi phạm liên quan đến việc sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng có hành vi rất tàn nhẫn và có thể đối mặt với 4 tội danh, hình phạt cao nhất là tử hình.

Từ vụ việc nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại: Tăng cường quản lý đối tượng nghiện ma túy.2

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sự Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội).

"Hành vi đẩy nữ sinh xuống sông Nhuệ để cướp xe đạp điện và điện thoại khiến nữ sinh tử vong là hành vi hết sức tàn nhẫn, mất tính người của hai đối tượng nghiện ma túy. Hành vi của đối tượng này có dấu hiệu của tội cướp tài sản và tội giết người, bởi vậy các đối tượng sẽ phải chịu những chế tài nghiêm khắc của pháp luật", Luật sư Đặng Văn Cường nhận định.

Cụ thể, chuyên gia pháp lý này cho biết, với hành vi dùng vũ lực đe dọa uy hiếp tinh thần của nạn nhân để lấy đi chiếc xe đạp và điện thoại là hành vi cướp tài sản. "Hành vi cướp tài sản là nguy hiểm cho xã hội nên các đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cướp tài sản theo Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015, hình phạt cao nhất của tội danh này có thể áp dụng là tù chung thân", Luật sư Cường nói.

Đối với hành vi đẩy nữ sinh xuống sông khiến nạn nhân tử vong là hành vi giết người, với hành vi này các đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 với mức hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho rằng, thông thường với những đối tượng liền một lúc thực hiện hành vi cấu thành tội phạm của nhiều tội danh trong đó có 2 tội đặc biệt nghiêm trọng là giết người và cướp tài sản thì đối tượng chủ mưu cầm đầu, thực hành tích cực sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình. "Đối tượng giúp sức hoặc có nhiều tình tiết giảm nhẹ thì may ra mới có cơ hội thoát án tử hình trong những vụ án như thế này".

Từ vụ việc nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại: Tăng cường quản lý đối tượng nghiện ma túy.1

Lực lượng chức năng tìm kiếm nạn nhân dọc sông Nhuệ.

Ngoài 2 tội danh là tội giết người và cướp tài sản nêu trên, cơ quan điều tra sẽ làm rõ giá trị tài sản là bộ cốp pha mà đối tượng này vừa trộm cắp được là bao nhiêu. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy giá trị của tài sản trộm cắp từ 2.000.000 đồng trở lên thì hai đối tượng này sẽ bị xử lý thêm về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015. Cơ quan tiến hành tố tụng sẽ xử lý thêm các đối tượng này về tội trộm cắp tài sản theo quy định pháp luật.

"Ngoài các tội danh đã nêu ở trên, nếu trong quá trình khám người và khám nhà các đối tượng này mà thu giữ được ma túy hoặc có tài liệu, chứng cứ cho thấy các đối tượng thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy thì có thể xử lý thêm các đối tượng này về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, Tội mua bán trái phép chất ma túy. Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ tiến hành các thủ tục tố tụng, căn cứ đến đâu thì sẽ xử lý đến đó theo quy định pháp luật", Luật sư Đặng Văn Cường nói.

Trường hợp đủ căn cứ xử lý thêm về tội trộm cắp tài sản và tội tàng trữ trái phép chất ma túy hoặc mua bán trái phép chất ma túy thì các đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về 4 tội danh và hình phạt rất nghiêm khắc.

Khi xét xử, trường hợp tuyên các bị cáo phạm nhiều tội thì tòa án sẽ tổng hợp hình phạt theo nguyên tắc là nếu hình phạt cao nhất là tử hình thì đối tượng phạm tội phải chịu hình phạt chung là tử hình. Nếu hình phạt cao nhất là tù chung thân thì hình phạt chung sẽ là tù chung thân.

Tăng cường quản lý đối tượng nghiện ma túy

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, thẩm quyền giải quyết vụ án này thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng Thành phố Hà Nội và chắc chắn rằng các nghi phạm có liên quan đến vụ sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng sẽ phải đối mặt với những chế tài nghiêm khắc của pháp luật.

Tuy nhiên, chuyên gia pháp lý này cũng cho rằng vấn đề đặt ra ở đây là cần xem lại công tác quản lý người nghiện như thế nào để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Với chính sách những năm gần đây thì nghiêm cấm việc kỳ thị, đối xử bất bình đẳng với người nghiện để giúp họ có cơ hội hoàn lương.

Từ vụ việc nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại: Tăng cường quản lý đối tượng nghiện ma túy

Nguyễn Xuân Trung và Nguyễn Văn Quân tại cơ quan công an. Ảnh: CA

Nhưng qua thực tiễn cho thấy rất nhiều đối tượng nghiện ma túy đã gây ra những thảm án, vì cơn nghiện mà sẵn sàng xuống tay với cả những người sinh thành ra mình. Còn đối với những người xung quanh sống gần với những đối tượng nghiện ma túy thì lúc nào cũng nơm nớp lo âu đối với những đối tượng này", Luật sư Cường nói.

Bởi vậy, qua những vụ án như thế này thì cũng cần tăng cường công tác quản lý với những đối tượng nghiện ma túy, đặc biệt là những đối tượng nghiện ma túy đang sống trong cộng đồng xã hội. Trên cơ sở nắm bắt tình hình, quản lý địa bàn mà thấy những đối tượng nghiện ma túy lười lao động, thường xuyên tìm kiếm cơ hội để trộm cắp tài sản thì chính quyền địa phương, cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải có những giải pháp để quản lý, bắt giữ đối tượng này, tránh trường hợp những đối tượng thực hiện những hành vi tội ác như trong vụ án này.

"Cần phải có những cảnh báo và công tác phòng ngừa để giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do những đối tượng nghiện ma túy gây ra như trộm cắp, giết người, cướp tài sản", Luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm.

Nam Anh
Theo Gia đình Việt Nam