Thứ hai, 29/11/2021 | 03:19
RSS

Từ vụ cháy 4 người trong 1 gia đình ở Hà Nội thiệt mạng: Thiết kế nhà thế nào để tránh hậu họa thảm khốc?

Thứ ba, 06/04/2021, 16:21 (GMT+7)

Để chủ động phòng ngừa, hạn chế thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra tại nhà dạng hình ống, một số chuyên gia đã có khuyến cáo cho người dân.

Vì sao cháy nhà làm chết nhiều người?

Đa số thiết kế nhà tại đô thị hiện nay đều là nhà hình ống khép kín. Thiết kế này vô tình đã đẩy chính những người dân sống trong nhà vào nguy hiểm khi hỏa hoạn xảy ra. Đây thực sự là nỗi lo thường trực bởi nhà ống thường chỉ có một lối đi, khó thoát hiểm, dễ dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về người.

Từ vụ cháy 4 người trong 1 gia đình ở Hà Nội thiệt mạng, thiết kế nhà thế nào để tránh hậu họa thảm khốc

Hiện trường nơi xảy ra vụ cháy khiến 4 người tử vong ở Hà Nội

Cụ thể, ngày 4/4, tại phố Tôn Đức Thắng (Đống Đa, Hà Nội) đã xảy ra vụ hoả hoạn làm 4 người trong một gia đình thiệt mạng. Đau lòng là trong vụ cháy khủng khiếp này, nhiều người dân quanh nhà nạn nhân đã bất lực trước việc cứu người ra khỏi khói lửa bởi cửa chính ngôi nhà bị khóa chặt, tầng tum được hàn khung lồng thép kiên cố khiến người ở ngoài không vào cứu người được.

Để phòng tránh những hậu quả đáng tiếc, người dân nên trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy để bảo vệ tính mạng và tài sản.

Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) cho biết, hiện nay các gia đình kết hợp nhà ở và kinh doanh hoặc các chủ cơ sở kho xưởng vẫn chưa nhận thức sâu sắc việc cháy, nổ nên còn cẩu thả trong việc trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó, chính những thiết kế nhà theo dạng hình ống cũng gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng phòng cháy chữa cháy trong công tác cứu hỏa.

Theo đại tá Khương, nhà hình ống thường có một lối đi, khó thoát hiểm, thiết kế thường chỉ có 1 cầu thang, khi cháy khói sẽ lan nhanh ra các tầng trên. Ngoài ra do lo ngại bị đột nhập nên chủ nhà thường xây kín đáo và khóa cửa nhiều lớp nên khi có sự cố hỏa hoạn thường không có lối thoát hiểm khẩn cấp hoặc dự phòng.

Từ vụ cháy 4 người trong 1 gia đình ở Hà Nội thiệt mạng, thiết kế nhà thế nào để tránh hậu họa thảm khốc

Ngôi nhà ống này có một lối thoát duy nhất là cửa chính

Xây nhà thế nào để dễ thoát thân khi cháy lớn?

Từ thực tế trên, đại tá Khương khuyến cáo, người dân sống trong nhà ống hay các hộ gia đình mặt phố liền kề nhau, có cả kết hợp ở với kinh doanh, nên chủ động mở các lối thoát hiểm ở ban công, không nên bịt kín. Các gia đình nên lắp đặt các thiết bị báo cháy trong nhà để phát hiện vụ cháy sớm nhất, bởi đa phần các vụ cháy vào ban đêm, người dân chỉ phát hiện ra khi thấy hơi nóng và khói bốc lên phòng ngủ.

“Người dân khi thiết kế, xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà phải có ít nhất 2 lối thoát nạn, khi tình huống xảy ra, lửa khói bao trùm 1 lối thoát nạn, thì còn lối thứ 2 để thoát ra an toàn. Lối thoát nạn thứ 2 có thể nối ban công hoặc trên mái để sang nhà hàng xóm, hoặc từ lồng sắt mà các hộ gia đình phải thiết kế cửa, có khoá để mở chui ra ngoài phòng trường hợp xảy ra hoả hoạn”, đại tá Khương lưu ý.

Từ vụ cháy 4 người trong 1 gia đình ở Hà Nội thiệt mạng, thiết kế nhà thế nào để tránh hậu họa thảm khốc

Đại tá Nguyễn Minh Khương - Phó Cục trưởng cục Cảnh sát PCCC và CNCH

Đại tá Khương cũng cho biết, trong quá trình xây dựng nhà cần thiết kế hệ thống điện an toàn. Trong quá trình sinh hoạt, đun nấu, thắp hương, sử dụng thiết bị điện cần lưu ý có người kiểm soát, khi kết thúc cần phải ngắt.

Những hộ gia đình kinh doanh cần xếp đồ đạc, hàng hóa trong nhà, phải đảm bảo ko cản trở lối thoát nạn như cầu thang, lối ra, để trong tình huống khẩn cấp, kể cả ban đêm, vẫn có thể hình dung lối thoát nạn và di chuyển ra nơi an toàn.

Còn kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, để đề phòng cháy nổ và hạn chế tối đa thương vong khi xảy ra cháy đối với nhà riêng lẻ mặt đất, nhà hình ống... thì ưu tiên hàng đầu là khi thiết kế, căn nhà phải có nhiều cửa.

“Ngoài cửa sổ, lỗ thoáng để thông khí, cần thiết kế lối thoát hiểm khi có sự cố. Các tầng đều phải có lối mở ra ngoài, không nên chỉ có một lối ra, vào như phần lớn nhà có kiến trúc dạng ống ở các khu đô thị như hiện nay.

Nếu thiết kế khung sắt để chống trộm thì chủ nhà cũng cần thiết kế một khoảng đóng mở. Mỗi căn nhà nên có giếng trời để tạo thông thoáng khi sinh hoạt và thoát khói độc khi xảy ra cháy”, kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng cho hay.

Cũng theo kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, hiện trạng các căn nhà nằm trong khu đô thị cũ với đặc điểm là ngõ nhỏ, hẹp, khi xảy ra sự cố, lực lượng cứu hộ rất khó tiếp cận. Vì vậy, các hộ dân ở sát nhau có thể tạo thành một mặt bằng trên sân thượng với quy mô khoảng 10 hộ. Việc này giúp tạo thêm khoảng trống thoát hiểm trên sân thượng. Khi có sự cố, chủ sử dụng căn hộ có thể thoát lên sân thượng và di chuyển sang phần trống bên nhà hàng xóm.

Quỳnh An – Đức Sơn
Theo Dân Việt