Thứ sáu, 07/05/2021 | 11:43
RSS

5 ngày xảy ra hai vụ cháy khiến 9 người chết, Công an TP.HCM ra khuyến cáo khẩn

Thứ ba, 30/03/2021, 14:26 (GMT+7)

Chỉ trong 5 ngày, trên địa bàn TP.HCM liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng khiến 9 người chết, nhiều tài sản bị thiêu rụi.

5 ngày xảy ra hai vụ cháy khiến 9 người chết, Công an TP.HCM ra khuyến cáo khẩn

Cảnh sát phong tỏa hiện trường điều tra vụ cháy nhà khiến 6 người chết trên đường Nguyễn Thị Định (phường Cát Lái, TP Thủ Đức)

Theo nhận định của Cảnh sát PCCC Cứu hộ Cứu nạn Công an TP.HCM (PC07), tình hình cháy, nổ ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh luôn chiếm tỷ lệ cao về cả số vụ và thiệt hại về người, tài sản. Các vụ cháy nhỏ ở khu dân cư lại thường gây thiệt hại nhiều hơn về người.

Nhiều vụ cháy đã để lại hậu quả nghiêm trọng về người. Trong đó, vụ hỏa hoạn tại số 899 đường Nguyễn Thị Định (phường Cát Lái, TP Thủ Đức) xảy ra vào rạng sáng 30/3 làm 6 người trong gia đình tử vong, căn nhà cấp bốn có diện tích khoảng 60m2 cùng 5 xe gắn máy và một số vật dụng sinh hoạt bị thiêu rụi.

Trước đó là vụ cháy vào rạng sáng 25/3, căn nhà cấp 4 nằm trên đường Phạm Thế Hiển (phường 4, quận 8) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Người dân xung quanh phát hiện hô hoán và tìm cách dập lửa nhưng bất thành. Khi ngọn lửa được dập tắt, cảnh sát phát hiện hai vợ chồng trẻ cùng con gái 3 tuổi tử vong. Hỏa hoạn còn khiến nhiều tài sản trong nhà bị cháy.

5 ngày xảy ra hai vụ cháy khiến 9 người chết, Công an TP.HCM ra khuyến cáo khẩn

Vụ hỏa hoạn xảy ra trên đường Phạm Thế Hiển (phường 4, quận 8) hôm 25/3 khiến hai vợ chồng trẻ cùng con 3 tuổi tử vong

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, PC07 khuyến cáo chủ hộ và các thành viên trong gia đình cần thực hiện các biện pháp sau đây:

Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt tránh nhầm lẫn và đổ vỡ.

Ô tô, xe máy, các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu … phải kín. Không để ô tô trong nhà ở, phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí độc khi nổ máy.

Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp,… để ốp tường trần, vách ngăn hạn chế cháy lan.

Không sạc điện thoại, thiết bị tiêu thụ điện ban đêm.

5 ngày xảy ra hai vụ cháy khiến 9 người chết, Công an TP.HCM ra khuyến cáo khẩn

Căn nhà xảy ra cháy khiến 6 người trong gia đình tử vong

Phải lắp đặt thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh từng thiết bị điện tiêu thụ công suất lớn, không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện (dây dẫn, ổ cắm, thiết bị) sát gần các tường, sàn, trần, vách là các vật liệu dễ cháy.

Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người tàn tật, người tâm thần sử dụng các thiết bị điện. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn các vật liệu không cháy, cách xa vật liệu dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi.

Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn chống cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

5 ngày xảy ra hai vụ cháy khiến 9 người chết, Công an TP.HCM ra khuyến cáo khẩn

Nhiều xe máy trong căn nhà bị cháy trơ khung

Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và khóa van gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu đổ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa , tuyệt đối không dung xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu, khi đun phải có người trong coi.

Trước khi rời khỏi và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nới đun nấu, nơi thờ cúng, tắt thiết bị điện không cần thiết.
Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

Cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi chìa khóa dễ lấy, dễ thấy. Các cửa phía trong nhà nên sử dụng loại chốt gạt không nên sử dụng khóa, vẫn đảm bảo chống trộm.

Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá vỡ để tạo lối thoát. Không bố trí đồ vật cản trở đường lối, cửa thoát nạn.

Mỗi gia đình nên dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra để thoát nạn an toàn khi cháy. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô, thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy và mọi người trong gia đình phải biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện cho Cảnh sát PCCC 114 hoặc đội dân phòng chính quyền, công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

Đông Thịnh
Theo Dân Việt