Chủ nhật, 25/09/2022 | 15:36
RSS

Bé 1 tuổi tử vong vì bị tiêu chảy nhưng dùng thực phẩm chức năng thay oresol

Chủ nhật, 30/07/2017, 19:37 (GMT+7)

Tại Bệnh viện Bạch Mai vừa có một trường hợp bệnh nhi tử vong hết sức thương tâm. Nguyên nhân là do trẻ bị mất nước nặng sau quá trình tiêu chảy mà không được bù nước đúng cách.

Bệnh nhi mới hơn 1 tuổi bị tiêu chảy mãi không khỏi nên gia đình đã đưa đến khám tại khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, trẻ được bác sĩ kê thuốc, yêu cầu uống dung dịch oresol để bù điện giải và cho về nhà. Tuy nhiên chỉ sau đó 1 ngày, em bé lại phải nhập viện do bị mất nước nặng tới mức ảnh hưởng đến não.

Theo lời gia đình, vì bệnh nhi không chịu uống oresol nên bố mẹ đã cho cháu bé sử dụng một loại thực phẩm chức năng có thể thay thế oresol do người khác giới thiệu. Theo lời người giới thiệu, loại thực phẩm chức năng này chỉ cần dùng 2 ống, mỗi ống chứa 10ml là đủ dùng trong ngày.

Vì vậy, gia đình đã cho em bé uống thực phẩm chức năng này và yên tâm rằng con mình đã được bù nước đầy đủ, không cần oresol nữa. Chẳng ngờ sau đó tình hình của bé có diễn biến nặng, lúc đưa vào viện lần 2 đã quá muộn, các bác sĩ dù đã nỗ lực hết sức nhưng vẫn không thể cứu được bệnh nhi.

Dung dịch oresol

Khi trẻ bị mất nước, bù nước bằng dung dịch oresol là điều cần thiết. Ảnh minh họa

Trao đổi với Đời Sống Plus, BS Lê Thị Lan Anh - khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, dung dịch oresol quả thật rất khó uống đối với nhiều trẻ, tuy nhiên trong trường hợp bị mất nước do tiêu chảy thì uống oresol là điều bắt buộc để bù nước. Mỗi gói oresol đều cần được pha với liều lượng nước chính xác ghi trên nhãn, bổ sung từ từ cho bệnh nhân bị mất nước để đảm bảo không bị mất nước nặng.

Ở các bệnh viện, bệnh nhi điều trị nội trú cũng được dùng oresol, không có bất cứ dung dịch thực phẩm chức năng nào thay thế được. Thường trẻ sẽ không hợp tác uống oresol ngay, nhưng người chăm sóc cần dỗ dành, cho trẻ uống từng chút một. Trường hợp một số trẻ nhất quyết bất hợp tác, gia đình nên đưa trẻ quay lại viện để bác sĩ có hướng xử lý.

Dung dich oresol

Bác sĩ khám bệnh cho trẻ tại khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: HH

Hiện nay có một số phụ huynh có thói quen coi nhẹ việc bổ sung oresol cho trẻ vì cho rằng dung dịch này không phải thuốc. Trên thực tế, dung dịch này có vai trò rất quan trọng trong việc chống mất nước do tiêu chảy. Trẻ em cơ thể đa phần là nước, chỉ một đợt tiêu chảy sẽ khiến mất nước nặng, nếu không được bù dịch sẽ rất nguy hiểm.

Qua trường hợp bé 1 tuổi tử vong đáng tiếc nói trên trên, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ không được tự tiện cho trẻ sử dụng thuốc hoặc thực phẩm chức năng thay thế những loại thuốc mà bác sĩ đã kê, cần tuân thủ chặt chẽ đơn thuốc, sử dụng đúng liều, đúng cách. Cơ thể trẻ em còn non yếu nên chỉ một sai lầm nhỏ trong việc chăm sóc, điều trị sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

Phương pháp đơn giản "cứu" bé khỏi nạn dịch tiêu chảy vào mùa hè cha mẹ cần phải biết

 

Hoài Hương
Theo Đời sống Plus/GĐVN