Thứ sáu, 24/09/2021 | 14:21
RSS

Tiêu chảy ra máu báo hiệu triệu chứng bệnh gì?

Thứ hai, 19/09/2016, 00:00 (GMT+7)

Hậu môn là nơi chứa đựng nhiều mạch máu, tạo thành các búi tĩnh mạch nằm dưới niêm mạc giữa vai trò khép kín hậu môn do có chức năng như một cái đệm. Nếu các đám rối tĩnh mạch này giãn quá nhiều thì sẽ gây nên bệnh trĩ.

Tiêu chảy ra máu là triệu chứng hay gặp khi mắc các bệnh liên quan tiêu hóa, do nhiều nguyên nhân gây ra. Triệu chứng tiêu chảy ra máu đôi khi biểu hiện khác nhau, có thể nhiều hoặc ít, hoặc chỉ thấm vào giấy vệ sinh, chảy thành giọt. Cũng có thể nó sẽ đi kèm với các triệu chứng khác như sốt cao, đau hậu môn. 

Tiêu chảu ra máu có thể là triệu chứng của các bệnh sau: Trĩ

Nên đi khám nếu bạn tiêu chảy ra máu

Nên đi khám nếu bạn tiêu chảy ra máu

Triệu chứng sớm nhất và thường gặp nhất của bệnh trĩ là tiêu chảy ra máu. Ban đầu khi bệnh còn nhẹ thì máu chảy ít, chỉ tình cờ phát hiện máu ở giấy vệ sinh. Về sau bệnh trĩ nặng thì máu chảy nhiều thành giọt, càng ngồi nhiều, đi lại nhiều thì máu chảy càng nhiều,. Polip trực tràng và đại tràng

Căn bệnh này khó phát hiện sớm nhưng lại hay gặp. Đây là bệnh hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc địa trực tràng khiến những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng.

Chúng ta chỉ có thể phát hiện ra căn bệnh này khi tiêu chảy ra máu nhiều, kèm theo đó là triệu chứng thiếu máu nặng. Căn bệnh này tiến triển theo đợt, khi nặng thì không đi ngoài cũng chảy mau. Thậm chí, polip còn có thể sa ra ngoài nếu ở thấp gần hậu môn.

Tiêu chảy ra máu là triệu chứng của rất nhiều bệnh

Tiêu chảy ra máu là triệu chứng của rất nhiều bệnh

Viêm, nứt kẽ hậu môn

Khi hậu môn bị viêm dẫn đến nứt thì người bệnh sẽ thấy triệu chứng tiêu chảy ra máu. Lúc này nếu bệnh nhân càng đi vệ sinh nhiều, ống hậu môn càng sưng đỏ, phù nề. Bên cạnh triệu chứng tiêu chảy ra máu, còn có triệu chứng đau lưng khi đi ngoài, máu đỏ tươi chảy thành giọt từ hậu môn. Viêm loét đại trực tràng chảy máu

Căn bệnh này khá hiếm gặp. Bệnh nhân ngoài triệu chứng tiêu chảy ra máu còn đi ngoài nhiều lần lẫn máu tươi và chất nhầy.

Bệnh viêm ruột xuất huyết

Triệu chứng của căn bệnh này là đau bụng, tiêu chảy ra máu tươi hoặc máu đỏ thẫm. Mắc bệnh nặng sẽ khiến người bệnh mất nước, mất máu thậm chí là nhiễm khuẩn.

Thái Hà
Theo Đời Sống Plus