Thứ năm, 18/07/2024 | 14:43
RSS

Từ 1/8, Covid-19 là bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm vaccine

Chủ nhật, 16/06/2024, 13:36 (GMT+7)

Theo Bộ Y tế, Covid-19 là bệnh truyền nhiễm mà người có nguy cơ cao mắc bệnh bắt buộc phải tiêm vaccine.

Bộ Y tế vừa ban hành thông tư số 10/2024 về danh mục bệnh truyền nhiễm, đối tượng và phạm vi phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc. Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/8/2024.

Theo thông tư này, danh mục bệnh truyền nhiễm, đối tượng bắt buộc phải sử dụng vaccine và lịch tiêm chủng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng bao gồm 11 bệnh: viêm gan virus B, lao, bạch hầu ho gà, uốn ván, bại liệt, bệnh do Haemophilus influenzae tuýp b (nguyên nhân gây bệnh chủ yếu ở trẻ dưới 5 tuổi, gồm: viêm phổi, viêm màng não…), sởi, Viêm não Nhật Bản B rubella, tiêu chảy do virus Rota.

Các vaccine bắt buộc nếu chưa tiêm chủng đúng lịch hoặc chưa tiêm chủng đủ liều thì tiêm bù càng sớm càng tốt sau đó nhưng phải bảo đảm phù hợp với đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và nhà sản xuất. 

Vaccine phòng 11 bệnh truyền nhiễm nêu trên có lịch tiêm cụ thể cho các trẻ từ sơ sinh đến đủ 7 tuổi.

Từ 1/8, Covid-19 là bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm vaccine

Covid-19 là bệnh truyền nhiễm bắt buộc tiêm vaccine với những người có nguy cơ mắc bệnh tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch. (Tiêm vaccine Covid-19 tại TP.HCM. HCDC)

Riêng vaccine uốn ván còn có chỉ định tiêm cho phụ nữ mang thai (trong đó, đối với người chưa tiêm, chưa tiêm đủ 3 lần vắc-xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản, hoặc không rõ tiền sử tiêm vaccine cần tiêm đủ 5 mũi trước, trong thai kỳ và trong lần mang thai lần sau), theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Vaccine thuộc danh mục quy định này được triển khai trên toàn quốc cho trẻ em, phụ nữ có thai trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Chương trình Tiêm chủng mở rộng do Nhà nước tổ chức, tiêm chủng miễn phí đối với các vaccine bắt buộc sử dụng để phòng các bệnh truyền nhiễm cho trẻ em và phụ nữ có thai.

Cũng tại thông tư này, Bộ Y tế quy định danh mục 10 bệnh truyền nhiễm và sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với người có nguy cơ mắc bệnh tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch.

Trong đó, ngoài vaccine Covid-19, có 9 bệnh khác thuộc danh sách này là: bạch hầu, bại liệt, ho gà, rubella, sởi, tả, viêm não Nhật Bản B, dại, cúm.

Bộ Y tế cho biết, việc xác định đối tượng phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch thuộc danh mục quy do sở y tế trình UBND tỉnh, thành phố quyết định hoặc theo chỉ đạo của Bộ Y tế trên cơ sở tình hình dịch bệnh, điều kiện cung ứng vaccine, sinh phẩm y tế, nguồn lực của địa phương.  

Diệu Linh
Theo báo Dân Việt