Chủ nhật, 23/01/2022 | 00:17
RSS

Từ 1/12 dừng miễn phí BOT cho các xe chở hàng cứu trợ miền Trung

Thứ sáu, 27/11/2020, 16:25 (GMT+7)

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, từ 1/12, sẽ dừng miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ khi đi qua trạm thu phí.

Theo tin tức từ báo ANTĐ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay thời gian qua do ảnh hưởng của bão, lũ nên các tỉnh miền Trung có mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở đất đá làm thiệt hại đến tính mạng, tài sản và làm hư hỏng, ách tắc nhiều tuyến đường giao thông

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam chỉ đạo các Trạm BOT miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ khi đi qua trạm thu phí.

Việc miễn phí cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ đã tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hóa cứu trợ được nhanh chóng đến các tỉnh miền Trung, giúp nhân dân khắc phục bão lụt, ổn định đời sống và khôi phục sản xuất, được nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.

Tuy nhiên, có tình trạng một số đoàn xe treo/dán băng rôn “Xe cứu trợ” nhưng không vận chuyển hàng hóa cứu trợ hoặc các phương tiện xuất trình giấy tờ của các tổ chức không có thẩm quyền để xác nhận việc đi cứu trợ hòng đi qua trạm thu phí nhiều lần mà không mất phí.

Dừng miễn phí BOT cho các xe chở hàng cứu trợ miền Trung
Ảnh minh họa

Đơn cử như ngày 6/11, chi nhánh BOT tuyến tránh TP Vinh của Tập đoàn Cienco 4 có báo cáo về những vấn đề vướng mắc tại Trạm thu phí Bến Thủy. Cụ thể, có những trường hợp xuất trình giấy giới thiệu của UBND phường, xã về phương tiện vận chuyển nhu yếu phẩm, hàng hóa cứu trợ nhưng thực tế khi kiểm tra thì các phương tiện này không vận chuyển hàng cứu trợ như giấy giới thiệu đã xuất trình.

Theo báo cáo của Trạm BOT Bến Thủy, rạng sáng 5/11, các nhân viên đã phát hiện hai xe đầu kéo container giả dạng xe chở hàng cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung để trốn tránh việc mua vé, trả phí đường bộ.

Cả hai xe đều có băng rôn “Hướng về miền Trung” nhưng phía sau lại là container kẹp chì. Trong khi container kẹp chì chỉ chở hàng từ nhà máy ra cảng hoặc lấy từ cảng về. Mặc dù cả hai xe đều xuất trình giấy giới thiệu do UBND xã ký nhưng khi kiểm tra thì một xe chở 35 tấn tỏi, xe còn lại chở hàng dân dụng.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam quyết định, từ 1/12, sẽ dừng miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ khi đi qua trạm thu phí.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN