Thứ ba, 27/07/2021 | 18:59
RSS

Từ 0h ngày 9/7, TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16

Thứ năm, 08/07/2021, 06:52 (GMT+7)

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, từ 0h ngày 9/7 TP.HCM sẽ giãn cách xã hội toàn thành phố theo chỉ thị 16, thời gian áp dụng 15 ngày

Sự kiện:
TP.HCM

Chiều 7/7, tại cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, toàn thành phố sẽ giãn cách theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày, thời gian áp dụng từ 0 giờ ngày 9/7.

Theo Chủ tịch TP.HCM, thành phố đã bước sang ngày thứ 72 của làn sóng dịch thứ tư với ngày thứ 38 giãn cách xã hội toàn thành phố. Đến nay, TP.HCM đã tiêm gần 1 triệu liều vắc xin cho người dân, điều trị khỏi 857 trường hợp, truy vết xét nghiệm cách ly phong tỏa cục bộ, dừng các hoạt động không thiết yếu.

Trước đó, dù chưa thực hiện giãn cách xã hội 16 trên thành phố nhưng tại 22 quận huyện đã phong tỏa 107 điểm, cục bộ 1 số quận huyện áp dụng 16 tại một số phường Hiện TP.HCM đã tạm ngưng hoạt động của 3 chợ đầu mối và một số chợ truyền thống, theo đó đã chuẩn bị và sẵn sàng cung ứng vật tư, nhu yếu phẩm cho người dân khi thực hiện giãn cách, thậm chí là khi kéo dài giãn cách xã hội trên toàn thành phố.

Để ứng phó trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP.HCM cũng đã thay đổi phương thức làm việc tại các cơ quan nhà nước và siết chặt các quy định phòng, chống dịch lên mức cao hơn. TP.HCM xác định 100 hộ dân sẽ có 1 tổ Covid-19 cộng đồng và sẽ tăng cường công tác xét nghiệm có trọng tâm trọng điểm, trả kết quả nhanh…

Thời gian qua, TP.HCM đã nỗ lực trong phòng chống dịch, tuy nhiên tính chất phức tạp của đại dịch, cùng với mật độ dân cư rất cao tại thành phố và mức độ giao thương với các địa phương rất lớn nên công tác kiểm soát dịch bệnh đặt ra nhiều thách thức.

Nhất là kiểm soát chủng vi rút Delta, chủng virus được Tổ chức Y tế thế giới xem là chủng trội toàn cầu, có khả năng lây lan nhanh, có khả năng giảm hiệu quả bảo vệ của vắc xin. Theo đó, khi một người mắc bệnh chủng cũ trung bình sẽ lây cho 2-4 người thì chủng biến thể Alpha có thể lây cho đến 7 người khác, còn chủng biến thể Delta ước tính có thể lây nhiễm nhiều hơn biến thể Alpha từ 40-60%.

Từ 0h ngày 9/7, TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16

Ảnh minh họa

Chính vì vậy, để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, thành phố xác định cần phải làm quyết liệt hơn nữa, xem đây là cuộc chiến thực sự, phải chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để đảm bảo cho sự phát triển dài hạn và nâng cao một mức nữa trong công tác phòng chống dịch, đó là áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố.

Theo đó, tạm ngừng hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe ô tô, trừ trường hợp vận chuyển cán bộ, nhà quản lý, chuyên gia, công nhân… và một số phương tiện taxi chở người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết.

Tạm ngừng hoạt động xe hai bánh vận chuyển hành khách có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe hai bánh truyền thống (xe ôm) vận chuyển hành khách. Phối hợp với Sở Giao thông vận tải các tỉnh trong khu vực trong việc tổ chức giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận tải hàng hóa được liên tục, thông suốt.

Tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức người sử dụng lao động sử dụng công nghệ thông tin và làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác mới đến làm việc tại công sở. Số lượng làm việc tại công sở do Thủ trưởng các cơ quan quyết định nhưng không quá 1/3 tổng số người lao động để đảm bảo duy trì các nhiệm vụ của đơn vị.

Riêng lực lượng vũ trang và y tế đảm bảo 100% quân số. Đẩy mạnh giải quyết hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4, tạm thời không nhận hồ sơ trực tiếp của người dân, doanh nghiệp (trường hợp đặc biệt do từng co quan, đơn vị quyết định).

Lãnh đạo TPHCM khẳng định, trong bối cảnh dịch Covi-19 diễn biến phức tạp, thành phố vẫn nỗ lực đảm bảo mức sống tối thiểu để người dân yên tâm trong điều kiện khó khăn hiện nay, đồng thời chung sức cùng chính quyền thành phố chống dịch.

Dù số ca nhiễm tăng nhanh, tuy nhiên nguồn lực thành phố vẫn đảm bảo, thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh và luôn đảm bảo hàng hóa phong phú dồi dào tại các siêu thị, chợ truyền thống. 

Do đó, thành phố đề nghị người dân không cần mua tích trữ hàng hóa và không tập trung đông người tại siêu thị, chợ truyền thống; bình tĩnh, tin tưởng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương và thành phố; phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”; đồng thời ủng hộ, cảm thông khi thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách, cách ly trên diện rộng để kiểm soát, khống chế dịch bệnh theo Chỉ thị số 16.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại