Thứ sáu, 24/05/2024 | 13:45
RSS

Truy tố nữ cựu đại úy công an từng náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ ba, 22/03/2022, 11:40 (GMT+7)

Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa (TP Hà Nội) vừa truy tố nữ cựu đại úy công an từng gây náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất hồi tháng 8/2019 về tội "Cướp tài sản".

Truy tố nữ cựu đại úy công an từng náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất

Cựu đại úy Lê Thị Hiền bị truy tố về tội " Cướp tài sản". Ảnh: Thanh niên

Sáng 22/3, theo thông tin trên báo Thanh niên, Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa (TP Hà Nội) vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Lê Thị Hiền (SN 1983, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) và 17 bị can khác về tội “Cướp tài sản”.

Lê Thị Hiền chính là người từng gây náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất, mắng mỏ nhân viên hàng không và chống đối lực lượng an ninh sân bay vào tháng 8/2019. Thời điểm đó, Hiền đang là đại uý công an quận Đống Đa, sau đó Hiền bị kỷ luật cho xuất ngũ và khai trừ khỏi Đảng.

Theo cáo trạng, năm 2019, Hiền cùng 2 người là Vũ Anh Hoàng (SN 1991, Quảng Ninh), Nguyễn Đức Thăng (SN 1992, Hà Nội) góp vốn khoảng 2 tỷ đồng mở quán bar Magic Lounge (tại Tôn Đức Thắng, Hà Nội) để kinh doanh đồ uống và bóng cười. Trong đó, Hoàng có trách nhiệm học tập quy mô, cách thức hoạt động của các quán khác để áp dụng cho quán mình; Thăng phụ trách chạy quảng cáo để tìm khách còn Hiền quản lý hậu cần, thu chi, “đối ngoại”.

Đến tháng 3/2020, nhóm Hiền thuê Nguyễn Thị Minh Trang (29 tuổi, trú quận Hà Đông, Hà Nội) lên chương trình hoạt động cho quán Magic. Nhóm Hiền đặt mục tiêu cho Trang để quán phải đạt được doanh thu hàng tỉ đồng. Nếu đạt chỉ tiêu Trang sẽ được hưởng từ 6-10% doanh thu, ngược lại, Trang phải làm cho đến khi đạt chỉ tiêu doanh thu mới được hưởng công.

Mọi hoạt động hằng ngày của quán sẽ được nhân viên báo cáo trực tiếp qua các nhóm riêng trên ứng dụng mạng xã hội để các cổ đông nắm được, đồng thời nắm thông tin qua Đinh Quốc Dũng (SN 1996, trú tại Ninh Bình).

Sau khi ký hợp đồng, Trang bắt đầu tuyển nhân sự và lên quy trình vận hành quán, sau đó phân công nhiệm vụ cho từng nhân viên. Cụ thể, Trang yêu cầu nhân viên nữ dùng các ứng dụng hẹn hò qua mạng xã hội như Tinder, Facebook, Badoo,… để làm quen với các bạn nam, sau đó rủ rê và lôi kéo những người này đến quán để sử dụng dịch vụ.

Khi khách đến, nhân viên nữ sẽ gọi đồ uống, các dịch vụ... và ngồi tiếp khách một lúc rồi tìm cách trốn ra để những người này ở lại một mình, cho đến khi chán tự đứng lên để ra về. Lúc này, quán bar sẽ yêu cầu khách phải thanh toán toàn bộ số tiền đồ ăn uống trên bàn với giá “cắt cổ”, mặc dù chưa sử dụng.

Truy tố nữ cựu đại úy công an từng náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất

Nguyễn Thị Minh Trang tại cơ quan công an. Ảnh: CACC

Ngoài ra, Trang cũng chỉ đạo nhân viên tìm cách đẩy thêm hoa quả, rượu, bia, “bóng cười”,… vào bàn cho khách và nâng giá đồ để cố gắng đạt doanh thu sớm nhất. Được biết, tại quán bar này cũng Trang cũng thành lập các đội “bảo an” gồm nhân viên nam để nói chuyện, đe dọa, ép khách phải trả tiền hoặc để lại đồ có giá trị, nếu không sẽ bị đánh ngay lập tức.

Do dịch bệnh Covid-19, quán Magic Lounge không có khách nên Trang phải tiếp tục làm đến tháng 3/2021. Trong tháng 3/2021, Trang hoàn thành tất cả các mục tiêu ký hợp đồng. Thấy vậy, nhóm cổ đông muốn ký thêm với Trang hợp đồng mới, mục tiêu để Trang tiếp tục đem lại lợi nhuận.

Trang nói với Hoàng và Thăng nếu còn áp dụng ép khách với hình thức nêu trên thì "dễ liên quan đến pháp luật". Tuy nhiên, Hoàng, Thăng yêu cầu Trang đẩy mạnh hơn nữa để đạt được doanh thu, "nếu liên quan đến pháp luật đã có ban cổ đông đứng ra giải quyết".

Sau khi thỏa thuận thống nhất, Hoàng, Thăng trao đổi lại với Hiền; mỗi tháng sẽ trích từ doanh thu 31 triệu đồng để Hiền chi cho các "quan hệ đối ngoại, đảm bảo cho các vi phạm của quán không bị cơ quan chức năng xử lý". Trong khi đó, Trang tiếp tục yêu cầu các nhân viên nữ đẩy mạnh việc "dí bill".

Điển hình, theo thông tin trên báo Thanh niên, khuya 31/3/2021, anh Đức (ở Hà Nội) đến quán Magic để gặp một cô gái quen qua mạng xã hội tên Trang (nhân viên do quản lý của quán điều hành). Sau khi vào bàn ngồi cùng Trang, anh Đức ra về thì bị Nguyễn Thị Minh Trang và 2 bảo vệ chặn lại, ép thanh toán hơn 35 triệu đồng chi phí đồ ăn, thức uống, trong khi anh Đức chưa sử dụng gì.

Khi anh Đức từ chối thanh toán thì bị nhóm bảo vệ đánh đập, nhốt vào một phòng của quán rồi tiếp tục hành hung. Bị đánh nhiều lần nên sáng 1.4.2021, anh Đức đã chuyển 35 triệu đồng để ra về. Số tiền này sau đó được chuyển cho cựu đại úy Lê Thị Hiền.

Hay như thông tin trên báo giao thông một thanh niên sinh năm 2000 từ Bắc Ninh lên Hà Nội chơi, bị nhóm Hiền "gí bill" lên tới gần 39 triệu đồng. Trường hợp này Hiền đã trực tiếp xuống quán để "giải quyết".

Theo tài liệu điều tra, từ 31/3/2021 đến 14/4/2021, nhóm của Hiền đã thực hiện 4 vụ cướp tài sản, chiếm đoạt tổng cộng số tiền 84 triệu đồng. Ngoài ra, Viện KSND quận Đống Đa xác định hàng tháng, cựu đại úy Hiền còn chi 31 triệu đồng từ doanh thu của quán để đi đối ngoại nhằm được lực lượng chức năng làm ngơ các vi phạm của cơ sở này.

Truy tố nữ cựu đại úy công an từng náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất

Lê Thị Hiền từng gây ra vụ náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất vào tháng 8/2019

Trước đó, như báo chí đưa tin, khi còn là Đại úy, công tác tại Công an quận Đống Đa, bị can Lê Thị Hiền đã gây ra vụ náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM. Cụ thể, ngày 11/8/2019, Hiền tới Cảng hàng không Tân Sơn Nhất để bay về Hà Nội.

Sau khi gửi 4 kiện hành lý đủ tiêu chuẩn miễn cước, cựu công an yêu cầu gửi thêm vali 8 kg nhưng nhân viên làm thủ tục từ chối. Hiền đã to tiếng, chửi bới thô tục nhân viên hàng không và gây náo loạn tại đây.

Hiền bị xử phạt 200.000 đồng về hành vi gây mất trật tự và bị cấm bay 12 tháng. Sau đó, Công an Hà Nội đã giáng 2 cấp hàm từ Đại úy xuống Trung úy với Hiền. Tiếp đó, Đảng bộ quận Đống Đa cũng đã khai trừ Đảng với Trung úy Lê Thị Hiền.

Sau khi bị giáng cấp hàm, khai trừ Đảng, Trung úy Lê Thị Hiền đã làm đơn xin ra khỏi ngành và được Ban Giám đốc Công an Hà Nội đồng ý. Ngày 18/11, Công an Hà Nội đã có Quyết định xuất ngũ với Hiền.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại