Thứ ba, 27/07/2021 | 21:58
RSS

Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn Tuyên Quang: Dấu hỏi về sử dụng vốn vay

Thứ ba, 23/07/2019, 01:00 (GMT+7)

Hàng loạt gói thầu do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường (VSMT) nông thôn Tuyên Quang làm chủ đầu tư được thực hiện có mức tiết kiệm “siêu thấp” giữa giá mời thầu và giá trúng thầu.

Những dấu hỏi về các gói thầu tại Trung tâm Nước sạch và Vệ VSMT nông thôn Tuyên Quang

Dự án xây dựng công trình Cấp nước sinh hoạt tại xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tiêu tốn hơn 16 tỷ đồng. Ảnh Báo Xây dựng.

Gói thầu tiền tỷ, tiết kiệm… 200 nghìn

Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn Tuyên Quang thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Tuyên Quang có chức năng thực hiện các chương trình, dự án, kiểm nghiệm chất lượng nước sinh hoạt nông thôn, quản lý và khai thác các công trình cấp nước được cấp có thẩm quyền giao…

Bên cạnh đó, Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn Tuyên Quang còn có nhiệm vụ tổ chức thực hiện các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực cung cấp nước sạch và VSMT nông thôn theo nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch được giao hàng năm.

Đơn vị này cũng làm chủ đầu tư thực hiện tu sửa, nâng cấp các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn từ nguồn kinh phí của Nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác được cấp có thẩm quyền giao. 

Với nhiệm vụ được giao, trong những năm qua, Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn Tuyên Quang đã làm chủ đầu tư của rất nhiều gói thầu lớn nhỏ từ hàng trăm triệu đến hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc, tại nhiều gói thầu có mức tiết kiệm rất thấp, có gói thầu hàng chục tỷ nhưng chỉ tiết kiệm được vài triệu đồng. 

Cụ thể, gói thầu thi công xây dựng công trình Cấp nước sinh hoạt tại xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Gói thầu này có giá mời thầu là 16.757.836.000 VND và Công ty TNHH Phúc Thành An (Khu Bắc, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) trúng thầu với giá 16.752.519.000 VND.

Được biết, gói thầu được thực hiện từ nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới (WB) tới 90% và vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Ngày 5/4/2019, ông Phạm Văn Toàn, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn Tuyên Quang đã ký Quyết định số: 159/QĐ-TTN phê duyệt kết quả lựa chọn Nhà thầu cho gói thi công trình trên đối với đơn vị thắng thầu là và Công ty TNHH Phúc Thành An. Điều khiến dư luận không khỏi thắc mắc là một gọi thầu lên đến hơn 16 tỷ đồng nhưng chỉ tiết kiệm được vọn vẹn 5,3 triệu đồng nguồn vốn đầu tư. 

Quyết định số: 159/QĐ-TTN phê duyệt kết quả lựa chọn Nhà thầu cho gói công trình Cấp nước sinh hoạt tại xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở hàng loạt gói thầu khác do Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn Tuyên Quang đã làm chủ đầu tư như gói thầu “Nâng cấp mở rộng cụm công trình cấp nước sinh hoạt xã Thổ Bình, xã Lăng Can, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang”.

Nguồn vốn thực hiện gói thầu này cũng từ Vốn vay Ngân hàng thế giới, vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác. Giá mời thầu của công trình này là 8.420.031.000 VND (Tám tỷ bốn trăm hai mươi triệu ba mươi mốt nghìn đồng chẵn).

Đơn vị trúng gói thầu này vẫn là Công ty TNHH Phúc Thành An với giá 8.416.483.515,249 VND, tiết kiệm được 3,5 triệu đồng.Gói thầu được phê duyệt tại Quyết định Số: 53/QĐ-TTN, ngày 14/2/2019.

Nhà thầu quen mặt liên tiếp thắng thầu sát giá

Trước đó, gói thầu “Cấp nước sinh hoạt thôn Quân, thôn Toạt và thôn Nà Trang, xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang” có giá mời thầu 1.770.384.000 VND (Một tỷ bảy trăm bảy mươi triệu ba trăm tám mươi bốn nghìn đồng chẵn) và đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Sinh Phúc (Số 11A, phố Hoàng Diệu, KĐT mới chùa Hà Tiên, xã Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) với giá 1.770.168.000 VND. Gói thầu chỉ tiết kiệm được số tiền vẻn vẹn 210 nghìn đồng.

Ngoài ra, theo phản ánh của bạn đọc, Công ty Cổ phần Sinh Phúc cũng trúng hàng loạt gói thầu khác. Đơn cử như gói thầu “Thi công xây dựng công trình nâng cấp mở rộng cụm công trình cấp thoát nước sinh hoạt xã Thái Hòa, xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên.

Gói thầu này có giá 2.557.833.000 VND, giá trúng thầu là 2.555.720.453,178 VND, tiết kiệm được 2,1 triệu đồng. 

Gói thầu “Thi công xây dựng công trình nâng cấp, mở rộng công trình cấp thoát nước tập trung xã Đông Lợi, huyện Sơn Dương”. Gói thầu có giá 4.596.541.000 VND, Công ty Cổ phần Sinh Phúc trúng thầu với giá 4.590.548.000 VND, tiết kiệm được 5,9 triệu đồng. 

Thêm một gói thấu nữa cũng rơi vào tay Công ty Cổ phần Sinh Phúc là gói “Thi công xây dựng công trình cấp thoát nước sinh hoạt thôn cây Chanh 1, 2, xã Đức Ninh, huyện Hàm Yêm. Và, số tiền tiết kiệm tại gói thầu này vẫn hết sức “kinh ngạc” là… 2,1 triệu đồng.

Những dấu hỏi về các gói thầu tại Trung tâm Nước sạch và Vệ VSMT nông thôn Tuyên Quang

Mặc dù được đầu tư rất nhiều tiền của nhưng người dân nhiều vùng ở Tuyên Quang vẫn phải dùng "nước sạch" được dẫn về từ suối.

Trong đấu thầu cơ chế cạnh tranh bằng cách đưa ra gói thầu để các bên dự thầu cạnh tranh nhau về giá, về chất lượng… là quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, các gói thầu do Trung tâm Nước sạch và Vệ VSMT nông thôn Tuyên Quang làm chủ đầu tư đều đều sát giá, tiết kiểm ở mức rất thấp. 

Dư luận đặt câu hỏi về những gói thầu lớn nhưng chỉ có mức tiết kiệm rất ít nhưng tại sao 2 doanh nghiệp đến từ tỉnh Vĩnh Phúc là Công ty Cổ phần Sinh Phúc và Công ty TNHH Phúc Thành An liên tục trúng thầu? 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin ở bài sau.

Nhóm PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN