Thứ bảy, 04/07/2020 | 09:31
RSS

Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia chống Covid-19

Thứ bảy, 14/03/2020, 07:40 (GMT+7)

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ giúp chính quyền ông Trump có thêm nguồn tiền và bỏ qua một số luật lệ nhất định để đối phó với Covid-19, trong bối cảnh những chỉ trích về cách phản ứng của chính quyền đối với dịch này đang ngày càng tăng.

Rạng sáng 14.3 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump công bố một loạt biện pháp mới chống dịch Covid-19 và điều trị cho những người bị nhiễm bệnh.

Phát biểu tại Vườn hồng Nhà Trắng, Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, điều có thể giúp giải phóng 50 tỷ USD để chống đại dịch Covid-19, và nói rằng ông trao quyền cho Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh bỏ qua một số luật lệ nhất định nhằm đảm bảo có thể ngăn chặn virus và giúp các bệnh nhân được điều trị.

"Để giải phóng toàn bộ sức mạnh của chính phủ liên bang, tôi chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia", ông Trump nói.

Trump cho biết hành động này sẽ "mở ra quyền tiếp cận" lên tới 50 tỷ đô la "cho các tiểu bang, khu vực và các địa phương trong cuộc chiến chung của chúng tôi chống lại dịch bệnh này".

Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia chống Covid-19
Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để chống đại dịch Covid-19

Được ủng hộ từ Phó Chủ tịch Mike Pence, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar, các quan chức liên bang và giám đốc điều hành hàng đầu các công ty như Walmart, Trump nói rằng khả năng bỏ qua một số luật và quy định sẽ cho phép dễ dàng tiếp nhận người vào viện dưỡng lão và vượt qua giới hạn về thời gian nằm viện cũng như số giường có sẵn.

Ông tuyên bố 1,4 triệu bộ xét nghiệm mới Covid-19 sẽ được cung cấp vào tuần tới và 5 triệu bộ sẽ có sẵn trong tháng tới, mặc dù ông nói thêm: "Tôi nghi ngờ việc sẽ cần tới số lượng đó".

Trong số các biện pháp bổ sung để đối phó với đại dịch, có bao gồm việc miễn tính lãi suất cho các khoản vay của sinh viên liên bang và mua một lượng lớn dầu lửa cho kho dự trữ dầu chiến lược của Hoa Kỳ. Các quan chức cũng cho biết họ sẽ đưa ra hướng dẫn để đình chỉ tất cả các chuyến thăm đến viện dưỡng lão, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Thị trường chứng khoán, giảm mạnh vài hôm trước, đã đảo chiều khi có thông báo tình trạng khẩn cấp.

Chỉ số Dow Jones tăng đều ngay khi ông Trump phát biểu và đóng cửa trong ngày với mức tăng gần 2.000 điểm, tương đương 9,4%.

Ông Trump cũng cho biết “hầu như” sẽ làm xét nghiệm Covid-19, sau khi ông được nhìn thấy trong một vài bức ảnh chụp chung rất gần với người đã được xác nhận dương tính với Covid-19.

"Không phải vì lý do đó, nhưng tôi nghĩ rằng dù sao tôi cũng sẽ làm điều đó", Trump nói, khi được phóng viên hỏi về việc đứng cạnh một phụ tá của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago vào cuối tuần trước.

Trump hôm thứ Năm đã nhắc đến việc viện dẫn Đạo luật Stafford để tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Theo đạo luật này, một "tuyên bố khẩn cấp về bệnh truyền nhiễm" của tổng thống sẽ cho phép Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang cung cấp kinh phí cứu trợ thiên tai cho chính quyền tiểu bang và địa phương, cũng như hỗ trợ của liên bang nhằm phản ứng với Covid-19, cho phép các cơ quan phá vỡ một số rào cản pháp lý để phân phối nhanh hơn các khoản viện trợ đó.

Tuyên bố khẩn cấp thường được sử dụng trong trường hợp thiên tai, nhưng cũng có thể được áp dụng cho các dịch bệnh. Tuyên bố được cho là lời đáp của chính quyền ông Trump sau khi bị chỉ trích trong những ngày gần đây về việc thiếu xét nghiệm Covid-19 cho người dân so với các quốc gia khác.

Hoàng Minh
Theo Dân Việt