Thứ hai, 01/06/2020 | 09:27
RSS

Trư Bát Giới 'Tây du kí' từng mặc áo vá khi hỏi vợ và giàu sang lúc về già

06-12-2018 11:07:11

Trong Tây Du Ký 1986 bên cạnh một Đường Tăng nhân hậu, hiền từ, Tôn Ngộ Không thần thông quảng đại, Sa Tăng điềm tĩnh, từ tốn, thì Trư Bát Giới với cá tính độc đáo, thú vị cũng chính là một điểm nhấn sinh động của bộ phim. Mã Đức Hoa là diễn viên được chọn vào vai Trư Bát Giới trong Tây Du Ký.

Chu Bát Giới 'Tây du kí' chỉ ăn cơm trắng với nước trong và cuộc sống dư giả về già
Chu Bát Giới 'Tây du kí' chỉ ăn cơm trắng với nước trong và cuộc sống dư giả về già

Nhân vật Trư Bát Giới ham ăn, lười biếng, háo sắc, nhát gan nhưng tính cách hài hước, đáng yêu của đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả và trở thành một tượng đài mà các thế hệ diễn viên sau này khó có thể vượt qua.

Ăn cơm trắng với nước trong khi đóng Tây du ký

Mã Đức Hoa sinh năm 1945 tại Đức Châu, Sơn Đông, Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp Học viên kịch nói trung ương Bắc Kinh, ông bắt đầu tham gia đóng phim từ những năm đầu của thập niên 80 thế kỷ trước.

Trước cũng như sau khi hoá thân vào nhân vật Trư Bát Giới trong bộ phim truyền hình Tây du ký 1986, nghệ sĩ Mã Đức Hoa đã đóng nhiều vai lớn nhỏ khác nhau. Thế nhưng ấn tượng mạnh nhất với bản thân ông cũng như với khán giả thì chỉ duy nhất Trư Bát Giới.

Nhắc đến Trư Bát Giới là mọi người nghĩ ngay đến Mã Đức Hoa, dù sau ông có khá nhiều diễn viên tái hiện nhân vật này, như Lê Diệu Tường, Cát Dân Huy, Huỳnh Hải Ba, Từ Tranh…

Chu Bát Giới 'Tây du kí' chỉ ăn cơm trắng với nước trong và cuộc sống dư giả về già

Với việc thể hiện hình ảnh một lão Trư lắm tật nhưng cũng rất đáng yêu, hài hước, Mã Đức Hoa đã rất thành công trong việc đưa một nhân vật đặc biệt trong tiểu thuyết của Ngô Thừa Ân lên màn ảnh nhỏ. Đây cũng được xem là vai diễn để đời trong toàn bộ sự nghiệp của nam diễn viên tài năng này.

Nhắc đến những kỷ niệm thời vào vai Trư Bát Giới, Mã Đức Hoa chia sẻ vì điều kiện quay phim thiếu thốn, diễn viên đóng thế không nhiều nên đa phần mọi người đều phải tự thực hiện các cảnh quay nguy hiểm. Ông hé lộ thời điểm đó, mình từng bị lửa thiêu, suýt bị chết đuối, thậm chí là bị ngựa đá. Tuy nhiên Mã Đức Hoa vẫn rất vui vẻ: "Nếu mà nói, thì phải là đau mà sướng vô cùng".

Tuy nhiên nỗi ám ảnh lớn nhất của Mã Đức Hoa lại là chuyện ăn cơm. Đoàn làm phim Tây Du Ký rất nghèo nên cơm chỉ toàn mỡ. Tuy nhiên Mã Đức Hoa lại không thể ăn vì lý do sức khỏe.

Suốt nhiều năm trời ông chỉ có thể ăn cơm với nước trắng, khi nào may mắn lắm mới có thêm nước tương để ăn kèm. Mã Đức Hoa cười nói: "Khi đó tôi mong nhất là được về nhà, như vậy mới có thể ăn được bữa cơm quê hương".

Viết 300 bức thư cho vợ 

Khán giả đều từng nghe về mối tình ‘Tôn Ngộ Không’ Lục Tiểu Linh Đồng và ‘Hoàng hậu Thiên Trúc’ Vu Hồng. Tuy nhiên, ít người biết về cuộc hôn nhân của ‘Trư Bát Giới’ Mã Đức Hoa. Chuyện tình của ông và bạn đời Hầu Ngọc Mẫn ngọt ngào nhưng cũng chứa đựng không ít sóng gió.

Tháng 1/1972, dưới sự giới thiệu của hàng xóm, Mã Đức Hoa quen biết Hầu Ngọc Mẫn – một cô gái người Bắc Kinh, nhỏ hơn Mã Đức Hoa 3 tuổi, dáng người cao ráo và gương mặt ưa nhìn. Trong buổi gặp mặt đầu tiên, do trong phòng quá nóng, Mã Đức Hoa cởi bỏ chiếc áo khoác bộ đội cũ ra, làm lộ miếng vá nhỏ. Khi đó, ông rất bối rối, Hầu Ngọc Mẫn biết ông xấu hổ liền hỏi: ‘Miếng vá kia ai vá vậy, đường chỉ rất đều và đẹp!’

Chu Bát Giới 'Tây du kí' chỉ ăn cơm trắng với nước trong và cuộc sống dư giả về già

Mã Đức Hoa nghe xong cảm thấy bớt ngượng hơn, ông nói thật: ‘Do mẹ tôi làm đấy’. Rồi Mã Đức Hoa thành thật kể lại gia cảnh của mình, do nhà đông con, nên rất khó khăn, khi đó mỗi tháng ông kiếm được 30 NDT, chỉ giữ lại cho mình 3 NDT để tiêu, còn lại đưa hết cho mẹ. Hầu Ngọc Mẫn cảm thấy Mã Đức Hoa không những rất nhanh nhẹn, hoạt bát, còn rất thành thật, nên có thiện cảm với ông.

Tháng 10 năm đó, hai người kết hôn, một năm sau, cậu con trai Mã Dương ra đời. Gia đình nhỏ ba người sống chung với bố mẹ và anh em Lưu Đức Hoa.

Hầu Ngọc Mẫn tỏ ra là một người vợ đảm đang, mỗi sáng bà thức dậy lúc 6h để dọn dẹp, lo bữa sáng rồi đánh thức cả nhà. Nhìn đại gia đình nói nói cười cười bên nhau, Mã Đức Hoa cảm thấy rất hạnh phúc.

Tháng 7/1982, Mã Đức Hoa được đạo diễn Dương Khiết mời tham gia bộ phim Tây Du Ký, ông hồ hởi theo đoàn làm phim đi khắp đất nước, một năm chỉ về nhà được vài lần. Mọi chuyện trong nhà đều đặt lên vai Ngọc Mẫn, nhưng bà không kêu than một lời.

Chu Bát Giới 'Tây du kí' chỉ ăn cơm trắng với nước trong và cuộc sống dư giả về già
Mã Đức Hoa bên vợ con

Đầu năm 1984, Ngọc Mẫn gặp tai nạn nghiêm trọng, lúc đó Mã Đức Hoa đang quay phim tại Dương Châu, khi ông nhận được thư báo của gia đình thì vợ đã nằm viện được 4 ngày.

Vừa đọc thư, Mã Đức Hoa vừa khóc, đạo diễn Dương thấy vậy liền nói: ‘Trư Bát Giới phải về chăm sóc ‘Cao tiểu thư’, không thể tiếp tục đóng phim nữa!’

Hai ngày sau, Mã Đức Hoa về tới bệnh viện, nhìn vợ nằm trên giường bệnh, lòng ông đau như cắt, chân trái của bà phải bó bột, phải nằm bất động trên giường bệnh.

Thấy chồng, bà Hầu cố gắng nở nụ cười: ‘Sao anh lại quay về?’ Mã Đức Hoa nhìn vợ nói: ‘Anh không đóng phim nữa, ở viện chăm sóc em’. Ngọc Mẫn nhìn thẳng mắt chồng và hỏi: ‘Có thật là anh không muốn diễn nữa?’, Mã Đức Hoa không dám nhìn vợ, khẽ gật đầu. Ngọc Mẫn hiểu rằng, chồng mình đang vào vai Trư Bát Giới của Tây Du Ký – một trong tứ đại danh tác, đó là một vinh dự mà không phải ai cũng có được, ông đã tốn bao tâm huyết, làm sao dễ dàng từ bỏ được?

Hôm sau, Ngọc Mẫn gọi chị và em gái tới rồi nói với chồng: ‘Hai chị em sẽ thay nhau chăm sóc em, anh quay lại với đoàn đi, đã quay được hơn một năm rồi, bỏ đi thì tiếc lắm!’

Mã Đức Hoa ở viện thêm 2 ngày nữa rồi quay trở về với đoàn làm phim. Mỗi ngày ông đều viết thư cho vợ để hỏi thăm và động viên.

Bốn tháng sau, Hầu Ngọc Mẫn tháo bột và về nhà, Mã Đức Hoa xin nghỉ phép để về thăm vợ, chân Ngọc Mẫn vẫn đau và phải ngồi xe lăn, Đức Hoa lo sợ rằng bà phải ngồi xe lăn cả đời.

Ông đi khắp nơi để tìm bác sỹ chữa cho vợ, ai cũng lắc đầu: ‘Rất khó để hồi phục trở lại!’ Mã Đức Hoa vừa đau lòng vừa tự trách mình đã không chăm sóc vợ chu đáo.

Rất may khi sau đó, Mã Đức Hoa đã tìm được một bác sỹ ở bệnh viện thể thao, vị bác sỹ này đồng ý chữa cho vợ ông. Mã Đức Hoa quay trở lại đoàn làm phim mà trong lòng vẫn lo lắng vô cùng, mỗi ngày ông lại viết thư về hỏi thăm vợ.

Nửa năm sau, Ngọc Mẫn đã có thể tự bước đi được vài bước, Mã Đức Hoa vui mừng khôn xiết. Tính tới thời điểm đó, hai vợ chồng đã viết cho nhau hơn 300 bức thư. Tình cảm vợ chồng Lưu Đức Hoa – Hầu Ngọc Mẫn vốn nhận được sự ngưỡng mộ của nhiều người, cũng có lúc rạn nứt, mà nguyên nhân gián tiếp, chính là vì bộ phim Tây Du Ký.

Lỡ vai “Trư Bát Giới” trong phần 2 của Tây Du Ký vì giả tại Việt Nam

Sau thành công cùng bộ phim Tây Du Ký, tên tuổi của Mã Đức Hoa nói riêng và các diễn viên khác trong đoàn làm phim nói chung đã nổi tiếng khắp Châu Á. Vào thời bấy giờ, đi đâu các bạn cũng có thể bắt gặp hình ảnh của 4 thày trò Đường Tăng lên đường đi lấy kinh. Bộ phim đã tạo nên một làn sóng văn hóa mạnh mẽ, xứng đáng là một trong những tác phẩm kinh điển nhất của nền điện ảnh Trung Quốc.

Trước thành công vang dội của phần 1, điện ảnh Trung Quốc đã quyết định làm tiếp phần 2 của bộ phim này. Tuy nhiên do kinh phí lúc đó còn eo hẹp, dự án bị lùi ngày khởi quay đến giữa năm 1997.

Trước khoảng thời gian này, 4 nhân vật chính trong bộ phim Tây Du Ký họ gồm: Lục Tiểu Linh Đồng (Tôn Ngộ Không), Diêm Hoài Lễ (Sa Tăng), Từ Thiếu Hoa (Đường Tăng) và Mã Đức Hoa (Trư Bát Giới), đã được mời đến giao lưu cùng người dân Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp kỷ niệm Sài Gòn tròn 300 năm tuổi. Chính trong khoảng thời gian này, vai diễn của Mã Đức Hoa đã bị cắt (cùng với “Sa Tăng” Diêm Hoài Lễ).

Mã Đức Hoa chia sẻ: “4 thầy trò Đường Tăng được mời sang Việt Nam biểu diễn giao lưu nhân dịp họ kỷ niệm Sài Gòn tròn 300 năm. Ở TP.HCM. Tôi có gọi điện cho phó đạo diễn Hoắc Cảnh Phú và được yêu cầu về ngay vì kế hoạch thay đổi, lịch quay sớm hơn. Để biết chính xác, tôi gọi cho đạo diễn Dương Khiết, bà đồng ý cho chúng tôi thêm một tuần.

Thế nhưng khi trở về Trung Quốc, với lý do tuổi tác và sức khỏe, họ đã gạch tên tôi cùng anh Diêm Hoài Lễ. Tôi có phản ứng nhưng phim đã quay, diễn viên thay thế đã chọn. Thôi thì đành ngậm ngùi chia tay với Trư Bát Giới. Chính đạo diễn Dương Khiết cũng cảm thấy bất lực vì đó là quyết định từ trên chỉ đạo xuống".

Sau khi rất thành công với vai diễn Trư Bát Giới trong phiên bản Tây Du Ký 1986, Mã Đức Hoa đã không tham gia vào phần 2 của bộ phim này (dài 16 tập, công chiếu vào năm 1998). Mặc dù không tiếp tục có mặt trong Tây du ký 2 nhưng Trư Bát Giới của Mã Đức Hoa đã trở thành hình ảnh kinh điển, tạo ấn tượng sâu sắc với nhiều thế hệ khán giả và người hâm mộ.

Chu Bát Giới 'Tây du kí' chỉ ăn cơm trắng với nước trong và cuộc sống dư giả về già
Mã Đức Hoa hiện tại

Cuộc sống về già dư dả

Khác Lục Tiểu Linh Đồng, Trì Trọng Thụy, Trư Bát Giới ngoài đời thực lại kiệm lời khi nói về vợ con. Ông cũng giấu kín việc con trai Mã Dương từng tham gia đoàn phim năm ấy. Cậu bé theo cha đến phim trường và có mặt trong một cảnh quay với tư cách diễn viên quần chúng. “Tôi không thích nói về chuyện này, cũng cảm thấy không có gì cần phô trương”.

Mã Dương theo học tại Singapore. Sau khi về nước, anh mở công ty quản lý truyền thông. Ở tuổi ngoài tứ tuần, Mã Dương thuộc Top doanh nhân thành đạt tại Trung Quốc. Con trai Mã Đức Hoa cũng rất thành đạt. 

Nguồn tin cho hay dù không sánh được bằng thế lực bà xã Trần Lệ Hoa của Trì Trọng Thụy, con trai Mã Đức Hoa cũng thuộc hàng có tiếng nói ở Bắc Kinh. "Trên có Đường Tăng, dưới là Mã Đưc Hoa - hai người đều một bước thành giàu sang nhờ sự hỗ trợ của người thân", một người trong ngành chia sẻ.


Xem thêm: 30 năm Trư Bát Giới vẫn oằn mình cõng vợ

 

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN