Ai đã từng thưởng thức món ốc luộc nóng trong tiết mùa đông giá rét chắc chắn sẽ không bao giờ quên được. Vị ngọt của từng con ốc quyện với nước chấm thơm lừng đủ vị cay nồng, mặn ngọt, thật là tuyệt.
Món ăn này thường có ở những quán cóc vỉa hè trên khắp những con đường của thành phố. Hình ảnh mọi người cùng nhau ngồi xung quanh chiếc bàn nhỏ cùng với đĩa ốc luộc nóng hổi đã trở nên quá quen thuộc đặc biệt vào mùa đông tiết trời lạnh giá.
Hà Nội mùa đông có vô vàn món ăn ngon và hấp dẫn, tuy nhiên, dễ mê hoặc lòng người nhất vẫn là bát phở với nước dùng còn bỏng rẫy, thơm phức mùi ngày ngậy của nước xương ninh.
Trong tiết trời lạnh giá, cái cảm giác ăn vào đến đâu, húp vào đến đâu ấm người, dễ chịu đến đấy thì không phải là cảm giác mà bất cứ món ăn nào có thể dễ dàng mang lại cho ta.
3. Cháo quẩy - món ăn được lựa chọn vào mỗi buổi sáng
Bát cháo sườn, cháo trai nóng hổi, thơm nhẹ mùi hạt tiêu xay, mùi hành ngò sẽ là món ăn sáng tuyệt vời trong tiết trời mùa đông lạnh giá này.
Cháo sườn phù hợp với cả người già lẫn trẻ nhỏ nên nó sẽ là món ăn sáng thích hợp cho cả gia đình. Khi bắt đầu ngày mới, cả nhà cùng quây quần bên bàn ăn với tô chào nóng hổi ăn kèm những miếng quẩy giòn, tan trong miệng thì thật là tuyệt vời.
4. Đồ nướng cũng là món ăn trời lạnh rất phổ biến
Tùy theo sở thích bạn có thể lựa chọn bò, nầm hay thịt ba chỉ, hải sản... đã được sơ chế sạch sẽ, tẩm ướp gia vị đậm đà, sau đó nướng trên bếp ăn cùng với các loại rau củ và bánh mì.
Ở những hàng bình dân, bạn sẽ được phục vụ một đĩa thức ăn để trực tiếp nướng trên bếp cồn hoặc nướng trên than hoa.
Hoặc bạn có thể vào những nhà hàng có bếp nướng không khói cùng với người phục vụ riêng sẽ nướng các món ăn giúp bạn.
Khi kể đến các món ăn nóng hổi trong ngày đông, nhất định phải nói đến món lẩu. Chẳng có gì thích thú hơn khi được quây quần quanh nồi lẩu đang sôi sùng sục khiến bạn vừa liên tục xì xụp lại vừa nhanh tay gắp đồ ăn vừa chín tới.
Lẩu có rất nhiều món như lẩu gà, lẩu thập cẩm, lẩu ếch, lẩu hải sản, lẩu riêu cua, lẩu cháo... Mỗi một món lẩu lại có hương vị riêng, cuốn hút mỗi thực khách theo một cách rất riêng.