Thứ ba, 03/10/2023 | 18:03
RSS

Tranh luận về việc có hay không Oceanbank thiệt hại hơn 1500 tỷ đồng?

Thứ ba, 26/09/2017, 11:14 (GMT+7)

Trong vụ xét xử đại án Oceanbank, câu hỏi được tranh luận nảy lửa là có hay không Oceanbank thiệt hại hơn 1500 tỷ đồng?

Đại án Oceanbank: Có hay không thiệt hại hơn 1500 tỷ đồng?

Có hay không thiệt hại hơn 1500 tỷ đồng là câu hỏi gây nhiều tranh cãi nhất. Ảnh VNE

Trong số 51 bị cáo  bị đưa ra xét xử ở đại án Oceanbank suốt hơn 20 ngày qua có tới 45 người là cựu lãnh đạo, giám đốc chi nhánh có hành vi phạm tội liên quan tới 1500 tỷ đồng chi lãi ngoài ở ngân hàng này. 45 người bị cáo buộc phạm tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Câu hỏi được quan tâm trong những ngày xét xử vừa qua là “Việc chi 1.500 tỷ đồng lãi suất ngoài hợp đồng có gây thiệt hại cho ngân hàng hay không?". Cuộc tranh tụng chiếm nhiều thời lượng về nội dung này giữa luật sư, bị cáo với đại diện cơ quan buộc tội vẫn chưa có hồi kết.

Theo bị cáo Hà Văn Thắm – Nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank thì khẳng định, hơn 1500 tỷ đồng đấy không phải là thiệt hại. Theo như Hà Văn Thắm trình bày, không có lý gì chính mình lại đi gây ra thiệt hại cho mình khi Thắm là cổ đông lớn nhất của ngân hàng.

Cựu Phó tổng giám đốc Oceanbank Lê Thị Thu Thủy cho rằng, hơn 1500 tỷ đồng này không thể xem là thiệt hại được. Vì nếu không có khoản chi đó, ngân hàng không thể huy động được tiền gửi, không thể cho vay để tạo ra doanh số, không tạo được công ăn việc làm cho 3.000 cán bộ nhân viên.

Cũng đồng ý kiến, 34 cựu giám đốc ngân hàng chi nhánh, phòng giao dịch, đều nói việc chi lãi ngoài mang về lợi nhuận lớn. OceanBank từng nằm trong số những doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất nước.

Nguyễn Xuân Sơn

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh Tuổi Trẻ

Trả lời những vấn đề có hay không khoản thiệt hại phía VKS cho rằng theo quy định pháp luật quá trình điều tra xác định hành vi phạm tội của các bị cáo dựa trên nhiều nguồn chứng cứ. Cơ quan điều tra và VKS vẫn xác định có những vi phạm bị coi là thiệt hại.

Số tiền 1.500 tỉ đồng lấy từ các tài khoản phục vụ cho ngân hàng Oceanbank được chi và hoàn ứng không có chứng từ, hóa đơn hợp lệ. Việc chi lãi ngoài không có chứng từ hợp lệ, không có khả năng thu hồi thì xác định đó là thiệt hại.

Theo VKS, Hà Văn Thắm đã có những hành vi trái pháp luật, chi lãi vượt trần, chỉ đạo toàn hệ thống thực hiện hành vi với hàng ngàn tỉ đồng được chi cho các cá nhân, lãnh đạo tổ chức có nguồn tiền gửi. Qua những việc này cho thấy Thắm và các đồng phạm đã tiếp tay cho tham ô, phải bị lên án, xử lý. VKS cũng khẳng định không có cơ sở, không nhà nước nào chấp nhận tổ chức, cá nhân rõ ràng biết trái pháp luật mà lại coi là chỉ đạo được chấp nhận.

Về Nguyễn Xuân Sơn, phía VKS cho rằng số tiền Sơn chiếm đoạt đã được xác định. Bản thân bị cáo không thừa nhận hay có nói ai chịu trách nhiệm, nhưng Sơn vẫn phải chịu trách nhiệm, nếu phát hiện thêm chỉ là thêm đồng phạm chứ không ảnh hưởng tới việc định tội với bị cáo.

 

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN