Thứ sáu, 06/12/2019 | 17:18
RSS

TPP-11 đạt được thỏa thuận cốt lõi sau cuộc họp lúc nửa đêm

11-11-2017 10:58:30

Sau cuộc họp báo lúc nửa đêm 10/11 phía Canada đã thông báo rằng 11 nước thành viên TPP đã đạt được thoả thuận về “cốt lõi” cho hiệp định TPP-11.

TPP-11 đạt được thỏa thuận cốt lõi sau cuộc họp lúc nửa đêm
TPP-11 đạt được thỏa thuận cốt lõi sau cuộc họp lúc nửa đêm. Trong ảnh làThủ tướng Canada Justin Trudeau (Nguồn: Reuters)

Trong cuộc trao đổi với báo giới ngay lúc nửa đêm, Bộ trưởng Thương mại Philippe-François Champagne của Canada nói “phần cốt lõi” sẽ đảm bảo các nước tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về lao động và môi trường.

Đây là điểm Canada cho là đột phá sau khi đàm phán TPP tưởng chừng đổ vỡ một ngày trước đó, dẫn tới việc Thủ tướng Canada Trudeau không tới dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo TPP-11, theo Tri thức trực tuyến.

Theo điều khoản này, các nước giờ đồng ý triển khai các quy định về lương tối thiểu, giờ làm việc, các vấn đề về an toàn lao động, và sức khoẻ giống như quy định của thoả thuận TPP ban đầu.

Ông Champagne nói nếu các nước không tuân thủ điều này thì một nước có thể kiện nước khác ra toà trọng tài để giải quyết theo cơ chế tranh chấp. Phía Canada nói thoả thuận cuối cùng vẫn đang được đàm phán vì các nước chưa thống nhất được tất cả các khía cạnh của thoả thuận.

Các bộ trưởng thương mại TPP-11 đã nhóm họp lại chiều tối hôm qua dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Kinh tế Nhật Toshimitsu Motegi và cuộc họp kéo dài tới 10 giờ tối thì hoàn tất.

Bộ trưởng Philippe-François Champagne nói: “Chúng tôi có một thoả thuận tốt hơn cho Canada, đồng thời chúng tôi đảm bảo được yếu tố tién bộ - giống như thủ tướng tôi vẫn nói là sẽ không thể làm thương mại thế kỷ 21 giống như trước kia”.

Thoả thuận mới giờ cũng đặt “bốn khoản cụ thể” để đàm phán tiếp, trong đó có chương về nguồn gốc xuất xứ, trước khi hiệp định có thể chính thức ký kết.

“Những gì chúng tôi đạt được hôm nay là xác định lĩnh vực nào cần đàm phán nốt cho xong”, ông Champagne nói. Các điều khoản về sở hữu trí tuệ của hiệp định TPP ban đầu sẽ được “bỏ” – không được đàm phán trong bản TPP-11 này.

“Chúng tôi vui mừng vì có tiến triển để có thể có một thoả thuận, tuy nhiên vẫn còn việc phải làm”, Bộ trưởng Champagne nói với báo giới.

Những xác nhận của Bộ trưởng Champagne phần nào xua đi những lo ngại về số phận của TPP sau sự cố Thủ tướng Canada Justin Trudeau bất ngờ vắng mặt tại buổi hội đàm giữa các đại diện 11 quốc gia TPP vào chiều qua 10/11 bên lề Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng, theo báo Dân trí.

 Sự vắng mặt của ông Justin cùng với tuyên bố trước đó của ông rằng Canada sẽ không vội vã ký kết TPP làm dấy lên lo ngại rằng Canada có thể có ý định rút khỏi TPP.

Tuy nhiên, lý giải về sự cố này, Bộ trưởng Champagne cho biết đó là do “hiểu lầm về chương trình nghị sự”. Theo ông Champagne, Thủ tướng Justin đã có cuộc họp song phương quan trọng với người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe vào chiều qua. Cuộc họp kéo dài 50 phút và lâu 25 phút so với dự tính ban đầu.

Ngô Huệ (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN