Thứ ba, 31/03/2020 | 16:58
RSS

Tổng thống Donald Trump gây ấn tượng khi nói về Hai Bà Trưng và lòng yêu nước của Việt Nam tại APEC

10-11-2017 20:48:54

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu tại hội nghị Thượng đỉnh doanh nhân lớn nhất trong lịch sử APEC. Trong đó, ông có đề cập đến cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Trump phát biểu tại APEC
Tổng thống Mỹ Trump phát biểu tại  CEO APEC Summit. Ảnh Tri Thức Trực Tuyến

Trong bài phát biểu sớm cho CEO APEC Summit ngày 10/1, Tổng thống Mỹ Donal Trump đã có những chia sẻ với người dân Việt Nam đang gánh chịu cơn bão số 12 gây ra.

Theo ông Trump chia sẻ, ông có mặt tại APEC 2017 là để làm sâu sắc hơn mối quan hệ và vinh danh những kì tích đạt được trong đối tác liên minh trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ nói rằng Đà Nẵng trước đây là căn cứ quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ, nơi chứng kiến nhiều trận đánh thương đau. Nhưng giờ đây không còn nữa, thành phố này đang phát triển rất nhanh chóng và đạt được những tiến bộ đáng nể. Việt Nam ngày nay là một nền kinh tế cởi mở, và không những thế, nó là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng gấp 30 lần. Sinh viên Việt Nam cũng thế, họ thuộc nhóm những sinh viên ưu tú nhất thế giới.

Chia sẻ về lịch sử của Việt Nam, ông Donald Trump mói rằng, lịch sử không chỉ là 200 năm, mà là 2.000 năm rồi, trong khoảng năm thứ 40 sau Công nguyên, hai chị em người Việt Nam là Hai Bà Trưng đã đứng lên khởi nghĩa chống ngoại xâm, thức tỉnh tinh thần độc lập. Đó là lần đầu tiên trong lịch sử mà người dân Việt Nam đứng lên vì nền độc lập cũng như niềm tự hào của mình. Với sức mạnh của mình, chúng ta hoàn toàn biết mình là ai và phải làm gì cùng nhau.

Tổng thống Donal Trump đã lấy dẫn chứng nhiều sự thành công của các nền kinh tế khác ở khu vực châu Á như Singapore, Hàn Quốc... Tổng thống Donal Trump cũng đề cập đến sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc. Cuộc cải cách kinh tế ở quốc gia này đã giúp 800 triệu người thoát khỏi cảnh khó nghèo.

Nhật Bản cũng là một trong những nơi thần kỳ về văn hóa và công nghệ, nơi sở hữu đến 24 giải Nobel. Hay Ấn Độ, quốc gia tỷ dân tạo ra cơ hội tuyệt vời cho người dân để cải thiện thu nhập. Những quốc gia khác trong khu vực này cũng thế, họ tự mở ra tiềm năng và thúc đẩy sự tự do trong kinh doanh.

Tổng thổng Trump cho biết, Hoa Kỳ rất muốn xây dựng mối quan hệ lâu dài trên quan hệ đối tác, tôn trọng lẫn nhau. Hoa Kỳ cũng muốn thúc đẩy các mối quan hệ. Ông Donald Trump khẳng định: "Tôi sẽ có thỏa thuận song phương với bất cứ nước nào ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, nhưng họ phải bảo đảm tuân thủ thương mại công bằng.

Chúng ta sẽ giao thương trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và vì lợi ích chung. Chúng tôi sẽ tôn trọng sự độc lập và chủ quyền các nước. Đó là cách chúng ta sẽ cùng nhau lớn mạnh.

Nếu giấc mơ Ấn Độ - Thái Bình Dương trở thành hiện thực, chúng ta phải đảm bảo mọi thứ dựa trên pháp quyền, đó là cách mà chúng ta có thể quan hệ thương mại, dựa trên giá trị thực chất và lâu dài.

Ngày nay, những người yêu nước, anh hùng trong lịch sử nắm giữ những câu trả lời cho những câu hỏi lớn về tương lai và thời đại của chúng ta. Họ nhắc nhở chúng ta là ai, sứ mệnh của chúng ta là gì.

Cùng với nhau, chúng ta có sức mạnh để nâng người dân và thế giới lên những tầm cao mới chưa từng có.

Hãy chọn tương lai của lòng yêu nước, thịnh vượng, niềm tự hào.

Hãy chọn thịnh vượng và tự do chứ không phải nghèo đói và sự tôi tớ.

Hãy chọn một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

Cuối cùng, đừng bao giờ quên rằng thế giới có nhiều nơi, nhiều giấc mơ, và nhiều con đường, nhưng không có nơi nào như nhà mình.

Vì vậy, vì gia đình, vì đất nước, tự do, lịch sử và vì Chúa, hãy bảo vệ tổ quốc của các bạn, hiện giờ và mãi mãi về sau.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN