Thứ năm, 08/06/2023 | 01:00
RSS

TP.HCM thu hồi đề xuất người có bằng lái dưới 1 năm không được chạy ô tô trên cao tốc

Thứ sáu, 14/01/2022, 07:07 (GMT+7)

Ngày 13/1, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM đã thu hồi văn bản đề xuất người có bằng lái dưới 1 năm không được chạy xe trên cao tốc, không chạy ôtô quá 60km/giờ.

Sự kiện:
TP.HCM

Ngày 13/1, theo nguồn tin trên báo Người lao động, Sở giao thông vận tải TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi Bộ GTVT về thu hồi Văn bản số 13497 ngày 17/12/2021 về một số ý kiến góp ý khi sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 38/2019 và Thông tư 12/2015.

Động thái trên của Sở Giao thông Vận tải TP HCM đưa sau gần một tháng có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải góp ý sửa đổi, bổ sung Thông tư 12/2017 và 38/2019 về quy định đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, trong quá trình nghiên cứu góp ý, sửa đổi các Thông tư của Bộ, Sở có tham khảo kinh nghiệm của một số nước trên thế giới Tuy nhiên, nhận thấy việc tham khảo, đánh giá chưa được đầy đủ và chặt chẽ nên Sở xin thu hồi lại Văn bản số 13497/SGTVT-SH và đề nghị Bộ Giao thông vận tải hủy văn bản điện tử nhận được qua trục liên thông văn bản.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Vietnamnet, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM Bùi Hòa An cho biết, "Theo kinh nghiệm một số nước thì học viên mới tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tạm và người ta sẽ bị hạn chế một số quyền tham gia giao thông. Trong đó, họ bị hạn chế tốc độ lưu thông cũng như việc tham gia lưu thông trong cao tốc. Nước ngoài cao tốc họ chạy tốc độ cao lắm. Có nước họ cấp tạm bằng lái đến 4 năm, có nước 1 năm. Tuy nhiên, Sở GTVT TP nhận thấy việc nghiên cứu, thống kế chưa đầy đủ, đánh giá chưa chặt chẽ”.

Sở Giao thông vận tải cho biết, sẽ khẩn trương nghiên cứu hoàn chỉnh các nội dung góp ý và gửi về Bộ Giao thông vận tải trong thời gian sớm nhất.

TP.HCM thu hồi đề xuất người có bằng lái dưới 1 năm không được chạy ô tô trên cao tốc

Ảnh minh họa

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM gửi Bộ Giao thông Vận tải về góp ý sửa đổi bổ sung một số quy định của Thông tư 38/2019 và Thông tư 12/2015 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét quy định về việc người có giấy phép lái xe ôtô trong vòng 1 năm (kể từ ngày cấp lần đầu) không được chạy xe với tốc độ trên 60km/h và không chạy xe trên cao tốc.

Theo lí giải của Sở thì việc này nhằm đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tai nạn xảy ra, đặc biệt là với những người mới được cấp giấy phép lái xe. Tuy nhiên, đề xuất trên của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã vấp phải sự phản ứng của nhiều người dân và nhất là các tài xế khi cho rằng điều này là không thực tế và không thả khi.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại