Thứ sáu, 08/12/2023 | 21:52
RSS

TP.HCM: Đề xuất đóng cửa quán bar, vũ trường đến khi hết dịch Covid-19

Thứ năm, 12/03/2020, 21:47 (GMT+7)

Bí thư quận 1 đề xuất tạm ngưng hoạt động vũ trường, karaoke, quán bar cho đến khi hết dịch Covid-19 tránh lây lan.


TP.HCM: Đề xuất đóng cửa quán bar, vũ trường đến khi hết dịch Covid-19. Ảnh: Sưu tầm

Tại hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thành ủy, UBND TP.HCM với các quận ủy, huyện ủy chiều 12/3, Bí thư quận 1 Trần Kim Yến đề xuất thành phố nên cho tạm ngưng hoạt động của vũ trường, karaoke, quán bar.

Báo Zing dẫn lời bà Yến đề xuất: "Đây là môi trường khá nhạy cảm, không thông thoáng, môi trường thuận lợi cho dịch bệnh lây lan. Quận đề nghị cho tạm ngưng và chỉ hoạt động trở lại khi hết dịch".

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng tán đồng với đề xuất trên. Ông Hưng cho rằng khả năng dịch xâm nhập vào thành phố rất cao khi các địa phương đã có nhiều ca lây nhiễm. Sở Y tế cho biết bằng mọi giá cần giảm sự lây lan và chuẩn bị đối phó với tình huống xấu nhất.

"Tôi đề nghị thành phố cho tạm dừng hoạt động vui chơi, giải trí không cần thiết như ý kiến của Bí thư quận 1, nên hạn chế tập trung đông người", ông Hưng nêu ý kiến.

Phản hồi đề xuất trên, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng chưa thể trả lời ngay là có cấm hay không.

"Nhảy đầm có cần đeo khẩu trang không? Nếu vào vũ trường mà người dân đeo khẩu trang, chân tay sạch sẽ thì cũng an toàn", Bí thư Nhân nói.

Lãnh đạo Thành ủy đề nghị phải tính cách làm thế nào để người dân an toàn và việc kinh doanh của các hộ dân vẫn đảm bảo. Bí thư đề nghị ngành y tế và ngành công thương khảo sát vấn đề này và báo cáo cho thành phố vào ngày 15/3.

Theo báo SGGP, tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho hay, công tác chống dịch Covid-19 ở Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới khó lường, với nguy cơ cao lây lan trong cộng đồng. Tại TPHCM hiện có 4 ca dương tính, đều là xâm nhập từ bên ngoài, trong đó có 3 ca đã được chữa trị thành công. Trong thời gian qua TP đã thực hiện tốt phương châm 5 tại chỗ, tập trung truyền thông trong cộng đồng, triển khai giám sát, cách ly, điều trị hiệu quả.

Tính đến ngày 12/3, TPHCM đã đưa vào hoạt động 30 khu cách ly tập trung với tổng 3.251 giường. Trong đó cấp TP có 6 khu, 2.478 giường, cấp quận huyện có 24 khu, 773 giường. TP cũng dự kiến bổ sung khu cách ly trong giai đoạn tiếp theo, tổng quy mô dự kiến gần 24.000 giường. Đến nay cũng còn 594 trường hợp tiếp tục cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay tiền ăn của một người cách ly ở TP thực tế chi là 74.000 đồng/người/ngày. Có trường hợp lại yêu cầu thêm cà phê, sữa… thì lên tới gần 100.000 đồng. Nhưng Sở Tài chính chỉ duyệt theo quy định là 57.000 đồng/người/ngày. “Chúng tôi nhận thức rõ quá trình điều hành có những chuyện phải giải quyết mang tính cấp bách, làm sao tạo điều kiện tốt nhất cho công tác phòng chống dịch”, đồng chí Nguyễn Thành Phong nói.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng nhấn mạnh: Không để nhân viên y tế và các  lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19 bị lây nhiễm. Không để nhân viên y tế phải làm việc quá 12 giờ/ngày.

Thu Vũ
Theo Đời sống Plus/GĐVN