Thứ sáu, 31/05/2024 | 01:39
RSS

TP HCM yêu cầu các trường mầm non không dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ

Thứ hai, 22/04/2024, 07:09 (GMT+7)

Sở GD&ĐT TP HCM yêu cầu tất cả các trường mầm non trên địa bàn yêu cầu đảm bảo không dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ 5 tuổi dưới bất kỳ hình thức.

Sự kiện:
TP.HCM

Trao đổi với Báo VNExpress ngày 21/4, Trưởng phòng giáo dục Mầm non (Sở GD&ĐT TP HCM) Lương Thị Hồng Điệp cho biết, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường mầm non không được dạy trước kiến thức lớp 1. Nhưng do sợ con không được chuẩn bị tốt để vào tiểu học nên hiện nay nhiều phụ huynh đã yêu cầu giáo viên trường mầm non dạy hoặc cho con đi học trước lớp 1 ở bên ngoài.

Theo bà Điệp, việc dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ mầm non là phản khoa học. Nguyên nhân là vì nội dung, chủ đề kiến thức dạy phải phù hợp với sự phát triển của từng lứa tuổi. Việc bắt trẻ phải tập trung trong thời gian dài với chủ đề không phù hợp có thể khiến các em sợ hãi việc học.

TP HCM yêu cầu các trường mầm non không dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trước thực trạng trên, Sở GD&ĐT TP HCM yêu cầu tất cả các trường mầm non trên địa bàn yêu cầu đảm bảo không dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ 5 tuổi dưới bất kỳ hình thức. Trẻ mầm non chỉ được làm quen với số, chữ viết theo chương trình Bộ GD&ĐT cho phép. Chỉ cần bám sát nội dung theo Bộ quy định là đảm bảo cho trẻ vào lớp 1.

Bà Điệp nhấn mạnh, ở giai đoạn mầm non, các em vẫn được làm quen, nhận biết chữ cái, đếm số, cách cầm bút, tư thế ngồi học. Các giáo viên lớp cũng là những người cứng nghề nhất ở mỗi trường nên phụ huynh có thể yên tâm. Ngoài ra, để trẻ sẵn sàng, hào hứng bước vào lớp 1, Phòng Giáo dục Mầm non còn yêu cầu các trường mầm non trên địa bàn cho trẻ tham quan, tìm hiểu trường tiểu học ở khu vực lân cận hoặc tổ chức các lớp học giả định.

Liên quan đến vấn đề này, thông tin trên Báo VTC News, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non (Sở GD&ĐT TP HCM) Lương Thị Hồng Điệp cho hay, hiện trên địa bàn TP HCM đã tích cực triển khai mô hình lớp học giả định do các trường mầm non kết hợp trường triểu học tổ chức. Mô hình này giúp trẻ 5 tuổi có trải nghiệm thực tế và chuẩn bị tâm lý tốt trước khi bước vào cấp học mới.

Hiện tại mô hình này đang được thực hiện theo hai cách thức: Một là các bé mầm non trực tiếp đến trường tiểu học, tham quan và học tập cùng anh chị lớp 1. Hai là các trường phối hợp tổ chức lớp học giả định ngay tại trường mầm non. Lớp học này không có đồ chơi, các em phải ngồi học ngay ngắn, nề nếp. Một số lớp, các cô có thể tặng điểm số hoặc ngôi sao cho trẻ học tốt để trẻ hiểu được một buổi học của lớp 1 sẽ diễn ra thế nào.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại