Chủ nhật, 26/05/2024 | 17:15
RSS

Hà Nội yêu cầu nhà trường không thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh

Thứ tư, 10/04/2024, 17:52 (GMT+7)

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường tuyệt đối không được vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Sự kiện:
Hà Nội

Hà Nội yêu cầu nhà trường không thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mới đây, Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành văn bản số 963/SGDĐT-QLT về việc hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2024-2025.

Theo đó, về tổ chức tuyển sinh, đối với các trường mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu số trẻ trong một nhóm trẻ hoặc lớp mẫu giáo thực hiện theo quy định tại Điều 15 Điều lệ trường mầm non. Số trẻ trong mỗi nhóm, lớp có thể tăng thêm nhưng phải đảm bảo được tỷ lệ số giáo viên/trẻ/lớp theo quy định tại Điều lệ và diện tích phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em đảm bảo theo quy định nếu số trẻ trên địa bàn đăng ký học vượt quá quy định tại Điều 15. Thực hiện phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh với tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6, đồng thời tiếp tục sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến trên toàn thành phố.

Đối với trường trung học cơ sở được ủy ban nhân dân thành phố công nhận trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến; nếu có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu, thực hiện theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực, căn cứ vào điểm tuyển sinh để tuyển sinh. Điểm mỗi bài kiểm tra đánh giá năng lực theo thang điểm 10; điểm kiểm tra là tổng điểm các bài kiểm tra đánh giá năng lực. Nội dung kiểm tra chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5, hình thức trắc nghiệm hoặc trắc nghiệm kết hợp với tự luận, đảm bảo 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Thời gian làm bài tối đa 60 phút/bài kiểm tra.

Về thời gian tuyển sinh, với hình thức trực tiếp, các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tuyển sinh theo tuyến bắt đầu từ ngày 13/7/2024 đến hết ngày 18/7/2024. Còn với tuyển sinh theo tuyến bằng hình thức trực tuyến: từ ngày 1/7/2024 đến hết ngày 3/7/2024, tuyển sinh vào lớp 1; từ ngày 4/7/2024 đến hết ngày 6/7/2024, tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường mầm non; từ ngày 7/7/2024 đến hết ngày 9/7/2024, tuyển sinh vào lớp 6.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp. Tăng số học sinh được học 2 buổi/ngày. Tổ chức phân tuyến hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh.

Phấn đấu huy động độ tuổi nhà trẻ ít nhất 53% trẻ em, độ tuổi mẫu giáo đi học 99% trẻ em, trẻ khuyết tật ở thể nhẹ trong độ tuổi mầm non được học hòa nhập ít nhất 80%, trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe được vào lớp 1 100%; học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học được vào học lớp 6 100%.

Các nhà trường được yêu cầu thực hiện công khai kế hoạch tuyển sinh, đảm bảo rõ tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm của công tác tuyển sinh; tuyệt đối không được vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã hạn chế học sinh trái tuyến ở những trường có số lớp quá cao; trong trường hợp sĩ số học sinh/lớp vượt so với quy định Điều lệ trường học, phòng giáo dục và đào tạo phải có văn bản báo cáo ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã và báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo, không để xảy ra hiện tượng quá tải học sinh ở các trường học.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại