Thứ năm, 19/05/2022 | 12:12
RSS

TP HCM khuyến cáo người dân không đến nơi đông người khi không cần thiết

Thứ bảy, 05/03/2022, 07:17 (GMT+7)

Trước tình hình F0 có xu hướng gia tăng, TP HCM khuyến cáo người dân tự theo dõi sức khỏe và thực hiện nghiêm 5K; không tụ tập, không đến nơi đông người khi không cần thiết.

Sự kiện:
TP.HCM

Chiều 4/3, UBND Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản khẩn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND quận huyện, thành phố Thủ Đức tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nội dung văn bản nêu rõ, tình hình dịch trên địa bàn TP đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt chủng Omicron chiếm ưu thế. Dự báo trong thời gian tới có thể xuất hiện thêm chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, cơ sở sản xuất kinh doanh và trường học...

Do đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế tăng cường công tác truyền thông nâng cao cảnh giác, chủ động phòng, chống dịch của người dân, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện nghiêm 5K, đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, tiếp xúc với người xung quanh; không tụ tập, không đến nơi đông người khi không cần thiết; tiêm vaccine mũi 3 phòng Covid-19 đầy đủ, không vì đã tiêm vaccine mà lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch.

Tuyên truyền người dân tham gia tiêm vaccine đầy đủ, không vì đã tiêm vaccine mà lơ là, chủ quan với dịch bệnh; yêu cầu các cơ quan, trường học, người dân thực hiện thông thoáng nhà cửa, nơi làm việc để giảm nguy cơ lây nhiễm.  Đặc biệt, khi có dấu hiệu nghi ngờ về sức khỏe thì báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ, chăm sóc.

Giao Sở Y tế phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến; tổ chức thu dung, điều trị hiệu quả ở các tuyến. Cung ứng và đảm bảo đủ thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vật tư tiêu hao, trang thiết bị phòng hộ… đặc biệt là oxy y tế tại các cơ sở điều trị.

Tăng cường tổ chức cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà; kết nối, hội chuẩn, theo dõi, tư vấn điều trị từ xa; kịp thời chuyển tuyến, chuyển tầng điều trị; không để xảy ra tình trạng người mắc Covid-19 không liên hệ được với cơ sở y tế, không được quản lý, theo dõi y tế, cấp phát thuốc điều trị. Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, nhất là tại bệnh viện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

TP HCM khuyến cáo người dân không tụ tập, không đến nơi đông người khi không cần thiết

Ảnh minh họa

UBND các quận huyện, thành phố Thủ Đức tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở; có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong trường học và cơ sở sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó, phối hợp tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 “thần tốc hơn nữa”; đảm bảo bao phủ liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đủ liều cho các đối tượng từ 12 đến 17 tuổi; chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi khi Bộ Y tế có hướng dẫn…

Tiếp tục triển khai mạnh mẽ “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ” với các biện pháp như: truyền thông, tư vấn về phòng chống dịch; tiêm chủng vắc xin; xét nghiệm tầm soát; chăm sóc và điều trị F0 thuộc nhóm nguy cơ; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi sống chung với người cùng gia đình bị F0; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội

Tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, có phương án huy động, bổ sung nhân lực y tế, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong trường học và cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe… trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại