Thứ bảy, 11/07/2020 | 11:41
RSS

TP.HCM hỗ trợ người nước ngoài về nước nếu âm tính Covid-19

Thứ sáu, 27/03/2020, 14:36 (GMT+7)

Sở Y tế TP.HCM đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và chính quyền các địa phương hỗ trợ người nước ngoài muốn về nước sau khi cách ly hoặc âm tính với Covid-19.

Ngày 27/3, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh gửi công văn khẩn gửi đến Sở Ngoại vụ, UBND quận/huyện, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Thành phố, Trung tâm y tế quận/huyện về việc xuất cảnh của công dân nước ngoài đang cách ly y tế.

Theo đó, trong trường hợp công dân nước ngoài đang cách ly y tế có nguyện vọng trở về nước, chính quyền địa phương và đơn vị quản lý cơ sở cách ly tập trung chuẩn bị phương tiện vận chuyển, vật tư trang thiết bị để đưa đến điểm xuất cảnh theo quy định.

Sở Y tế cũng đề nghị Sở Ngoại vụ thông báo cho các cơ quan ngoại giao trên địa bàn thành phố để phối hợp hỗ trợ, vận chuyển người đang cách ly tới nơi xuất cảnh.


TP Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ người nước ngoài xuất cảnh khi âm tính với covid-19 Ảnh: Báo tin tức

Quá trình này cần hạn chế tiếp xúc, thực hiện các biện pháp kiểm dịch y tế để xuất cảnh theo đúng quy định, giám sát việc thực hiện xuất cảnh cho công dân nước ngoài an toàn, thuận lợi. Đồng thời, hướng dẫn cho các công dân nước ngoài trong trường hợp xuất cảnh trở về nước bằng máy bay của các hãng hàng không Việt Nam phải thông báo trước cho các hãng để có sắp xếp chỗ ngồi phù hợp.

Hiện nay, 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đã rất quyết liệt trong việc phòng chống dịch Covid-19, khi toàn bộ các nhà hàng, quán bar, những nơi thường có đông người đến đều đã đóng cửa để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Nhiều nhà hàng vẫn cố gắng duy trì giao hàng đồ ăn, thức uống mang về chứ không bán tại nhà hàng.

Thành phố cũng khuyến cáo người dân hạn chế tập trung đông người tại các đám hiếu, hỷ, giỗ, liên hoan sinh nhật; khuyến khích người dân ở nhà, làm việc, học tập trực tuyến... Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tạm ngưng các hoạt động có tập trung đông người.

Đây là quyết sách nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo dịch bệnh trong cộng đồng. Tuy số người dương tính Covid-19 còn đang tăng cao trong vài ngày qua, tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo kịp thời của nhà nước cũng như sự hưởng ứng tích cực từ phía người dân đã phần nào giúp cho Việt Nam vẫn đang là nước kiểm soát được tình hình dịch tốt nhất khi chưa có ca nào tử vong. 

T.Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN