Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, đóng vai trò như một nhà máy lọc và đào thải các chất ngoại lai và vi khuẩn có hại trong máu. Thông qua cơ chế thực bào của tế bào Kupffer, gan dự trữ máu, các loại vitamin và sắt, tổng hợp protein, chuyển hóa carbohydrate, lipid, acid amin, bilirubin, bài tiết dịch mật, tổng hợp các yếu tố đông máu, chuyển hóa hormon tan trong mỡ... Đây cũng là cơ quan duy nhất có khả năng tự tái tạo trong trường hợp tổn thương dưới 25%.
Thực phẩm dung nạp vào cơ thể cùng chế độ ăn uống có tác động lớn đến sức khỏe gan. Có những loại thực phẩm gây hại cho gan nhưng cũng có những thực phẩm tác dụng bảo vệ và tốt cho sức khỏe gan. Ví dụ như dung nạp quá nhiều đồ uống có cồn, đồ ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, uống ít nước... là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng gan kém.
Khi các tế bào gan tổn thương hay hoạt động quá tải, giảm khả năng thải độc, độc tố sẽ tích tụ trong cơ thể. Một trong những dấu hiệu điển hình nhất cảnh báo vấn đề ở gan chính là tình trạng da bị mụn nhọt, khô, mẩn ngứa, vẩy nến, chàm...
Việc thải độc, tăng cường chức năng gan không nhất thiết chỉ có sử dụng thuốc giải độc gan. Xây dựng chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng lành mạnh, bổ sung các loại thực phẩm mát gan giải độc trị mụn như các loại rau xanh, củ quả, trái cây... vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện thải độc gan và phục hồi chức năng cho gan. Vậy cụ thể nên ăn những loại thực phẩm gì? Ăn gì mát gan, giải độc?
Không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của bạn, tỏi cũng là một trong những thực phẩm mát gan giải độc trị mụn tốt nhất. Allicin - hợp chất sulphur có trong tỏi có tác dụng kích hoạt các enzyme khử độc ở gan, giúp tăng cường thải độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, hợp chất selenium có trong một tép tỏi được chứng minh là có khả năng chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa nguy cơ ung thư gan.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc uống trà xanh mỗi ngày và quá trình cải thiện chức năng gan, chỉ số máu... Theo đó, trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, catechins có tác dụng phá vỡ các tế bào mỡ ở gan, cải thiện men gan, giảm căng thẳng và tăng cường chuyển hóa chất béo thành năng lượng cần thiết. Thức uống này rất thích hợp với những bệnh nhân đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, xơ gan, huyết áp cao, xơ vữa động mạch.
Cách thực hiện rất đơn giản: Để làm nước trà xanh, bạn chuẩn bị một nắm lá trà xanh tươi khoảng 40-50g, đem rửa sạch rồi vò nhẹ. Sau đó hãm với 200 - 300ml nước sôi trong vài phút là bạn có thể dùng được.
Việt quất, mâm xôi, dâu tây, dâu tằm... và các loại trái cây thuộc họ quả mọng được xếp vào nhóm thực phẩm mát gan giải độc trị mụn được các chuyên gia sức khỏe đánh giá cao.
Những loại quả này giàu vitamin C đẩy nhanh khả năng tổng hợp chất glutathione tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng cường đề kháng nhờ đó làm chậm quá trình tổn thương và xơ hóa trong gan, ngăn ngừa xơ gan.
Bên cạnh đó, việt quất cũng được chứng minh là có khả năng tăng cường phản ứng tế bào miễn dịch. Thậm chí trong nhiều nghiên cứu, quả việt quất khi đem chiết xuất thí nghiệm trong ống nghiệm còn có tác dụng ức chế các tế bào ung thư gan.
Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc uống nước ép làm từ quả mọng để tăng cường sức khỏe cho lá gan.
>>> XEM THÊM: Khi nào nên truyền nước giải độc gan?
Quả nho có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe cơ thể. Trong đó đặc biệt phải kể đến hoạt chất thực vật resveratrol có nhiều trong nho đỏ và nho tím hoạt động như một chất chống oxy hóa, cùng với nhiều chất thành phần khác có trong nho có tác ức chế sự nhân lên và lan rộng của các tế bào ung thư, giảm viêm, ngăn chặn tổn thương tế bào...
Củ cải đỏ cũng là một đáp án hay cho câu hỏi "Ăn gì mát gan?". Màu đỏ tươi của củ cải đỏ là hỗn hợp tự nhiên của betaxanthin và betacyanin. Đây là 2 loại hóa chất thực vật có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại từ gốc tự do, ngăn ngừa nguy cơ ung thư.
Ngoài ra trong củ cải đỏ cũng giàu vitamin A, vitamin C, canxi, axit folic và sắt... hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch, chức năng gan, giúp gan giải độc tốt hơn. Bổ sung củ cải đỏ vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp hạn chế tình trạng nóng gan nổi mụn, giảm mỡ tích tụ và cải thiện sức khỏe tổng thể hiệu quả.
Trong Đông y, củ sen được sử dụng như một bài thuốc tự nhiên để điều trị chứng nóng gan, lợi tiểu, đẩy nhanh thải độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể, tác dụng làm mát gan, lưu thông khí huyết và điều hòa kinh mạch.
Tanin trong loại thực phẩm này còn có khả năng cải thiện tình trạng gan phì đại, gan nhiễm mỡ không do rượu. Củ sen có hương vị thơm ngon, ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn đều cho hiệu quả thanh nhiệt, giải độc, giảm mụn và giúp gan hoạt động tốt hơn.
Đu đủ là loại quả có tính mát, vị thanh ngọt, cung cấp hàm lượng lớn các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trong Đông y, đu đủ có hiệu quả thanh nhiệt cơ thể, mát gan, tiêu độc, nhuận tràng và mang đến sự tươi trẻ cho làn da.
Ăn đu đủ cũng giúp kiểm soát nồng độ ALT trong máu ở mức ổn định, thúc đẩy phục hồi tổn thương ở các tế bào gan, giảm men gan và giúp gan luôn khỏe mạnh.
Một loại thực phẩm mát gan giải độc trị mụn vô cùng quen thuộc dễ tìm mua nữa đó chính là rau xanh, đặc biệt là các loại rau họ cải. Diindolylmethane và glucoraphanin là 2 hợp chất có ở hầu hết các loại rau thuộc họ cải như bông cải xanh, súp lơ xanh, cải xoăn và bắp cải, có khả năng hỗ trợ quá trình thải độc tự nhiên ở gan, phòng chống nhiều loại ung thư và vô cùng có lợi cho sức khỏe của bạn.
Các độc tố trong gan có thể được bài tiết tốt hơn nhờ vitamin C và axit citric có trong chanh. Còn naringenin và naringin (hợp chất flavonoid) có trong bưởi giúp giảm viêm, kích hoạt chức năng enzyme thúc đẩy thải độc gan, giảm tốc độ xơ hóa gan, ngăn ngừa tích tụ chất béo dư thừa và bảo vệ tế bào gan khỏi nguy cơ tổn thương.
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại quả thơm béo là thực phẩm mát gan giải độc trị mụn thì chắc chắn không thể bỏ qua trái bơ.
Loại trái cây này có hàm lượng dinh dưỡng cao, có khả năng thúc đẩy sản xuất glutathione ở gan, làm chậm quá trình lão hóa da tự nhiên, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nhờ giàu chất xơ, vitamin và chất béo lành mạnh giúp cơ thể giảm stress, tăng cường hệ miễn dịch, bạn sẽ luôn cảm thấy tràn đầy sinh lực cho các hoạt động thường ngày.
Bơ có thể dùng để chế biến thành món salad, sốt ăn kèm mỳ ý hoặc các món tráng miệng như sinh tố, chè, kem, bánh pudding, mousse...
Chuối được xếp vào danh sách các loại trái cây cực tốt cho cơ thể, đặc biệt là chuối tiêu. Hàm lượng đường, vitamin và khoáng chất dồi dào trong chuối có khả năng hỗ trợ cơ chế thải độc tự nhiên của gan, giảm men gan hiệu quả.
Bên cạnh đó, pectin trong chuối có thể đẩy nhanh quá trình giải độc các kim loại nặng như chì hoặc thủy ngân.
Dầu oliu chứa lượng lớn các chất chống oxy hóa tự nhiên và chất béo không bão hòa, có khả năng điều hòa lượng cholesterol trong máu và giảm lượng mỡ ở gan. Đồng thời, việc sử dụng dầu oliu trong khẩu phần ăn hàng ngày còn góp phần hạn chế nguy cơ mắc ung thư gan.
Bạn có thể trộn hỗn hợp dầu oliu với nước cốt chanh tươi và uống trước khi ngủ để hỗ trợ quá trình thải độc ở gan, hoặc chế biến thành các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng theo ý thích.
Không chỉ có hương vị thơm ngon bùi, các loại ngũ cốc như đậu xanh, đậu đỏ, yến mạch còn chứa hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng cao. Đây là thực phẩm đặc biệt tốt cho người bị gan nhiễm mỡ, giảm lượng cholesterol xấu, kiểm soát và ngăn ngừa biến chứng sức khỏe.
Dưa hấu là một trong những loại quả tốt nhất trong việc kích thích chức năng thải độc ở gan thông qua hoạt động bài tiết nhờ hàm lượng nước lên đến 92%. Bên cạnh đó, vitamin C và các chất chống oxy hóa có trong dưa hấu còn có công dụng trẻ hóa và duy trì độ đàn hồi, ẩm mượt cho làn da.
Ăn hoặc uống nước ép dưa hấu đều đặn hàng tuần sẽ giúp lá gan khỏe mạnh hơn, da trở nên mịn màng và sạch mụn nhanh chóng.
Sung có vị ngọt tự nhiên, ít calo. Đây là một trong những dược liệu rất tốt với sức khỏe, giúp cải thiện huyết áp, tăng sức khỏe mạch máu, đồng thời chứa hoạt tính kháng u có khả năng chống lại ung thư gan.
Dân gian còn sử dụng nhựa của sung xanh để chữa trị mụn nhọt trên da.
Beta-carotene và flavonoid thực vật có trong cà rốt giúp tăng cường chức năng gan và hạn chế sự xâm nhập của các chất độc hại vào gan. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bạn nên ăn hoặc uống nước ép cà rốt 100ml mỗi ngày để gan luôn khỏe mạnh.
Hy vọng thông tin về thực phẩm mát gan thải độc trị mụn trong bài viết đã trả lời được thắc mắc của bạn "Ăn gì để mát gan, giải độc?", cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn trong việc khắc phục cải thiện tình trạng sức khỏe cho gan, sớm lấy lại làn da khỏe mạnh, mịn màng, tự tin trong cuộc sống.