Tổng hợp các thói quen gây đau dạ dày có thể bạn chưa biết
Thuốc lá không những gây hại cho hệ hô hấp mà còn làm hại đến dạ dày. Người hút thuốc lá thường xuyên dễ mắc bệnh viêm dạ dày. Nicotin có trong thuốc lá sẽ làm hại niêm mạc dạ dày do kích thích co thắt mạch máu, làm giảm sự cung cấp máu cho niêm mạc dạ dày, ức chế sự tổng hợp prostaglandin có vai trò bảo vệ, phục hồi niêm mạc dạ dày, thúc đẩy sự bài tiết acid và pepsin trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày.
Hãy nói “không” với thuốc lá để bảo vệ dạ dày!
Nhiều loại thuốc có thể gây đau, viêm loét hoặc xuất huyết dạ dày nếu sử dụng không đúng. Trong các thuốc hay bị lạm dụng có corticoid và các thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm không steroid (viết tắt là NSAID) như: aspirin, diclofenac, indomethacin, piroxicam...
Các thuốc corticoid có thể gây loét dạ dày nặng dẫn đến thủng dạ dày. Một trong những tác dụng phụ thường gặp do nhóm thuốc NSAID gây ra là loét dạ dày - tá tràng, xuất huyết dạ dày. Các NSAID đều có đặc tính chung là các dẫn chất acid có độ tan kém. Các dẫn chất này khi ở trong môi trường acid của dạ dày rất khó tan, sẽ kết tụ thành từng đám trong dạ dày, làm tăng nguy cơ gây loét.
Dạ dày là cơ quan rất mẫn cảm với khí hậu và nhiệt độ bên ngoài. Thói quen tắm muộn hoặc ăn mặc phong phanh khiến cơ thể bị nhiễm lạnh sẽ khiến dạ dày co thắt, gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, khó tiêu, nôn...
Dạ dày là một cơ quan có “thời gian biểu” rất chặt chẽ. Trong một ngày, sự bài tiết dịch vị của dạ dày có khi nhiều khi ít mang tính chu kỳ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu hóa thức ăn kịp thời. Đến một giờ cố định, dạ dày theo thói quen sẽ tiết acid để tiêu hóa thức ăn. Nếu lúc này không ăn, lượng acid sản sinh sẽ “phản lại” chính chủ nhân, từ đó gây Viêm loét dạ dày Bởi vậy, nếu bỏ bữa hay ăn uống không đúng giờ giấc sẽ làm tăng nguy cơ đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
Nếu ăn quá nhanh, nước bọt chưa tiết đủ glycoprotein và enzyme amylase để nghiền nhuyễn, chuyển hóa và tiêu hóa thức ăn sẽ khiến thức ăn không được nghiền nát kỹ ở miệng, trực tiếp chuyển đến dạ dày khi vẫn ở dạng thô sẽ gây hại cho niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày, làm mệt mỏi cơ dạ dày và giảm nhu động dạ dày.
Ăn quá nhanh, ăn những thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng nguy cơ đau dạ dày
Nhiều người có thói quen bỏ bữa sáng, ăn bữa trưa qua loa, để rồi đến bữa tối lại ăn thật nhiều hoặc trước khi ngủ còn ăn đêm sẽ gây hại cho dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung. Ăn quá nhiều vào bữa tối hoặc bữa đêm sẽ gây đầy bụng, dạ dày quá tải, dịch vị dạ dày tiết ra quá mức gây hại niêm mạc dạ dày, lâu dần dẫn đến viêm loét. Hơn nữa, ăn quá nhiều vào bữa tối còn làm tăng nguy cơ béo phì, rối loạn giấc ngủ.
Ăn uống không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân dẫn đến viêm dạ dày cấp tính, đau dạ dày, đầy bụng, buồn nôn... Vi khuẩn Helicobacter pylori có thể lây nhiễm qua thực phẩm bẩn, dẫn đến viêm dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày rất nguy hiểm.
Theo Y học hiện đại, sau khi được chẩn đoán đa dạ dày, viêm loét dạ dày, việc điều trị bệnh sẽ gồm nhiều thuốc phối hợp như: Thuốc bao vết loét, thuốc kháng acid dạ dày, thuốc trung hòa acid, thuốc giãn cơ – giảm đau, kháng sinh.
Các nhóm thuốc này giảm triệu chứng nhanh nhưng thường có tác dụng phụ và có nguy cơ bị kháng thuốc (với thuốc kháng sinh). Ngày nay các chuyên gia đầu ngành đều cho rằng để điều trị dứt điểm các bệnh dạ dày nên kết hợp cả Tây y và Đông y, vừa điều trị triệu chứng vừa tác động vào nguyên nhân gây bệnh, giúp hạn chế tái phát.
Thừa hưởng tinh hoa từ bài thuốc bí truyền kỳ diệu trong dân gian kết hợp với dây chuyền sản xuất hiện đại tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO, thuốc dạ dày Đông y thế hệ 2 ra đời là niềm hi vọng cho những người bị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng, ợ chua, cảm giác khó chịu ở dạ dày.
Thuốc dạ dày Đông y thế hệ 2 có nguồn gốc từ thảo dược, do vậy đảm bảo tính an toàn, không gây tác dụng phụ như dùng thuốc Tây.