Thứ hai, 02/10/2023 | 15:35
RSS

Tình tiết bất ngờ về 'đạo chích' lái Lexus đột nhập cơ quan nhà nước trộm cắp tài sản

Thứ tư, 03/07/2019, 16:14 (GMT+7)

Công an tỉnh Bắc Giang đang tạm giữ hình sự đối tượng lái Lexus đột nhập nhiều cơ quan nhà nước trộm cắp tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng.

Nhân thân bất ngờ của 'đạo chích' lái Lexus đột nhập nhiều cơ quan nhà nước trộm cắp tài sản

Phạm Văn Khoa bị bắt giữ. Ảnh: Vietnamnet

Liên quan đến vụ trộm 'đạo chích' đột nhập cơ quan nhà nước nhiều tỉnh, thành để trộm cắp, Công an tỉnh Bắc Giang đang tạm giữ hình sự đối với Phạm Văn Khoa (50 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản

Theo đó, Khoa được xác định là Tổng giám đốc công ty bất động sản có trụ sở ở phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội Được biết, Khoa đã có hành vi đột nhập vào trụ sở các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Giang Hưng Yên, Lào Cai...và nhiều tỉnh, thành khác với mục đích trộm cắp tài sản.

Khi bị bắt giữ, Khoa đã khai nhận đã sử dụng xe Lexus của vợ để đi trộm cắp. Theo hồ sơ điều tra, khoảng cuối năm 2018, đối tượng Khoa thường xuyên sử dụng xe ôtô Lexus mang BKS 29A-701.51 giả là đại gia đi thăm dò các trụ sở công ở tỉnh Bắc Giang.

Sau đó, Khoa tìm cách phá khóa các trụ sở UBND ở các huyện Yên Thế, Việt Yên, Lạng Giang, Tân Yên... rồi lấy đi nhiều đồ đạc, vật dụng có giá trị. Ước tính tổng trị giá tài sản đã bị nghi phạm lấy đi khoảng vài chục triệu đồng.

Ngoài địa bàn tỉnh Bắc Giang, cơ quan điều tra cũng xác định Phạm Văn Khoa đã gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản ở tỉnh Lào Cai, tỉnh Hưng Yên… với thủ đoạn tương tự.

Tại tỉnh Lào Cai, khi đối tượng vừa lấy trộm tài sản trị giá hơn 100 triệu đồng tại trụ sở Thành ủy Lào Cai thì bị lực lượng công an bắt giữ.

Lúc này, Đối tượng Khoa khai do thiếu tiền tiêu nên đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Khoa lên mạng “học” phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp, rồi sử dụng xe ô tô Lexus, đóng vai “đại gia” để tăm tia trước khi gây án. Khi “nhắm” được mục tiêu, đối tượng đỗ xe ô tô cách xa hiện trường, rồi tìm cách đột nhập vào các cơ quan này cậy cửa, trộm cắp tài sản.

Liên quan đến sự việc, Đại tá Lại Văn Đông, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: “Vụ án trên cũng là lời cảnh báo đối với các cơ quan, đơn vị trong việc bảo vệ tài sản.

Mỗi cơ quan cần xây dựng quy trình chặt chẽ trong công tác bảo vệ để phát hiện sớm những sơ hở, đồng thời nâng cao ý thức cảnh giác cho cán bộ, nhân viên, không nên để tài sản quý tại cơ quan.

Ngoài ra, cần quan tâm tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ, tăng cường tuần tra kiểm soát, khắc phục những mặt hạn chế trong canh gác". Hiện, đơn vị đang tiến hành điều tra mở rộng để xác định các bị hại trong vụ án này.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN