Thứ ba, 26/05/2020 | 19:58
RSS

Tin tức thời sự nóng nhất 24h, mới nhất hôm nay ngày 21/2/2019

21-02-2019 09:07:32

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 21/2/2019, tin thời sự mới nhất trong ngày, cập nhật thông tin, hình ảnh về các vấn đề thời sự trong nước.

Thủ tướng chỉ đạo cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi

Thủ tướng chỉ đạo cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh, thành phố tập trung các nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; tổ chức xử lý tiêu hủy động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết; tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc (bằng vôi bột, hóa chất...); kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật làm lây lan dịch bệnh.

Tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh dịch tả lợn châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam.

Tuyên truyền để người dân không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu lợn, sản phẩm lợn qua biên giới; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; lấy mẫu xét nghiệm và tiêu hủy lợn, sản phẩm lợn nhập lậu.

Bộ NN&PTNT theo dõi chặt chẽ, tổng hợp diễn biến tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các nước trên thế giới, nhất là các nước láng giềng để có giải pháp quản lý, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm vào Việt Nam. 

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan liên quan và các địa phương báo cáo đầy đủ, chính xác về diễn biến, tình hình dịch bệnh trong nước và thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan diện rộng; triển khai hỗ trợ hóa chất theo quy định cho các địa phương để tổ chức phòng, chống dịch bệnh kịp thời, hiệu quả.

Phối hợp các cơ quan liên quan, địa phương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với các loại lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam; các loại lợn phát hiện bị bệnh, nghi bị bệnh tại các hộ, cơ sở chăn nuôi, điểm, cơ sở giết mổ lợn hoặc trong quá trình vận chuyển lợn, sản phẩm lợn; các sản phẩm thịt lợn đông lạnh, thịt lợn tươi, dăm bông, xúc xích…

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), đến nay đã có 20 quốc gia xuất hiện bệnh Dịch tả lợn châu Phi và đã có hơn 1,08 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. Tại Trung Quốc, theo thông tin từ OIE và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), từ ngày 3/8/2018 đến ngày 17/2/2019, đã có 105 ổ Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 25 tỉnh (trong đó có tỉnh Vân Nam và Quảng Đông gần biên giới với Việt Nam) và đã có hơn 950.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thời gian vừa qua đã xuất hiện bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại 2 hộ chăn nuôi tại 2 xã của tỉnh Hưng Yên và 6 hộ chăn nuôi tại 1 xã của tỉnh Thái Bình. 

Bị sát hại khi trở về quê hương sau 20 năm xuất khẩu lao động

Nạn nhân là một phụ nữ 56 tuổi, vừa trở về quê hương 2 tháng sau 20 năm đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

Bị sát hại khi trở về quê hương sau 20 năm xuất khẩu lao động

Sau khi khám nghiệm tử thi, cơ quan công an phát hiện trên người nạn nhân có vết cứa ở cổ và tay. Lực lượng chức năng đã tạm giữ người chồng của nạn nhân. Bước đầu đối tượng khai nhận đã sát hại vợ do mâu thuẫn gia đình.

Nâng cấp hơn 100 cầu yếu tuyến đường sắt Bắc - Nam

Hơn 100 cầu yếu đường sắt sẽ được xây mới và nâng cấp trên tuyến đường sắt Hà Nội -TP.HCM.
Việc cải tạo, nâng cấp các cầu yếu, gia cố trụ chống va xô trên tuyến sẽ giúp tăng năng lực vận chuyển, đồng nhất tải trọng các cầu, đảm bảo an toàn chạy tàu toàn tuyến đường sắt Bắc - Nam.

Dự án có tổng mức đầu tư là 1.950 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn từ ngân sách Nhà nước giai đoạn 2016 - 2020. Thời gian thực hiện đến năm 2021.

Phát hiện hơn 100 lái xe sử dụng ma túy

Hơn 100 lái xe dương tính với ma túy. Đây là một trong những kết quả của kế hoạch tổng kiểm soát xe tải xe khách trước và sau Tết Nguyên đán 2019.
Lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước đã kiểm tra kiểm soát gần 30.000 phương tiện xe cơ giới, phát hiện xử lý trên 7.000 trường hợp vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông.

Hơn 100 lái xe bị phát hiện dương tính với ma túy. Các tài xế này sẽ bị đình chỉ lái xe, tước giấy phép lái xe 2 năm và tạm giữ phương tiện 7 ngày.

 

Trang Luv (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN