Thứ năm, 19/05/2022 | 06:25
RSS

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 2/5/2019: Các chính sách có hiệu lực từ tháng 5/2019

Thứ năm, 02/05/2019, 09:19 (GMT+7)

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay thứ 5 ngày 2/5/2019, tin thời sự mới nhất trong ngày, cập nhật thông tin, hình ảnh về các vấn đề thời sự trong nước.

Các chính sách có hiệu lực từ tháng 5/2019

Có thể bị xử lý hình sự nếu tố cáo sai sự thật; học sinh lớp 1 được học kỹ năng phòng chống xâm hại... là một số chính sách mới được áp dụng từ tháng 5 này.

CÓ THỂ BỊ XỬ LÝ HÌNH SỰ NẾU TỐ CÁO SAI SỰ THẬT

Theo Nghị định mới của Chính phủ có hiệu lực từ 28/5, cán bộ, công chức, viên chức sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có một trong các hành vi sau:

- Biết rõ việc tố cáo là không đúng sự thật hoặc biết vụ việc đã được giải quyết đúng nhưng vẫn tố cáo nhiều lần mà không có bằng chứng.

- Cưỡng ép, lôi kéo, kích động, dụ dỗ, mua chuộc người khác tố cáo sai sự thật.

- Sử dụng họ tên của người khác để tố cáo gây mất đoàn kết nội bộ hoặc ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

HỌC SINH LỚP 1 HỌC KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 2/5/2019: Các chính sách có hiệu lực từ tháng 5/2019

Các kỹ năng phòng chống xâm hại sẽ được đưa vào chương trình lớp 1. Ảnh minh họa.

Theo tin tức thời sự được biết thông tư mới về Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1, Bộ GD&ĐT yêu cầu phải có bộ tranh về phòng tránh bị xâm hại, giúp học sinh hình thành năng lực tìm tòi khám phá kiến thức thông qua quan sát, vận dụng vào thực tế cuộc sống. Quy định này có hiệu lực từ 21/5.

CÓ BẰNG TRUNG CẤP NGHỀ ĐƯỢC CỘNG ĐIỂM TỐT NGHIỆP THPT

Từ 23/5, thí sinh xét tốt nghiệp THPT sẽ được cộng điểm như sau:

- Cộng 2 điểm ưu tiên nếu xếp loại Giỏi với Giấy chứng nhận nghề hoặc loại Xuất sắc và Giỏi với bằng Trung cấp.

- Cộng 1,5 điểm nếu xếp loại khá với Giấy chứng nhận nghề, loại Khá và Trung bình Khá với bằng Trung cấp.

- Cộng 1 điểm nếu xếp loại Trung bình.

Đề xuất thay đổi quy định giờ làm việc

Theo đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH, giờ làm việc trong các cơ quan hành chính trên cả nước sẽ bắt đầu từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút.

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 2/5/2019: Đề xuất thay đổi giờ làm việc

Ảnh minh họa: TTXVN.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) vừa được Bộ Lao động - Thương binh và xã hội công bố để lấy ý kiến dư luận.

Tuy nhiên, quy định này không áp dụng với những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24h để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân. Còn lựa chọn khác là giữ nguyên như hiện hành.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, giờ làm việc trong các cơ quan Nhà nước hiện nay đang gặp một số tồn tại như chưa đảm bảo sự liên kết, kết nối giữa giờ làm việc của khối cơ quan hành chính Nhà nước ở Trung ương và địa phương; chưa phù hợp xu thế chung của các nước phát triển.

Tạm giữ hình sự tài xế gây tai nạn trong hầm Kim Liên

Vụ tai nạn xảy ra vào rạng sáng 1/5, khi tài xế này lái xe qua hầm Kim Liên và đã đâm vào một xe máy đi cùng chiều khiến 2 phụ nữ đi xe máy thiệt mạng tại chỗ.

Sau khi gây tai nạn, tài xế ô tô không dừng lại hiện trường mà bỏ chạy và bị lực lượng chức năng bắt giữ. Công an quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối với tài xế gây ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trong hầm Kim Liên.

Kết quả kiểm tra cho thấy tài xế này đã vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,751 mg/lít khí thở, mức vi phạm rất nặng. Công an quận Hai Bà Trưng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Trang Luv (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN