Thứ hai, 30/11/2020 | 03:03
RSS

Tin tức thế giới 25/4: Nhật Bản cắt giảm lương của các nghị sĩ Quốc hội do ảnh hưởng Covid-19

Thứ bảy, 25/04/2020, 10:44 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 7 ngày 25/4/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Nhật Bản: Cắt giảm lương của các nghị sĩ Quốc hội do ảnh hưởng Covid-19

Tin tức thế giới 25/4, Nhật Bản sẽ cắt giảm 20% lương của các nghị sĩ Quốc hội nước này. Đảng cầm quyền và các đảng đối lập tại Nhật Bản đã đạt được thống nhất về vấn đề này.

Đây là động thái nhằm chia sẻ cùng người dân khi dịch Covid-19 đang tác động nghiêm trọng tới kinh tế của Nhật Bản. Dự kiến, dự luật về việc này sẽ được Quốc hội thông qua vào Thứ Hai tuần sau.

Tin tức thế giới 25/4, Nhật Bản cắt giảm lương của các nghị sĩ Quốc hội do ảnh hưởng Covid-19

Nhật Bản sẽ cắt giảm 20% lương của các nghị sĩ Quốc hội nước này

Thời gian cắt giảm lương sẽ bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài trong 1 năm. Lương tháng của mỗi nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản vào khoảng 12.000 USD, mức giảm 20% sẽ tương ứng với số tiền 2.400 USD.

Nhật Bản hôm 24/4 đã nâng cảnh báo đi lại đối với 14 nước lên mức 3, khuyến cáo công dân Nhật Bản không nên đến các nước để đề phòng dịch Covid-19 lây lan. Tính đến nay, Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với 87 nước và khu vực.

Thái Lan: Thủ tướng Prayut Chan-o-cha  cảnh báo về nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 24/4 cho biết hiện tại ông đang cân nhắc về việc việc có nên bớt các biện pháp giãn cách xã hội hay không trong bối cảnh các ca nhiễm Covid-19 tại Thái Lan đang giảm đáng kể.

Tin tức thế giới 25/4, Nhật Bản cắt giảm lương của các nghị sĩ Quốc hội do ảnh hưởng Covid-19

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha

Tuy nhiên, người đứng đầu chính phủ Thái Lan cũng cho rằng việc các ca lây nhiễm tại Thái Lan đã giảm hẳn so với trước khi thiết lập tình trạng khẩn cấp và giới nghiêm nhưng không có nghĩa là quốc gia đã an toàn. Vẫn sẽ có những mối đe doạ từ bên ngoài và dịch có thể bùng phát trở lại nếu không cảnh giác. Ông Prayut khẳng định, việc ưu tiên lớn nhất của chính phủ hiện tại là sức khoẻ của người dân và tiếp đến là tới sinh kế, thu nhập.

Ông Prayut cũng một lần nữa khuyến cáo tới người dân rằng vẫn tiếp tục tuân thủ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh bao gồm cả việc giãn cách xã hội và không nên chủ quan trước tình hình.

Thái Lan hiện tại đang kiểm soát tốt tình hình khi các ca nhiễm mới tại nước này kể khi áp đặt lệnh giới nghiêm và tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, theo phát ngôn viên của trung tâm kiểm soát dịch Covid-19, Taweesilp Visanyothin thì dù tình trạng đã được cải thiện nhưng Thái Lan cần đề phòng làn sóng thứ hai của dịch bệnh, nếu điều này xảy ra có thể gây quá tải nghiêm trọng cho hệ thống y tế.

Mỹ: Đã hành động quá muộn để kiểm soát Covid-19

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh tại New York, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho rằng Mỹ đã không hành động trong hai tháng kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc

Tin tức thế giới 25/4, Nhật Bản cắt giảm lương của các nghị sĩ Quốc hội do ảnh hưởng Covid-19

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho rằng Mỹ đã hành động quá muộn để kiểm soát dịch Covid-19

Theo ông Cuomo, từ đầu tháng 1 cho đến khi Mỹ đình chỉ các chuyến bay với châu Âu vào tháng 3, 2,2 triệu người đã tới New York và New Jersey trên khoảng 13.000 chuyến bay từ châu Âu. Ông Cuomo cũng dẫn báo cáo của các nhà nghiên cứu cho rằng bùng phát dịch bệnh tại New York có khả năng xuất phát từ châu Âu.

New York hiện vẫn là tâm dịch Covid-19 ở Mỹ với 276.000 ca nhiễm và hơn 8.000 người tử vong. Trong khi đó, một số bang khác của Mỹ đã bắt đầu mở cửa lại một phần nền kinh tế bất chấp sự cảnh báo của các chuyên gia y tế công cộng trong khi số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tiếp tục ở mức cao.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN