Chủ nhật, 05/04/2020 | 04:15
RSS

Tìm hiểu những vũ khí lợi hại nhất thời Tam Quốc

30-12-2017 13:30:25

Quan Vân Trường, Trương Phi, Lã Bố… được cho là những viên tướng sở hữu những vũ khí lợi hại nhất thời Tam Quốc.

Thanh Long Yển Nguyệt Đao – Quan Vũ

Đứng đầu trong danh sách những vũ khí lợi hại nhất thời Tam Quốc là Thanh Long Yển Nguyệt Đao của Quan Vân Trường.

Theo miêu tả trong Tam Quốc, thanh đao này dài 9 thước 5 thốn, nặng 82 cân (khoảng 40 kg hiện tại). Thanh Long Yển Nguyệt Đao đã được thợ rèn đệ nhất thiên hạ làm ra với nguyên liệu là thép nguyên chất và chỉ được rèn vào ngày trăng tròn.

vũ khí lợi hại nhất thời Tam Quốc có Thanh Long Đao
Quan Vân Trường. Ảnh: Internet

Theo truyền thuyết, khi Thanh Long Yển Nguyệt Đao vừa được rèn xong, gió bão bắt đầu nổi lên, sau đó từ trên không trung rơi xuống 1780 giọt mưa máu. Người ta cho rằng, đó chính là máu của con rồng màu xanh. Vì lý do đó mà nó đã được gọi với cái tên Thanh Long Yển Nguyệt Đao.

Thanh Long Đao này đã cùng với Quan Vũ lập nên rất nhiều chiến công hiển hách và đưa ông trở thành vị dũng tướng số một trong thời đại của mình.

Song thiết kích – Điển Vi

Nếu như Quang Vũ đứng đầu trong Ngũ hổ tướng của nhà Thục, thì Điển Vi được biết đến là một trong những viên tướng xuất sắc nhất của tập đoàn Tào Tháo thời bấy giờ.

Điển Vi sở hữu vũ khí Song thiên kích vô cùng lợi hại, giúp ông tung hoành trên chiến trường ít ai địch lại.

Tam Quốc diễn nghĩa có nhiều tướng tài
Điển Vi. Ảnh: Internet

Theo miêu tả của La Quán Trung, kích tay trái nặng 39 cân, kích tay phải nặng 41 cân (cân = 1/2 kg) được chế tạo bằng sắt bình thường nhưng được Điển Vi sử dụng trong tay như bay, chiến đấu anh dũng như đi vào chỗ không người.

Thật đáng tiếc, song thiết kích có một không hai cuối cùng không được lưu lại, Điển Vi cũng mất sớm nên ít được tham gia vào những trận đánh lớn về sau này. Do vậy, ông không được người đời sau biết đến và ca ngợi nhiều như các tướng của Lưu Bị.

Bát Xà Mâu – Trương Phi

Toàn bộ Bát Xà Mâu được chế tạo bằng thép ròng, cán mâu dài một trượng, mũi thương dài 8 tấc, lưỡi hai cạnh sắc bén và uốn lượn hình con rắn, nhìn rất đẹp mắt và vô cùng hiệu quả trong chiến đấu.


Trương Phi. Ảnh: Internet

Tại cầu Trường Bản, Trương Phi đứng vểnh râu hùm, trợn tròn hai mắt, tay cầm xà mâu khiến không ai dám tiến lên, ông hét lên 3 tiếng khiến Hạ Hầu Kiệt thân cận bên Tào Tháo sợ vỡ gan, ngã ngựa chết. Tào Tháo cũng sợ hãi tới mức quay ngựa bỏ chạy.

Vũ khí lợi hại này cũng giúp Trương Phi trở thành một dũng tướng thời Tam Quốc ít ai địch nổi, ông từng đánh ngang với Mã Siêu, Điển Vi những mãnh tướng bậc nhất thời bấy giờ.

Phương Thiên Họa Kích – Lã Bố

Phương Thiên Họa Kích là binh khí cổ đại, ở cán kích có trang bị mũi thương, hơi nghiêng. Hình dáng của kích được phát triển từ thương hoặc giáo, nhưng có thêm hai lưỡi thép tựa như trăng lưỡi liềm ở hai bên (hoặc chỉ một bên).


Lã Bố. Ảnh: Internet

Lã Bố chính là vị tướng thường xuyên sử dụng vũ khí này trong các trận chiến mà ông từng tham gia.

Võ công cao cường song lại hữu dũng vô mưu cuối cùng Lã Bố bị Tào Tháo tiêu diệt và chưa thể thành đại sự dù tuổi đời còn rất trẻ.


Điểm Nhấn Tam Quốc: Quan Vũ với Hoàng Trung. Nguồn: Ngôi sao đêm

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN