Thứ ba, 18/01/2022 | 14:37
RSS

Tìm được người vứt gần trăm con lợn nghi mắc dịch bệnh giữa đường

Thứ ba, 08/12/2020, 10:26 (GMT+7)

Cơ quan công an Như Xuân (tỉnh Thanh Hóa) đã xác định được người vứt gần trăm con lợn nghi mắc dịch bệnh giữa đường.

Sự kiện:
Thanh Hóa

Danh tính người vứt gần trăm con lợn nghi mắc dịch bệnh giữa đường

Đàn lợn bị vứt giữa đường. Ảnh: Thanh Niên

Công an huyện Như Xuân (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, cơ quan này đã tìm thấy người đàn ông vứt bỏ cả đàn lợn nghi mắc bệnh xuống giữa đường. Hiện, Công an H.Như Xuân đang làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định.

Người đổ trộm lợn nghi bị nhiễm dịch bệnh là ông L.V.N (51 tuổi, ngụ xã Phú Sơn, TX.Nghi Sơn, Thanh Hóa Khi bị triệu tập đến cơ quan công an, ông N. khai nhận đầu tháng 12 có mua gần 100 con lợn (trọng lượng 20 - 30 kg/con) từ tỉnh Phú Thọ đưa về gia trại của gia đình nuôi.

Tuy nhiên, được vài hôm, nhiều con lợn có biểu hiện nhiễm dịch bệnh, lăn ra chết. Do lo sợ lợn bị mắc dịch tả châu Phi, ảnh hưởng đến các trang trại xung quanh và số lợn trong chuồng, ông N. không báo với chính quyền địa phương mà vận chuyển số lợn này đi vứt nơi khác.

Cụ thể, rạng sáng 3/12, ông N. dùng xe tải biển số 36C-146.74 chở 83 con lợn từ nhà (xã Phú Sơn, TX.Nghi Sơn) sang khu vực thôn 13 xã Xuân Bình (H.Như Xuân) đổ trộm bên đường, sau đó lái xe tải về nhà.

Cùng ngày, Công an xã Xuân Bình (huyện Như Xuân) báo cáo lên về việc người dân xã này phát hiện một đàn lợn 83 con bị kẻ lạ vứt bỏ lại giữa đường vắng người, thuộc thôn 13. Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Thanh Hóa cũng đã đến phối hợp cùng chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy 83 con lợn (trong 83 con lợn có 5 con đã chết, 78 con còn lại đang sống) theo quy định về lợn vô chủ, có triệu chứng nhiễm dịch bệnh. Đồng thời, đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc, do thời điểm này cả Thanh Hóa và Nghệ An đều đang có dịch tả lợn châu Phi.

Hiện, chiếc xe tải chở lợn đang được Công an H.Như Xuân tạm giữ, đồng thời đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng để phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Công an H.Như Xuân cũng đang tiếp tục làm rõ để xử lý trách nhiệm ông N. theo quy định. Công an huyện Như Xuân đang tiếp tục xác minh để có hướng xử lý theo quy định của pháp luật

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN