Theo nguồn tin từ Dân Trí, hơn 606 tấn hải sản tồn kho được thu mua trước ngày 30/8 có hàm lượng Cadimi cao vượt mức cho phép đã được lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy, công tác tiêu hủy số hải sản này dự kiến sẽ được hoàn thành vào ngày 14/12.
Số hải sản không đạt chuẩn này khi được tiêu hủy sẽ giúp các cơ sở thu mua hải sản giải phóng diện tích kho hàng, tiết kiệm kinh phí để tiếp tục thu mua hải sản mới an toàn. Đồng thời đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.
Tại đây, có đến 606,4 tấn hải sản Cadimi vượt ngưỡng, chiếm 1/5 số lượng hải sản đang tồn kho. Các loại hải sản có Cadimi vượt ngưỡng gồm nhiều loại như: ghẹ xanh, ghẹ sao, cá ngừ trơn, ngừ bong, cá bống suôn, mực chan chu và một số loại cá nục.
Ông Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, các cơ sở có hải sản nhiễm độc cần tiêu hủy sẽ được đền bù 100% giá trị.
Việc tiêu hủy hơn 606 tấn hải sản không an toàn này được tiến hành từ ngày 10 đến trước ngày 15/12/2016. Số hải sản tiêu hủy sẽ được chôn lấp rồi xử lý hóa chất theo đúng quy trình kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
Hơn 2.700 tấn hải sản còn lại đạt chuẩn an toàn sẽ được đưa ra thị trường tiêu thụ nhưng cũng được hỗ trợ bù 30% giá trị- Nguồn tin từ báo Đời sống Việt Nam cho hay.
Cadimi là một trong rất ít nguyên tố không có ích lợi gì cho cơ thể con người. Thậm chí chỉ với nồng độ thấp, chúng sẽ tích lũy sinh học trong cơ thể cũng như trong các hệ sinh thái.Nguyên tố này là tác nhân gây ung thư loãng xương, nhuyễn xương. Ngộ độc cadimi là nguyên nhân của bệnh itai-itai. Ăn phải cadimi dù chỉ là một ít cũng có thể bị ngộ độc do cadimi làm tổng thương tới các bộ phận cơ thể như thận và gan. |