Chủ nhật, 31/05/2020 | 15:13
RSS

Tiếp tục truy tố Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt 1.300 tỷ đồng

26-11-2017 07:37:24

VKSND TC vừa tống đạt cáo trạng lần 2 truy tố Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tiếp tục truy tố Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Tiếp tục truy tố Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh Tri Thức Trực Tuyế

Ngày 25/11, VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng lần 2 truy tố bị can Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên Phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank, chi nhánh TP.HCM) và Võ Anh Tuấn, nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Vietinbank, Chi nhánh Nhà Bè, TP.HCM về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng này thay thế cáo trạng số 01/KSĐT-VKSTC-V3 ngày 2/12/2016.

Theo đó, ngày 7/1/2015 TAND Tối cao đã hủy 1 phần bản án sơ thẩm 27/1/2014 của TAND TP HCM xét xử vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm để điều tra lại.

Việc điều tra lại để làm rõ hành vi tham ô chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng trên tài khoản tiền gửi của 5 công ty: Công ty TMCP Đầu tư Hưng Yên (Công ty Hưng Yên); Công ty CP Đầu tư và TM An Lộc (Công ty An Lộc), Tổng Công ty CP Bảo hiểm Tòa cầu (Công ty Bảo hiểm Toàn cầu); Công ty CP Chứng khoán SaigonBank – Berjaya (SBBS) và Công ty Chứng khoán Phương Đông (Công ty Phương Đông).

Theo đó, từ 2007, Như đã vay khoảng 200 tỷ đồng từ nhiều tổ chức tin dụng, ngân hàng cá nhân với lãi suất cao nhằm kinh doanh BĐS.

Năm 2010, do làm ăn thua lỗ, Như không có khả năng thanh toán. 6/2010 Như đã huy động tiền gửi cho ngân hàng Vietinbank, trực tiếp gặp gỡ, thỏa thuận với các đối tượng môi giới, đại diện của 5 công ty về việc nhận tiền gửi của các đơn vị này với lãi suất ưu đãi. Mức lãi suất này vượt trần của Nhà nước quy định.

Như hứa hẹn trả cho môi giới đại diện tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới.

Như đã lợi dụng các cá nhân đơn vị gửi tiền vào Vietinbank muốn nhận lãi suất cao. Khi đơn vị này chuyển tiền thanh toán vào mở tại Vietinbank, Như lập chứng từ ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống (là kiểm soát viên, Trưởng phòng giao dịch) trực tiếp thao tác chuyển tiền của các khách hàng đi trả nợ cá nhân cho Như.

Với những thủ đoạn như vậy,  Như đã chiếm đoạt gần 1.100 tỷ đồng từ 5 công ty.

Võ Anh Tuấn biết Như lấy tên giả, lấy danh nghĩa cán bộ của Vietinbank đi huy động vốn của Công ty Hưng Yên nhưng để mặc cho Như làm giả hợp đồng, nhờ đó mà Như đã lừa đảo chiếm đoạt của Công ty Hưng Yên hơn 200 tỉ đồng.

 Theo kết quả xét xử tại Bản án Sơ Thẩm 27/1/2014 TAND TP HCM đã xác định trong quá trình lừa đảo Võ Anh Tuấn được Như được cho 10 tỉ đồng.  

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN