Thứ ba, 17/05/2022 | 03:45
RSS

"Thương ngày nắng về" gây tranh cãi vì ngày càng lạm dụng "drama" khiến tình tiết vô lý

Thứ bảy, 14/05/2022, 15:31 (GMT+7)

Từ một bộ phim được khán giả kỳ vọng trở thành phim truyền hình "quốc dân", phim “Thương ngày nắng về” đang vấp phải khá nhiều điểm trừ kể từ khi phát sóng phần 2 khiến không ít khán giả “ngán ngẩm”.

Thương ngày nắng về xoay quanh cuộc sống của gia đình bà Nga (NSƯT Thanh Quý) làm nghề bán bún riêu. Chồng mất sớm, một mình bà nuôi ba cô con gái, lần lượt là chị cả Khánh (Lan Phương), chị hai Vân Trang (Huyền Lizzie) – là con gái nuôi và cuối cùng là Vân Vân (Ngọc Huyền) – cô em út đang học đại học, vẫn còn là "tấm chiếu mới".

Ba cô con gái nhà bà Nga "béo" mỗi người một hoàn cảnh, mục tiêu và lý tưởng. Tuy nhiên, cả ba người đều có điểm chung là mỗi khi gặp phải khó khăn thì người mẹ chính là điểm tựa về tinh thần lớn nhất, luôn cùng các con vượt qua giông bão.

Thương ngày nắng về gây tranh cãi vì ngày càng lạm dụng drama khiến tình tiết vô lý

Bà Nga và 3 cô con gái trong phim Thương ngày nắng về. Ảnh VFC

Phần 1 của bộ phim mang về lượt xem đông đảo và sự bàn tán sôi nổi từ khán giả. Tuy nhiên qua tới phần 2, nhiều khán giả bày tỏ sự bất bình cho rằng, bộ phim ngày càng kém hấp dẫn, thậm chí là lạm dụng "drama" để "câu kéo" thêm tình tiết nhưng lại thành ra khá lan man.

Thương ngày nắng về gây tranh cãi vì ngày càng lạm dụng drama khiến tình tiết vô lý

Phần 2 của bộ phim có nhiều diễn biến gây tranh cãi. Ảnh VFC

Nickname Thu Hoài Hà nhận xét, dường như các tập gần đây đang bị "lạc đề" khi tập trung quá nhiều vào mâu thuẫn gia đình Khánh, trong khi Vân Trang nên được khai thác nhiều hơn.

Thương ngày nắng về gây tranh cãi vì ngày càng lạm dụng drama khiến tình tiết vô lý

Phim bị khán giả chê nội dung lan man khi không tập trung vào nhân vật chính. Ảnh: YouTube

Nickname Tung Pham nhận xét, chuyện tình Duy (Đình Tú) và Vân Trang không hấp dẫn, trong khi cặp đôi Vân Vân và Phong (Doãn Quốc Đam) lại có sức hút đáng kể.

Thương ngày nắng về gây tranh cãi vì ngày càng lạm dụng drama khiến tình tiết vô lý

Nhiều người lại không thích cặp đôi Duy và Vân Trang. Ảnh: YouTube

Hai nickname Thanh Ha Dang và Thuan Nguyen cũng có ý kiến tương tự khi cho rằng, nội dung phim càng ngày càng "loãng":

Thương ngày nắng về gây tranh cãi vì ngày càng lạm dụng drama khiến tình tiết vô lý

"Thương ngày nắng về" đang kém hấp dẫn trong lòng khán giả hay sao. Ảnh: YouTube

Đồng ý kiến trên, nickname Truc Giang Nguyen và Dương Bạch đưa ra qua điểm rằng, phim gây "stress" nặng, xem ức chế và nhiều lúc muốn bỏ phim:

Thương ngày nắng về gây tranh cãi vì ngày càng lạm dụng drama khiến tình tiết vô lý

Bộ phim khiến người xem cảm thấy mệt mỏi vì có những tình tiết vượt quá giới hạn chịu đựng?. Ảnh: YouTube.

Trong các tập gần đây, diễn biến phim tập trung nhiều vào gia đình của Khánh, khi cô cùng chồng mình là Đức (Hồng Đăng) đi vay tiền để trả nợ cho chị dâu Thương (Thu Hà). Khi Thương vỡ nợ, ngoài việc ép bố mẹ bán nhà trả nợ cho mình, Thương còn xúi giục mẹ dọn sang nhà em dâu, em trai ở với âm mưu chiếm đoạt cả căn nhà. Ở tập phim mới nhất, Thương thản nhiên ăn bát cháo hầm mà Khánh (Lan Phương) để dành cho các con. Khi bị em dâu nhắc nhở, Thương không chỉ tỏ thái độ ngang ngược mà còn nhổ thẳng miếng cháo trong miệng vào bát.

Tình tiết này gây ra không ít ý kiến trái chiều. Ngay chính diễn viên Thu Hà cũng hiểu rằng khán giả đang rất "ghét" mình, nhưng là diễn viên, chị chấp nhận những bình luận gay gắt dành cho nhân vật. Khi người xem càng phản ứng gay gắt với Thương thì đồng nghĩa với việc chị đã hoàn thành tốt vai diễn của mình. "Ban đầu, tôi cũng có chút lăn tăn về nhân vật Thương, nhưng đạo diễn và tổ chức sản xuất đã thuyết phục tôi. Mọi người đều bảo rằng nhân vật này rất ấn tượng, phù hợp để tôi "tái xuất". Và quả thực như thế thật, đến tôi cũng cảm thấy Thương rất ấn tượng.

Chính tôi khi xem lại những cảnh quay của mình cũng thấy nhân vật này khốn nạn thật! Đúng là trên đời không thể nào có loại người trơ trẽn, vô liêm sỉ đến vậy. Thế nên khán giả phản ứng như thế cũng là bình thường thôi, tôi chấp nhận và còn biết ơn vì họ đã hiểu đúng nhân vật của mình đến vậy... Tôi tin là trên đời chẳng có bà chị chồng nào lại đáng ghét, đáng sợ và trơ trẽn đến thế đâu.

Hơn nữa các cô gái bây giờ cũng rất bản lĩnh, cá tính, không dễ gì các cô ấy lại cam chịu, nhẫn nhịn như nhân vật Khánh. Thế nên tôi cho rằng những bình luận này của khán giả chỉ là để bày tỏ cảm xúc với tình tiết trong phim thôi",  diễn viên Thu Hà chia sẻ về sự vô lý của nhân vật Thương.

Hai diễn viên Hồng Đăng và Lan Phương cũng từng báo trước với khán giả Thương ngày nắng về phần 2 sẽ "ngập tràn drama". Lan Phương khẳng định, nhân vật Khánh sẽ bị hành "lê bờ xuống ruộng", bị chồng hiểu nhầm và dẫn đến vô vàn những tổn thương. Còn Hồng Đăng thì chia sẻ: "Biến cố xảy ra vô cùng nhiều nhưng các nhân vật phải trải qua sóng gió thì mới thấy được giá trị của hạnh phúc!".

Thương ngày nắng về gây tranh cãi vì ngày càng lạm dụng drama khiến tình tiết vô lý

Nữ biên kịch của phim "Thương ngày nắng" về Nguyễn Thu Thủy. Ảnh FBNV

Nói về những "drama" trong Thương ngày nắng về, biên kịch Nguyễn Thu Thủy chia sẻ với truyền thông khi xây dựng tình tiết gây tranh cãi: "Nhẹ đô hay nặng đô sẽ là tuỳ cảm nhận của từng người. Nhưng với tôi, Thương ngày nắng về luôn có chuyện để xem, và ở từng tuyến nhân vật đều có thứ để suy nghĩ. Khán giả rất đa dạng, mỗi người sẽ có những tiêu chuẩn về sự hấp dẫn riêng.

Người thích kịch tính cao trào, người thích sự sâu lắng giản dị, người thích hài hước vui vẻ. Còn là người làm phim, trước khi mong muốn thu hút, thuyết phục được khán giả, chúng tôi phải thuyết phục được chính chúng tôi đã. Chúng tôi phải khẳng định được rằng đây là một câu chuyện xứng đáng để làm và đây là bộ phim chắc chắn có thứ để xem.

Thương ngày nắng về có rất nhiều cơn mưa, và hầu như mỗi cơn mưa đều gắn với biến cố lớn trong cuộc đời nhân vật. Chính vì thế, thông điệp phim khá đơn giản sau những mưa gió và bão tố cuộc đời, người ta sẽ biết vui, biết thương và trân trọng hơn những ngày nắng về".

Còn với sóng gió trong gia đình nhân vật Khánh, nữ biên kịch tâm sự: "Tôi vẫn nhớ, một đêm, đạo diễn nhắn cho tôi, anh ấy bảo anh đọc kịch bản mà cảm xúc trào dâng rơi nước mắt và phải cầm điện thoại để nhắn ngay. Đó là khi biến cố của gia đình Khánh ập đến. Anh em đồng nghiệp chúng tôi làm cùng nhau lâu, bình thường có khi tranh cãi, có khi trêu đùa tếu táo. Nhưng chúng tôi biết, những khoảnh khắc, khi chúng tôi có thể cùng nhau khóc cho nhân vật, mới là những khi chúng tôi gần gũi và sẻ chia với nhau nhiều nhất những nỗi xúc động của người làm nghề".

Vũ Anh
Theo Dân Việt