Chủ nhật, 19/09/2021 | 08:51
RSS

Thuốc hạ áp đông y có tác dụng phụ không?

Thứ sáu, 24/03/2017, 10:37 (GMT+7)

Nhận thức “thuốc có 3 phần độc” ảnh hưởng lâu dài tư tưởng mọi người đối với thuốc Tây y, quan niệm truyền thống cho rằng thuốc hạ áp Đông y tác dụng phụ ít hơn thuốc Tây y.

Thuốc hạ áp Đông y và Tây y

Thuốc hạ áp Đông y và Tây y

Nhưng mọi người cần chú ý, thuốc hạ áp Đông y hiệu quả những thành phần khá phức tạp và trong tờ thuyết minh thuốc Đông y, tác dụng phụ và điều cấm kỵ thường ghi: không rõ.

Còn đối với thuốc Tây y thành phần thường đơn nhất, hoặc chỉ có vài thành phần hóa học rõ ràng, tác dụng phụ và điều cấm kỵ đều ghi rõ, cho nên chỉ đơn thuần xem tờ thuyết minh sẽ đem lại nhận thức sai lầm lớn.

Tức là dùng lâu dài thuốc hạ áp Đông y sẽ an toàn hơn, còn thuốc Tây y tác dụng phụ quá nhiều (có khi kê tới mấy chục điều). Điều cần nhấn mạnh là, thuốc Tây y hiện đại trước khi đưa vào lâm sàng phải qua 3 lần thí nghiệm lâm sàng, tính hiệu quả và tính an toàn đều có chứng chỉ nghiêm ngặt.

Các loại thuốc Tây y hạ áp được dùng rộng rãi hiện nay đều có dữ liệu nghiên cứu lâm sàng của mấy chục vạn người, thậm chí hàng trăm vạn người, chứng minh là thuốc có thể cải thiện cao huyết áp.

Vì vậy, cho rằng thuốc Đông y có tác dụng phụ trong hạ áp hoặc tác dụng phụ nhỏ hơn Tây y là một quan niệm sai lầm. 

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus