Thứ bảy, 20/07/2024 | 00:32
RSS

Thực hư việc trái thần kỳ chống say rượu, biến chua thành ngọt?

Chủ nhật, 16/04/2023, 06:23 (GMT+7)

Những năm gần đây, nước ta xuất hiện một loài trái cây được truyền miệng với tác dụng “thần kỳ”. Được biết sau khi ăn loại quả này vào mọi thứ chúng ta ăn đều biến thành vị ngọt. Vì vậy, nhiều người đã dùng nó trong các buổi nhậu nhẹt như một loại thuốc giải rượu. Vậy thực hư việc trái thần kỳ chống say rượu như nào?

I - Trái thần kỳ là trái gì?

Năm 1875, Des Marchais một nhà thám hiểm người Pháp sau đi đến vùng Tây Phi đã phát hiện ra một điều rất thú vị. Ông cho biết thức ăn của người dân ở đây đều có vị chua và không có đường, nhưng sau khi nhai một loại quả có màu đỏ mọng những thức ăn đó đều trở thành vị ngọt.

Đến năm 1852 Tiến sĩ Daniel đã phát hiện thành phần chính của cây là miraculin và định đanh được tên khoa học của cây này là Synsepalum dulcificum thuộc họ Hồng xiêm (Sapotaceae).

Hiện nay, ở nước ta cây thần kỳ được trồng khắp các vùng. Đây là loài thân gỗ, chiều cao trung bình khoảng 3m. Cây có quả sau khi trồng 2-3 năm, quả khi chín màu đỏ, mọng nước, to bằng hạt cà phê.

Trái thần kỳ là trái gì?

II - Trái thần kỳ có thể chống say rượu không?

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng loại quả này có khả năng chống say rượu. Nhưng thực tế trái thần kỳ chỉ giúp đánh lừa vị giác khiến chúng ta không cảm nhận được vị khó chịu của rượu. Thay vào đó là cảm giác ngọt nhẹ rất dễ uống.

Tuy nhiên, ngoài thay đổi vị giác, bản chất của rượu vẫn không thay đổi. Nếu bạn uống quá chén vẫn có thể say rượu như thường. Thậm chí, nếu quá lạm dụng còn khiến chúng ta say lúc nào không biết, dẫn đến nhiều hệ lụy.

Cần nhớ rằng, trái thần kỳ chỉ giúp thay đổi vị giác chứ bản chất của những thứ chúng ta ăn vào vẫn không thay đổi. Ví dụ, khi sử dụng chúng với rượu, bia, quả chua hoặc giấm vẫn có cảm giác ngọt trong miệng, nhưng bản chất của những thứ trên vẫn là axit và cồn vẫn gây ảnh hưởng tới niêm mạc miệng và dạ dày. Nếu lạm dụng trong thời gian dài có thể dẫn đến Viêm loét dạ dày thủng dạ dày, viêm gan, xơ gan do rượu…

Trái thần kỳ có chống rượu không?

III - Giải mã hiện tượng trái thần kỳ biến chua thành ngọt

Có thể biến chua thành ngọt là nhờ vào thành phần chính của quả thần kỳ chất miraculin.

Về cơ chế chưa được chứng minh, nhưng có giả thuyết cho rằng chất miraculin làm sai lệch định hướng của các thụ thể cảm nhận trên gai lưỡi, khiến cho tất cả các vị mặn, đắng, chua cay đều biến thành ngọt. Tuy nhiên, tác dụng này sẽ biến biến mất trong vòng 1-2 giờ hoặc sau khi uống đồ nóng.

Chất miraculin được kỳ vọng sẽ đưa vào sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp, những người giảm béo. Nhưng không phải miraculin có tác dụng chữa các bệnh trên, mà chỉ làm hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể trong quá trình ăn kiêng để điều trị bệnh.

IV - Những lưu ý để chống say rượu thay thế cho trái thần kỳ

Thay vì sử dụng trái thần kỳ có thể gây ra nhiều tác hại không mong muốn, hãy áp dụng những cách dưới đây để hạn chế say rượu:

  • Nên ăn chút gì đó trước khi uống rượu sẽ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động của rượu, thức ăn cũng giúp cơ thể tránh hấp thu cồn.
  • Uống nước lọc trước hoặc trong khi uống rượu sẽ làm loãng nồng độ cồn trong dạ dày.
  • Không trộn rượu với các loại đồ uống khác như nước ngọt, nước có ga, bia, các loại rượu khác, điều đó có thể khiến bạn say nhanh hơn.
  • Sau khi uống rượu có thể dùng trà gừng, trà mật ong, hoặc trà chanh để giúp giải rượu nhanh chóng hạn chế tác dụng phụ do rượu gây ra.
  • Nên bổ sung nhiều rau xanh, thức ăn có nhiều chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa để giúp bảo vệ gan khỏi tác hại của rượu.

thông tin tư vấn

DS. Nguyễn Huyền
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại